ข่าว
100 year

คุก 2 เดือน “หมอเปรม” ไม่รอลงอาญา ศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้นคดีจับสื่อแก้ผ้า

ไทยรัฐออนไลน์5 พ.ย. 2562 11:47 น.
SHARE

ศาลอุทธรณ์ ภาค 4 ขอนแก่น พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น คดี “หมอเปรม” กักตัวนักข่าวซ้ำแก้ผ้าประจาน จำคุก 2 เดือน ไม่รอลงอาญา เผย แม้กลับคำรับสารภาพแต่ไม่เป็นประโยชน์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 พ.ย. 2562 ศาลจังหวัดพล ได้อ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ภาค 4 คดีเลขที่ อ.1519/60 ในข้อหาอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ โดยมี นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ หรือ หมอเปรม อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น และ ว่าที่ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ อดีตเลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ เป็นจำเลย ส่วนโจทก์คือพนักงานอัยการจังหวัดพล กับ นายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ประจำศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในฐานะโจทก์ร่วม

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์ได้ตัดสินคดีให้ หมอเปรม พร้อมพวก จำคุกคนละ 2 เดือน ไม่รอลงอาญา เนื่องจากศาลอุทธรณ์เห็นว่าคำตัดสินของศาลชั้นต้นชอบแล้ว การที่จำเลยมากลับคำให้การรับสารภาพในตอนหลังก็ไม่เกิดประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีของศาลแต่อย่างใด โดยขณะนี้จำเลยทั้ง 2 อยู่ในการควบคุมของศาล เพื่อรอทำเรื่องประกันตัวในชั้นฎีกา แต่ศาลจะอนุมัติให้ฎีกาได้หรือไม่ ต้องรอศาลฎีกาพิจารณาอีกครั้ง

สำหรับคดีนี้ศาลชั้นต้นได้ตัดสินไปเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2561 ให้ หมอเปรม พร้อมพวกรวม 2 คน รับโทษจำคุกคนละ 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา จากนั้น หมอเปรม กับพวกจึงได้อุทธรณ์ขอสู้คดี และศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้นัดอ่านคำพิพากษาไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2562 ที่ผ่านมา แต่เมื่อใกล้ถึงวันนัดอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 4 หมอเปรม พร้อมพวกขอกลับคำให้การใหม่ในชั้นอุทธรณ์ โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 ขอให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา เพื่อขอให้ศาลเห็นใจและลงโทษสถานเบา ศาลอุทธรณ์จึงต้องกลับไปเขียนคำพิพากษาใหม่ และนัดอ่านคำพิพากษาอีกครั้งโดยให้ยืนตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอเปรมเปรมศักดิ์ เพียยุระจับนักข่าวแก้ผ้าขอนแก่นคุก 2 ปีหมอเปรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้