น้ำท่วมอุบลฯ น้ำมูลลดต่อเนื่อง เร่งสูบน้ำเปิดถนนเชื่อม อ.วารินฯ-อ.เมือง

ข่าว

  น้ำท่วมอุบลฯ น้ำมูลลดต่อเนื่อง เร่งสูบน้ำเปิดถนนเชื่อม อ.วารินฯ-อ.เมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ย. 2562 11:19 น.

  น้ำท่วมอุบลฯ ล่าสุดน้ำลดเรื่อยๆ เนื่องจากแม่น้ำมูลน้ำลด ขณะที่ทีมเครื่องสูบน้ำท่อซิ่งพญานาค สูบน้ำจนเปิดถนนเชื่อม อ.วารินชำราบ- อ.เมืองอุบลฯ ได้แล้ว พร้อมเร่งวางแนวกั้นริมถนนเลียบน้ำมูลต่อ

  เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 19 ก.ย.2562 ระดับน้ำแม่น้ำมูลที่สถานีวัดระดับน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย ระดับน้ำวัดได้ 115.24 ม.รทก. ระดับน้ำลดลงจากวานนี้ (18 ก.ย.) 20 ซม.  แต่ยังสูงกว่าระดับตลิ่งถึง 3.24 เมตร อัตราการไหล 4,170.00 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำมูลที่สะพานเสรี อ.เมือง อุบลราชธานี สูงกว่าระดับน้ำโขง อ.โขงเจียม 16.13 เมตร น้ำมูลยังไหลออกสู่น้ำโขงได้สะดวก อีกทั้งในเช้านี้ (19ก.ย.) เจ้าหน้าที่ได้เปิดการจราจรถนนสถิตย์นิมานกาล เส้นทาง เชื่อมระหว่าง เทศบาลเมืองวารินชำราบ และเทศบาลนครอุบลราชธานี ให้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ สัญจรได้แล้ว หลังน้ำมูลไหลเอ่อท่วมพื้นผิวถนนสูงกว่า 1 เมตร จนต้องปิดถนนเมื่อวันที่ 10 ก.ย.ให้เพียงรถจีเอ็มซีทหาร  และรถบรรทุกของ ปภ.บริการรับส่งประชาชนเท่านั้นเพราะน้ำท่วมสูง และไหลแรง 

  ขณะนี้ น้ำลดระดับลงเรื่อยๆ จังหวัดอุบลราชธานี จึงสนธิกำลังทหาร ตำรวจ และกรมทางหลวง วางแท่งแบริเออร์กันน้ำและถุงกระสอบทรายบิ๊กแบ็ก พร้อมกันนี้ยังได้ความอนุเคราะห์ เครื่องสูบน้ำ "ท่อซิ่งพญานาค" จากจังหวัดนครปฐมที่เคยไปช่วย 13 หมูป่าที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย มาช่วยเร่งสูบน้ำกู้ถนนอุบล-วารินชำราบ ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนสำเร็จ สามารถเปิดทางจราจรได้แล้ว แม้บางช่วงถนนยังมีน้ำขังอยู่ ก็ไม่เกิน 20 ซม.แต่บ้านเรือนประชาชน 2 ฝั่งถนน และสถานประกอบการ ร้านค้าวัสดุก่อสร้าง ห้างยงสงวน โรงแรมอุบลบุรี รีสอร์ต ยังท่วมสูงอยู่ บางหลังถึงกับทำสะพานพาดกับถนนเพื่อเดินเข้าชั้น 2 ของบ้านเลย

  ด้าน นายเอกชัย แซ่เตียว เจ้าของท่อซิ่งพญานาค ที่ฝากผลงานไว้ในภารกิจช่วย 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน กล่าวว่า ตั้งใจมาช่วยชาวจังหวัดอุบลราชธานี ด้วยความสมัครใจ หลังเห็นข่าวความเดือดร้อน ของชาวอุบลราชธานี จากเหตุน้ำท่วม คาดว่าจะสามารถสูบน้ำออกได้เร็วเกินคาด โดยความสามารถของเจ้าเครื่องนี้อยู่ที่ใน 1 วินาที สามารถสูบน้ำได้ 2,000 ลิตร หรือคิดง่ายๆ ก็คือ หากมีเนื้อที่ 10 ไร่ ถูกน้ำท่วมลึก 1 เมตร ท่อซิ่งจะใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่งในการสูบออก หากเจ้าหน้าที่สามารถบล็อกน้ำได้หลายจุดทางทีมงานก็พร้อมที่จะนำเครื่องมาสูบน้ำออกให้ เพราะเตรียมสำรองไว้ประมาณ 8-9 เครื่อง

  ขณะที่บริเวณถนนเลียบแม่น้ำมูล ท่าน้ำวัดหลวง เทศบาลนครอุบลราชธานี กำลังพลทหาร จากศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 2 ส่วนหน้า ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ สำนักชลประทานที่ 7 อุบลราชธานี นำกระสอบทรายมาทำเป็นแนวรั้วริมตลิ่ง ตั้งแต่ท่าน้ำตลาดใหญ่ ไปจนถึง ท่าน้ำวัดหลวง ระยะทางยาวประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อกั้นน้ำมูลที่เอ่อล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน สูงประมาณ 80 ซม. จากนั้นจะนำเครื่องสูบน้ำ ขนาด 60 นิ้ว มาสูบน้ำที่ท่วมขังบริเวณถนนออก เพื่อคืนเส้นทางการจราจรให้กับประชาชน และสูบน้ำออกจากบ้านเรือนของประชาชนที่ถูกน้ำท่วมขังด้วย คาดว่าจะใช้กระสอบทรายกว่า 5,000 กระสอบ

  ด้านการประปาส่วนภูมิภาค สาขาอุบลราชธานี แจ้งว่า กปภ.สาขาอุบลราชธานี ห่วงใยประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม จึงขยายระยะเวลาการชำระค่าน้ำประปา ถึงวันที่ 15 ต.ค. 62 สำหรับงวดค่าน้ำประปาประจำเดือนกันยายน 2562 (คิดค่าน้ำที่ใช้ของเดือน ส.ค. 2562) โดยจะงดเว้นการตัดมาตร เนื่องจากเกิดภัยพิบัติน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ทั้งของอำเภอวารินชำราบ และเมืองอุบลราชธานี ทำให้ประชาชนเดินทางมาชำระค่าน้ำประปาด้วยความยากลำบาก ทั้งนี้ หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง ขอให้ทุกท่านติดตามข่าวจากเพจ "การประปาส่วนภูมิภาคสาขาอุบลราชธานี" หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 045 - 243910.

  ผู้ที่อ่านข่าวนี้ ยังสนใจอ่านข่าวด้านล่างนี้ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมอุบลแม่น้ำมูลเครื่องสูบน้ำพญานาคถนนวารินชำราบ-อุบลเทศบาลนครอุบลราชธานีอุบลราชธานีน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 17:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์