พระราชทานเพลิง “ปู่ชัย ชิดชอบ”

ข่าว

  พระราชทานเพลิง “ปู่ชัย ชิดชอบ”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.พ. 2563 05:20 น.

  นายกฯ-ครม.ไปร่วม ‘อาลัย’ พิธีสมเกียรติที่บ้านบุรีรัมย์ คนเนืองแน่น

  “นายกฯ ประยุทธ์” เป็น ประธานพิธีพระราชทาน เพลิงศพ “ปู่ชัย ชิดชอบ” อดีตประธานรัฐสภา ที่ถึง แก่อสัญกรรมอย่างสงบ ด้วยวัย 91 ปี 9 เดือน ที่บ้านพัก จ.บุรีรัมย์ มีคณะรัฐมนตรี นักการเมือง ข้าราชการ พ่อค้า นักธุรกิจ และประชาชนทั่วไปร่วมอาลัยกันเนืองแน่น บรรยากาศยังเต็มไปด้วยความโศกเศร้า ขณะที่ยอดเงินบริจาคร่วมทำบุญจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้ รพ.บุรีรัมย์ ทะลุเกือบ 22 ล้านบาท ในงานตั้งเต็นท์ให้ผู้ร่วมทำบุญบริจาคเงินได้อีก

  ผู้คนหลั่งไหลแห่ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “ปู่ชัย ชิดชอบ” ที่บ้านชิดชอบ เลขที่ 30/1 หมู่ 15 ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ สถานที่จัดงานพระราชทานเพลิงศพนายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ได้ถึงแก่ อสัญกรรมลงอย่างสงบด้วยวัย 91 ปี 9 เดือน ที่บ้านพักภายในบริเวณโรงโม่หินศิลาชัย ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ เมื่อเวลา 08.01 น. วันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา มีพิธีสวดพระอภิธรรมตั้งแต่วันที่ 25-31 ม.ค. มีนักการเมือง ข้าราชการ พ่อค้า นักธุรกิจ และประชาชนทั่วไปมาร่วมงานจำนวนมาก และในวันที่ 1 ก.พ.ได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพในเวลา 16.00 น. โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทอดผ้าไตรพระราชทาน

  พิธีเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าในเวลา 09.00 น. แสดงพระธรรมเทศนาโดยพระธรรมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 11 พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์ พระสงฆ์ฉันภัตตาหารเพลในเวลา 11.00 น. พระสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุล จากนั้นเคลื่อนร่างนายชัย ชิดชอบ จากศาลาพิธีธรรมสู่บริเวณเมรุชั่วคราวที่ตบแต่งประดับประดาอย่างสวยงาม ตั้งริ้วขบวนแห่เวียนเมรุ 3 รอบ ในเวลา 13.30 น.เจ้าหน้าที่พิธีเชิญโกศลองในตั้งบนจิตกาธาน อัญเชิญกล่องเพลิงจากบ้านชิดชอบ สู่บริเวณเมรุชั่วคราว

  จากนั้นเวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เดินทางถึงบริเวณสถานที่จัดงาน และในเวลา 16.00 น. เริ่มพิธีพระราชทานเพลิง อ่านหมายรับสั่งสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และประวัติผู้วายชนม์ พล.อ.ประยุทธ์ ประธานในพิธีทอดผ้าไตรบังสุกุลพระราชทาน 5 ไตร ได้รับความเมตตาจากสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร และสมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดยานนาวา ร่วมเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ประธานวางดอกไม้จันทน์บนจิตกาธาน ปี่ไฉนกลองชนะประโคม ประธานลงจากเมรุ พระสงฆ์ ประชาชนทั่วไปวางดอกไม้จันทน์ เจ้าหน้าที่ถอนโกศลองในกลับ เป็นอันเสร็จพิธีหลวง และมีการประชุมเพลิงในเวลา 18.00 น.

  ทั้งนี้ ครอบครัวชิดชอบจัดทำหนังสือที่ระลึกพิธีพระราชทานเพลิงศพปู่ชัย ภายในประกอบด้วย สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประวัติของนายชัย ชิดชอบ และสถานที่สำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ แจกให้กับผู้เข้าร่วมงานเพื่อเป็นที่ระลึก มีนักการเมือง ข้าราชการ พ่อค้า นักธุรกิจ และประชาชนทั่วไปร่วมเคารพศพเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศที่ยังเป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีการจัดตั้งเต็นท์ให้ผู้ร่วมทำบุญบริจาคให้แก่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ เพื่อนำไปซื้อเครื่องมือแพทย์ช่วยเหลือผู้ป่วย หรือสามารถบริจาคผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาบุรีรัมย์ เลขที่บัญชี 308-0-70047-3 ชื่อบัญชีเงินบริจาคของโรงพยาบาลบุรีรัมย์ มียอดบริจาคทะลุกว่า 21.9 ล้านบาท

  ประวัตินายชัย ชิดชอบ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูป แห่งชาติ อดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบสัดส่วน พรรคภูมิใจไทย ได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคพลังประชาชน ในการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ก่อนหน้านี้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) หลายสมัย และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จังหวัดบุรีรัมย์

  นายชัยเกิดเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2472 ที่บ้านเพี้ยราม ต.เพี้ยราม อ.เมืองสุรินทร์ เป็นบุตรของนายเมียศกับนางเรียด ชิดชอบ เกิดในตระกูลคนเลี้ยงช้างได้เรียนรู้วิธีการเลี้ยงช้างและฝึกช้างจนมีความรู้ความสามารถเป็นหมอช้างและควาญช้างที่มีลูกศิษย์อยู่ทั่วประเทศ นายชัยจบการศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 6 จากโรงเรียนสุรวิทยาคาร จ.สุรินทร์ เคยประกอบอาชีพเป็นครู ต่อมาลาออกเพื่อประกอบธุรกิจทั่วไป ในช่วงต้นของการประกอบธุรกิจไม่ราบรื่นจึงพาครอบครัวมายัง จ.บุรีรัมย์ เพื่อแสวงหาโอกาสประกอบธุรกิจ เริ่มต้นประกอบธุรกิจโรงโม่หินชื่อโรงโม่หินศิลาชัย และพัฒนาขยายกิจการให้มีความก้าวหน้าจนเป็นอาชีพที่สืบทอดสู่รุ่นลูกมาจนถึงทุกวันนี้

  นายชัยเป็นผู้ที่มีความเป็นผู้นำ เมื่อว่างจากการทำงานมักจะนำประชาชนวางแผนพัฒนาชุมชนแก้ปัญหาของสมาชิกในกลุ่มชุมชนกระทั่งได้รับเลือกให้เป็นผู้ใหญ่บ้านและกำนันตำบลอิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ เริ่มงานการเมืองตั้งแต่ พ.ศ.2500 สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบุรีรัมย์ พรรคประชาธิปัตย์ และเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบุรีรัมย์หลายสมัยติดต่อกัน ในการเลือกตั้ง พ.ศ.2512 (อิสระ), 2522 (พรรคประชาราษฎร์), 2526 (พรรคกิจสังคม), 2529 (พรรคสหประชาธิปไตย), 2535/2538 (พรรคชาติไทย), 2539 (พรรคเอกภาพ) เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พ.ศ.2548 (พรรคไทยรักไทย) และสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดบุรีรัมย์ พ.ศ.2549 และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ.2557 ได้รับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคภูมิใจไทย ลำดับที่ 2

  นายชัยใช้วุฒิการศึกษา ม.6 ถึง พ.ศ.2539 ต่อมาเมื่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2540 กำหนดให้ ส.ส.ต้องจบปริญญาตรี นายชัยสมัครเรียนต่อศิลปศาสตรบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาตรี สาขาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์บัณฑิต มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ชีวิตส่วนตัวนายชัย ชิดชอบ สมรสกับนางละออง ชิดชอบ มีบุตร 6 คน เป็นชาย 5 คน และหญิง 1 คน ในจำนวนบุตรคือนายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย และ รมว.คมนาคม และ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
  09:58

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์