ไลฟ์สไตล์
100 year

ด่วน! ศาลสั่งคุก 'หมอเปรม-เลขาฯ' 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีแก้ผ้านักข่าว

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2561 11:28 น.
SHARE

ศาลจังหวัดพล ขอนแก่น ตัดสินจำคุก 'หมอเปรม–เลขาฯ' คดีแก้ผ้านักข่าว 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ทำเรื่องประกันตัว ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 มิ.ย.2561 ที่ศาลจังหวัดพล อ.พล จ.ขอนแก่น ศาลได้มีคำสั่งนัดพิพากษาในคดีดำเลขที่ อ.1519/60 ในข้อหาอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ ระหว่างฝ่ายโจทก์ คือพนักงานอัยการจังหวัดพล กับ นายก่อสิทธิ์ กองโฉม ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ประจำศูนย์ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในฐานะโจทก์ร่วม กับฝ่ายจำเลย คือ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น และ ว่าที่ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ อดีต เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ ที่ห้องพิจารณาคดี 2 ชั้น 2 ศาลจังหวัดพล

ข่าวแนะนำ

โดยที่ฝ่ายโจทก์ และฝ่ายจำเลย ได้เดินทางมารายงานตัวต่อศาลตามคำสั่งก่อนที่จะเดินขึ้นไปในห้องพิจารณาคดีทันที ทั้งนี้ศาลจังหวัดพลไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนถ่ายภาพในเขตอำนาจศาล และห้ามไม่ให้ผู้สื่อข่าวหรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจดบันทึกหรือบันทึกเทปในช่วงของการอ่านคำพิพากษาแต่อย่างใด รวมทั้งให้สื่อมวลชนอยู่ในจุดที่ศาลกำหนดไว้เท่านั้น

โดยองค์คณะผู้พิพากษาศาลจังหวัดพล ได้ใช้เวลาในการอ่านคำพิพากษาประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนมีคำพิพากษาตัดสินจำคุก นพ.เปรมศักดิ์ และ ว่าที่ ร.ต.บัวทอง จำเลยที่ 1 และที่ 2 ตามความผิดฐานกระทำอนาจารและความผิดต่อเสรีภาพ เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ซึ่งทันทีที่องค์คณะผู้พิพากษาอ่านคำพิพากษาแล้วเสร็จ ตำรวจศาลได้เข้าทำการควบคุมตัว นพ.เปรมศักดิ์ และ ว่าที่ ร.ต.บัวทอง ไปที่ห้องควบคุมตัวผู้ต้องหาบริเวณชั้นล่างของศาล ซึ่งทาง ทนายของ นพ.เปรมศักดิ์ และ ว่าที่ ร.ต.บัวทอง เตรียมยื่นหลักทรัพย์เพื่อประกันตัว

นายปกาญจน์ นพศรี ทนายฝ่ายโจทก์ กล่าวว่า คดีความดังกล่าวใช้เวลาในการดำเนินคดีมานานเกือบ 2 ปี ต้องขอบคุณกระบวนการยุติธรรมของไทย ที่ได้ทำความจริงปรากฏและนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษในครั้งนี้ 

“การตัดสินจำคุก นพ.เปรมศักดิ์ และ ว่าที่ ร.ต.บัวทอง ครั้งนี้ศาลท่านให้เหตุผลว่า จำเลยที่ 1 และ 2 นั้นมีหน้าที่การงานที่ดี มั่นคง เป็นผู้นำท้องถิ่น และเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวกับผู้อื่นอีก อีกทั้งเพื่อให้เป็นตัวอย่างต่อสาธารณชน ส่วนการจะยื่นอุทธรณ์ของฝ่ายจำเลยนั้นเป็นสิทธิ์ที่จำเลยกระทำได้”

ขณะที่นายก่อสิทธิ์ ในฐานะโจทก์ ร่วม กล่าวว่า ดีใจที่ศาลให้ความยุติธรรม และให้เป็นคดีตัวอย่างเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของสื่อมวลชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำคุก หมอเปรมเปรมศักดิ์ เพียยุระแก้ผ้านักข่าวขอนแก่นไม่รอลงอาญาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 21:52 น.