นํ้าท่วม-ฉี่หนูซํ้า สังเวย 16 ศพ เหนือ-อีสานยังจมบาดาล

ข่าว

นํ้าท่วม-ฉี่หนูซํ้า สังเวย 16 ศพ เหนือ-อีสานยังจมบาดาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2562 05:30 น.

บันทึก

ฤทธิ์พายุ 2 ลูก เจ๊ง 5-8 พันล้าน

น้ำท่วมเหนือ-อีสานยังน่าห่วง ที่ จ.อุบลราชธานี มวลน้ำไหลลงพื้นที่รับน้ำริมฝั่งโขงพ่อค้าแม่ค้าต้องขนของหนีน้ำโกลาหล วัดจมน้ำเกือบ 2 เมตร พระออกไปบิณฑบาตไม่ได้ต้องหนีไปอยู่บนศาลาชั้น 2 ขณะที่เขื่อนหัวนา จ.ศรีสะเกษ รับน้ำเกินพิกัดถึง 131 เปอร์เซ็นต์ ต้องเร่งปล่อยน้ำทั้ง 14 บาน ที่ จ.มหาสารคาม น้ำท่วมวนอุทยานโกสัมพี กระทบลิงแสมขนสีทองกว่า 800 ตัว เริ่มอดอยาก จ.ยโสธร เด็กหญิงวัย 8 เดือน นอนกลิ้งตกแคร่จมน้ำดับสลด ส่วนที่ จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่เปิดแม่น้ำยมสายเก่าระบายลงทุ่งบางระกำโมเดลแล้ว เผยพิษพายุ “โพดุล-คาจิกิ” ทำเศรษฐกิจไทยพินาศ 5-8 พันล้านบาท

อิทธิพลพายุ “โพดุล” และ “คาจิกิ” ยังคงสร้างความเสียหายหลายจังหวัดในภาคเหนือและภาคอีสาน ล่าสุด น้ำเหนือตามลำน้ำสาขาและแม่น้ำสายหลัก ตลอดจนน้ำค้างทุ่งเริ่มไหลลงพื้นที่ตอนล่าง ทำให้น้ำเอ่อท่วมหมู่บ้านริมน้ำได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส

น้ำโขงทะลักท่วมร้านค้าริมน้ำ

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. สถานการณ์น้ำท่วมบริเวณบ้านด่านเก่า ต.โขงเจียม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจากแม่น้ำโขงและแม่น้ำมูล โดยเฉพาะจุดชมวิวแม่น้ำโขง ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกเร่งขนย้ายสินค้ากันโกลาหล บางส่วนย้ายไม่ทันถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีการทำสะพานทางเดินสูงประมาณ 50 ซม.เพื่อเตรียมพร้อมรับน้ำเหนือให้นักท่องเที่ยวเดินไปขึ้นแพอาหาร นายสายลม ใจดี อายุ 62 ปี เจ้าของร้านแพ อาหารอารยา จุดชมวิวริมโขง เผยว่าน้ำโขงขึ้นเร็วมาก ดีที่เริ่มเตรียมตัวเก็บทรัพย์สินและอพยพเด็กเล็กไปอยู่ในที่ปลอดภัย ช่วงนี้น้ำไม่สูงมากนักยังเปิดให้บริการได้ แต่หากน้ำมากกว่านี้คงต้องปิดชั่วคราว

พระหนีน้ำเฉียด 2 เมตรขึ้นศาลา

ส่วนเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ระดับน้ำในแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำสะพานเสรีประชาธิปไตยเพิ่มขึ้นจากวันที่ 4 ก.ย.อีก 50 ซม.อยู่ที่ 7.91 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 90 ซม. น้ำไหลท่วมชุมชนวังแดง ถนนชลประทานท่าบ่อ ชาวบ้าน 14 ครอบครัวต้องอพยพมาอยู่ในศูนย์ช่วยเหลือน้ำท่วม ริมสวนสาธารณะห้วยมุ่ง มีตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี คอยจัดเวรยามดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชม. ขณะที่ พ.ต.อ.รินณวัฒน์ ภูวัฒนติกานต์ ผกก.ตชด.22 นำเครื่อง อุปโภคบริโภคและเวชภัณฑ์ไปแจกจ่ายให้กับชาวชุมชนวังแดงและในพื้นที่ใกล้เคียง และคาดว่าน้ำยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนที่บ้านเซเป็ด หมู่ 2 ต.เซเป็ด อ.ตระการพืชผล ถูกน้ำจากลำห้วยขุหลุไหลท่วมสูง วัดอันตะระมังคลารามน้ำสูงกว่า 1.80 เมตร พระ 4 รูปต้องหนีไปพักบนชั้นสองของศาลา และไม่สามารถออกบิณฑบาตได้ ญาติโยมต้องแจวเรือนำไปถวายที่วัดแทน

เขื่อนหัวนาเปิดน้ำทั้ง 14 บาน

นายณัทเศรษฐ์ ถิรวัฒน์ธนกร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหัวนา อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า พายุฝนตกทั่วภาคอีสาน ทำให้ลำน้ำมูลที่มีเขื่อนหัวนากั้นน้ำบริเวณ ต.หนองแก้ว อ.กันทรารมย์ รับปริมาณน้ำเหนือเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่เขื่อนราษีไศลเปิดการระบายน้ำและน้ำจากลำน้ำสาขาไหลลงลำน้ำมูล โดยเมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมามีน้ำไหลเข้าเขื่อน 32 ล้าน ลบ.ม. วันนี้ปริมาณน้ำหน้าเขื่อนหัวนา 85 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 131 เปอร์เซ็นต์ เกินความจุกักเก็บไป 20 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนหัวนาเปิดประตูระบายน้ำแบบยกเหนือน้ำทั้ง 14 บาน สามารถระบายน้ำออกได้ 452 ลบ.ม.ต่อวินาที เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรสองฝั่งแม่น้ำมูล

เด็กหญิง 8 เดือนตกแคร่จมน้ำสลด

ที่ จ.ยโสธร แม่น้ำชียังเอ่อท่วมเขตเทศบาลเมืองยโสธร ส่งผลให้ถนนหลายสาย โดยเฉพาะถนนเขื่อนธานีมีน้ำเจิ่งนอง บ้านเรือนและวัดที่อยู่ริมแม่น้ำถูกน้ำท่วมสูง ขณะเดียวกันในช่วงเช้า ร.ต.อ.สัญชัย จงรักษ์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองยโสธร ไปชันสูตรศพ ด.ญ.ชลธิชา หรือน้ำขิง จิตตุบาล อายุ 8 เดือนจมน้ำเสียชีวิตที่ รพ.ยโสธร มีนางรสสุคนธ์ สืบเทพ อายุ 23 ปี มารดาร่ำไห้ ให้การว่า อาศัยอยู่บ้านหนองหอย หมู่ 8 ต.เขื่องคำ อ.เมืองยโสธร ที่ถูกลำน้ำชีไหลท่วมหมู่บ้านกว่า 1.20 เมตร ส่วนที่พื้นบ้านน้ำสูงราว 30 ซม.ต้องอาศัยหลับนอนบนแคร่ไม้ ช่วงเช้ามืดหลังจากตื่นนอนพบลูกสาวจมน้ำอยู่ที่พื้นด้านล่าง เบื้องต้นคาดว่าผู้ตายนอนดิ้นกลิ้งตกแคร่

น้ำท่วมวนอุทยานฯลิงอดอยาก

จ.มหาสารคาม เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืนทำให้น้ำระบายไม่ทันเอ่อท่วมถนนเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม เจ้าหน้าที่เทศบาลติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายน้ำชุมชนศรีมหาสารคาม โรงเรียนพระกุมารถูกน้ำท่วมสูงต้องประกาศหยุดเรียน 2 วัน ส่วนเขตวนอุทยานโกสัมพี อ.โกสุมพิสัย เกิดฝนตกหนักและแม่น้ำชีเอ่อท่วมพื้นที่เขตวนอุทยานฯกว่า 15 ซม. ทำให้ลิงแสมขนสีทองกว่า 800 ตัวได้รับผลกระทบต้องหนีอยู่บนต้นไม้และเริ่มขาดอาหารทยอยออกมารอของกินจากผู้บริจาคบริเวณลานข้างวนอุทยานฯ และด้านนอกวนอุทยานฯตามกำแพงวัดและโรงเรียน ทำให้เสี่ยงโดนรถชน

เปิดน้ำลงทุ่งบางระกำโมเดล

ส่วนที่ จ.พิษณุโลก คลองเมมหรือแม่น้ำยมสายเก่า หมู่ 12 บ้านใหม่สุขสำราญ ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม เพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบให้บ้านเรือนที่อยู่ริมฝั่งหลายครัวเรือนถูกน้ำไหลท่วม ชาวบ้านรีบเก็บสิ่งของเครื่องใช้หนีน้ำมาอยู่บนถนน เจ้าหน้าที่เปิดท่อน้ำแม่น้ำยมสายเก่าไหลลงทุ่งนาที่เก็บเกี่ยวหมดแล้วตามโครงการบางระกำโมเดล 62 แต่มีนาข้าวบางส่วนที่ชาวนาเสี่ยงทำนาข้าวรอบที่ 2 ได้รับผลกระทบ นายสมควร รุ่งเรือง กำนันตำบลท่าช้าง อ.พรหมพิราม เผยว่า ปีนี้มวลน้ำที่ไหลจาก จ.สุโขทัยมาช้า ทำให้ชาวบ้านบางรายคิดว่าฝนแล้ง เลยเสี่ยงทำนาโดยไม่แจ้งให้ทราบ เมื่อน้ำหลากและมีการผันน้ำเข้าที่นาตามแผนบางระกำโมเดล เจ้าของนาทุกรายก็ต้องยอมรับความเสียหายที่เกิดขึ้น และไม่ถือว่าเป็นความเสียหายที่จะแจ้งให้รัฐทราบ

ไปรษณีย์จัดส่งถุงยังชีพซับน้ำตา

นายเนวินธุ์ ช่อชัยทิพฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดศ.) พร้อมด้วยนางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด คณะผู้บริหารและพนักงานร่วมจัดทำถุงยังชีพ 1,200 ถุง ในโครงการไปรษณีย์ไทย...ส่งต่อน้ำใจไทยช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุ “โพดุล” พร้อมปล่อยขบวนคาราวานรถขนส่งถุงยังชีพส่งต่อความช่วยเหลือไปให้พี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผู้ประสงค์จะช่วยเหลือผู้ประสบภัย สามารถร่วมบริจาคเงินและสิ่งของได้ที่ไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ

ทส.เฝ้าระวังน้ำในเขื่อนเพชร

นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯ ให้ลงพื้นที่เขื่อนเพชร อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เพื่อติดตามสถานการณ์ปริมาณน้ำฝน เตรียมพร้อมรับมือ พายุตลอดฤดูฝน และรับฟังข้อมูลการบริหารจัดการน้ำ รวมถึงความคืบหน้าการจัดทำคลองระบายน้ำคลองส่งน้ำสายใหญ่ 3 และ D.9 เพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำลงสู่ทะเลตามแผนงานป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยจังหวัดเพชรบุรี ทั้งนี้ได้กำชับหน่วยงานของกระทรวงทรัพยากรฯภายใน จ.เพชรบุรีจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย เตรียมกำลังพล และความพร้อมตลอด 24 ชม.

เตือนฉี่หนูระบาด-ตายแล้ว 16

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้หลายพื้นที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วม สิ่งที่ประชาชนต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือโรคเลปโตสไปโรสิส หรือโรคไข้ฉี่หนู โดยเฉพาะผู้ที่ต้องแช่น้ำหรือลุยน้ำเป็นเวลานาน หรืออยู่ในพื้นที่น้ำท่วมขัง เชื้อนี้จะเข้าทางบาดแผลหรือตามรอยถลอก รวมถึงผิวหนังที่แช่น้ำเป็นเวลานาน จากข้อมูลเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 ส.ค.2562 พบผู้ป่วยโรคไข้ฉี่หนู 1,314 ราย เสียชีวิต 16 ราย เกือบร้อยละ 50 ของผู้ป่วยทั้งหมดเป็นเกษตรกร ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้

“โพดุล–คาจิกิ” พินาศ 5–8 พันล้าน

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า พายุโพดุลและคาจิกิคาดว่าจะทำให้ไทยเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ 5,000-8,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่กระทบในภาคเกษตรกรรม การค้าขาย และการเดินทางท่องเที่ยว แต่ช่วงนี้ที่ไทยอยู่ในช่วงโลว์ซีซัน จึงไม่ส่งผลกระทบทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวลดลงมากนัก อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมพื้นที่ภาคเกษตรกรในหลายจังหวัดกลับได้รับอานิสงส์จากฝนตกชุก ทำให้สามารถแก้ปัญหาภัยแล้งได้เป็นอย่างดี

พระราชทานพวงมาลาอาชีวะ

ส่วนกรณีนายสราวุธ จันโทแพง นักศึกษา ปวส.2 สาขางานโยธา วิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น ถูกไฟฟ้าช็อต เสียชีวิตขณะเข้าช่วยเหลือเพื่อนบ้านขนของหนีน้ำท่วมในพื้นที่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น วันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ญาตินำศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 28/11 หมู่ 2 บ้านไผ่เก่า คุ้มวัดโพธิ์สิริโสภณ ต.บ้านไผ่ ต่อมาวันที่ 5 ก.ย. พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพวงมาลาและทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รับศพนายสราวุธไว้ในพระราชานุเคราะห์ โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เชิญพวงมาลาหลวงไปวางหน้าหีบศพ ยังความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแก่ครอบครัวจันโทแพง อย่างหาที่สุดมิได้ ด้านนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า มอบหมายให้นายอรรถพล สังขวาสี ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และนายอดุลย์ พิมพ์ทอง ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพขอนแก่น ประธานอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น ช่วยประสานงานพิธีการเรื่องการจัดงาน ให้ครบถ้วน ชาวอาชีวศึกษาขอยกย่องในความเสียสละ และความเป็นผู้มีจิตอาสาของนายสราวุธในครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อุทาหรณ์! ถนนลื่น รถเสียหลักชนมอเตอร์ไซค์กลิ้ง
01:40

อุทาหรณ์! ถนนลื่น รถเสียหลักชนมอเตอร์ไซค์กลิ้ง

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 11:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์