นราธิวาสยังท่วมในพื้นที่ 13 อำเภอ ขณะที่มวลน้ำจาก 3 อำเภอจ่อไหลลงทะเล

ข่าว

  นราธิวาสยังท่วมในพื้นที่ 13 อำเภอ ขณะที่มวลน้ำจาก 3 อำเภอจ่อไหลลงทะเล

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2562 15:18 น.

  นราธิวาสฝนยังตกระจาย ทำให้น้ำท่วมอยู่ 13 อำเภอ ตลาดแนวชายแดนตากใบร้าง แม่น้ำสุไหงโก-ลกลดระดับลง เหตุเพราะมวลน้ำจาก 3 อำเภอ จ่อไหลลงทะเล ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 1.7 หมื่นครัวเรือน

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.62 ความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาวะน้ำท่วมจากพื้นที่ จ.นราธิวาส แจ้งว่า ล่าสุดสภาวะฝนยังคงตกแผ่กระจายปกคลุมพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ เป็นช่วงๆ และเบาบางลง เมื่อเปรียบกับในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ปริมาณมวลน้ำจากพื้นที่ อ.สุคิริน และแว้ง ที่ไหลลงมาสมทบลงในแม่น้ำสุไหงโก-ลก ค่อยๆ ระบายสู่ทะเลด้านปากอ่าว อ.ตากใบ ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำของแม่น้ำสุไหงโก-ลก ซึ่งล้นจากระดับตลิ่งสูง 2.18 เมตร เมื่อวานที่ผ่านมา เช้านี้อยู่ที่ระดับ 1.82 เมตร โดยลดลง 36 ซม. เนื่องจากมวลน้ำก้อนดังกล่าวได้ไหลผ่านไปรวมอยู่ที่เขตรอยต่อระหว่าง ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก กับ ต.นานาค อ.ตากใบ


  ส่งผลทำให้พื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนของประชาชน ที่ปลูกสร้างอยู่แนวริมตลิ่ง โดยเฉพาะบ้านกัวลอต๊ะ ม.4 ต.นานาค ที่มีชาวบ้านอาศัยอยู่ จำนวน 163 ครัวเรือน รวม 335 คน ถูกน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 30 ถึง 50 ซม. โดยเฉพาะตลาดการค้าแนวชายแดนที่มีชื่อเสียงของ อ.ตากใบ ที่อยู่ตรงกันข้ามกับบ้านกัวลอยามู เมืองตุมปัส รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ร้านค้าและเพิงจำหน่ายสินค้าต่างๆ ของชาวบ้านที่ปลูกไว้แนวริมตลิ่งมีสภาพกลายเป็นเมืองร้าง เนื่องจากมีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร โดยชาวบ้านได้นำเรือยนต์และเรือพายไปจอดแทนเป็นการชั่วคราว


  นอกจากนี้แล้วจากสภาวะน้ำท่วมในครั้งนี้ ชาวบ้านที่มีอาชีพเลี้ยงสัตว์ก็ได้อพยพมาอาศัยอยู่บนถนน และบางครอบครัวก็ได้อพยพมาอาศัยอยู่บนถนน โดยมีเต็นท์ของแต่ละอำเภอกางให้อาศัยอยู่เป็นการชั่วคราว โดยมีโรงเรียนต่างๆ ในสังกัดสำนักงานพื้นที่ประถมศึกษานราธิวาสทั้ง 3 เขต มีน้ำท่วมขังจนต้องประกาศปิดการเรียนการสอนเป็นการชั่วคราว จำนวน 35 แห่ง


  แต่ถึงอย่างไรก็ตาม กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นราธิวาส ได้สรุปสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.นราธิวาส ทั้ง 13 อำเภอ โดยมีปริมาณฝนตกหนักที่สุดในพื้นที่ อ.สุคิริน วัดได้ 166.8 มม. รองลงมาพื้นที่ อ.แว้ง วัดได้ 153.4 มม. มีสภาวะน้ำท่วมบ้านเรือนของประชาชน 322 หมู่บ้าน 56 ชุมชน 63 ตำบล มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน 17,294 ครัวเรือน รวม 47,745 คน ส่วนแนวโน้มฝนที่ตกลงมามีสภาพค่อยๆ เบาบางลง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
  03:48

  หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมนราธิวาสฝนตกหนักน้ำท่วมนราธิวาสอ.ตากใบแม่น้ำสุไหงโก-ลกน้ำท่วมภาคใต้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์