ข่าว
100 year

น้ำท่วมอุบลฯ ชาวบ้านไร้ที่ขับถ่ายวอนขอสุขา หมาแมวไร้ที่อยู่เกาะหลังคา

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2562 11:10 น.
SHARE

น้ำท่วมอุบลฯ ล่าสุดแม้ระดับน้ำจะลดลงแต่น้ำยังคงท่วมหลายชุมชน ทั้งในเขต อ.เมืองและวารินชำราบ หมาแมวติดบนหลังคาบ้านเพียบ เพราะเจ้าของเอาออกมาไม่ทัน ขณะที่ชาวบ้านเริ่มขาดแคลน สุขาใช้ขับถ่าย

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานระดับน้ำแม่น้ำมูลช่วงเช้าตรู ที่สถานีวัดระดับน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย วัดได้ 115.76 ม.รทก. ระดับน้ำลดลง 12 ซม. อัตราการไหล 4,950.00 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำมูลที่สะพานเสรีประชาธิปไตย สูงกว่าระดับน้ำโขง อ.โขงเจียม 14.26 เมตร ระดับน้ำมูลที่เขื่อนปากมูลสูงกว่าระดับแม่น้ำโขงที่ห้วยสะคาม อ.โขงเจียม 2.32 ม.ทำให้ขณะนี้น้ำมูลได้ไหลลงสู่แม่น้ำโขงเร็วและแรงขึ้น

แม้ระดับน้ำจะลดลงแต่น้ำยังคงท่วมหลายชุมชนโดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ อยู่ โดยเฉพาะที่ชุมชนหาดสวนยา ริมแม่น้ำมูล เทศบาลเมืองวารินชำราบ บ้านยังคงท่วมสูงบางหลังมิดหลังคา บางหลังขึ้นถึงชั้น 2 ของบ้านแล้ว หมาแมวที่เจ้าของเอาออกมาไม่ทัน อาศัยอยู่ตามหลังคาบ้าน รอเจ้าของและผู้ใจบุญพายเรือเอาอาหารมาให้

ด้าน นายสุพิศ บุญนาค อายุ 62 ปี ชาวบ้านชุมชนหาดสวนยา กล่าวว่า ตอนนี้น้ำท่วมบ้านมิดหลังคาแล้ว ตนอพยพออกจากบ้านมาตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 5 ก.ย.ขนของออกมาแทบไม่ทันเพราะน้ำมูลขึ้นสูงเร็วมาก เกิดมาก็เพิ่งเคยเห็นท่วมขึ้นเกือบเมตรในเวลาไม่กี่ชั่วโมง แต่ก่อนน้ำท่วมขึ้นช้าไม่เกินวันละ 30-50  ซม. ยังพอเก็บของได้ทัน ตอนนี้ต้องมาสร้างเพิงพักอยู่บนเชิงสะพาน 200 ปีรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นการอพยพหนีน้ำท่วมถึง 2 ครั้ง ความเป็นอยู่ลำบากมาก ตอนกลางวันอากาศร้อนมาก ต้องอาศัยร่มไม้เกาะกลางถนนนั่งพักผ่อนหย่อนใจ กลางคืนถ้าโชคร้าย ฝนตกน้ำรั่วเข้าเพิงพักก็นอนไม่ได้ ส่วนเด็กๆ ในชุมชนที่ย้ายมาอยู่จุดอพยพนี้ด้วยกันก็สนุกกับการเล่นน้ำที่ท่วมคลายร้อนต้องช่วยกันดูไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจมน้ำ 

แต่สิ่งที่อยากได้ที่สุดตอนนี้ คือ ส้วม เพราะจุดที่อพยพมาอยู่กว่า 200  คน ไม่มีส้วมใช้เลย ได้แต่ใช้ผ้าใบล้อมเป็นห้องอาบน้ำและใช้ปัสสาวะ ไปด้วย แต่ถ้าจะถ่ายหนักลำบากมากต้องขี่จักรยานยนต์ ข้ามสะพานไปเข้าห้องน้ำที่ตลาดใหญ่ หรือปั๊มน้ำมันในเขตเทศบาล นครอุบลราชธานี ระยะทางประมาณ 300 เมตร อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลในส่วนนี้ด้วยเพราะพวกตนต้องอาศัยอยู่ ที่จุดอพยพนี้อีกไม่ต่ำกว่า 3  สัปดาห์ แน่นอน

ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมา (15 ก.ย.) ที่หน่วยประสานงาน ศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 2 บริเวณเชิงสะพานเสรีประชาธิปไตย อำเภอเมืองอุบลราชธานี พันเอกวิชิต มักการุณ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 6 นำกำลังพลทหารในสังกัด สนธิกำลังกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครองในพื้นที่ ลงเรือออกลาดตระเวนทางน้ำ ในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และในเขตเทศบาลเมือง วารินชำราบ ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัยถูกแม่น้ำมูลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนที่อยู่ริมสองฝั่ง เพื่อรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ตามที่ผู้ประสบอุทกภัยได้ร้องขอ ผ่าน ศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 2 ว่ามี มิจฉาชีพฉวยโอกาส ในช่วงที่เกิดอุทกภัย ซ้ำเติมเข้าขโมยทรัพย์สินมีค่าภายในบ้าน นอกจากนี้แล้ว ยังเป็นการตรวจพื้นที่ประสบอุทกภัย หากมีผู้เจ็บป่วย จะได้ให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที ทั้งนี้ ได้มีการจัดชุดลาดตระเวนทางน้ำ ออกรักษาความสงบเรียบร้อย 3 ช่วงเวลา คือ ช่วง 21.00 น./ 24.00 น. / และ 03.00 น. ของทุกวัน จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ


ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี สามารถจับกุมผู้ต้องหาลักทรัพย์ แบตเตอรี่ เรือ หลังมีผู้โพสต์ในโซเชียล ว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำเรือมาช่วยประชาชนน้ำท่วม แล้วถูกลักแบตเตอรี่ ขณะจอดไว้ที่ท่าน้ำวัดบูรพา โดย พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองอุบลราชธานี เผยว่า หลังพบข้อมูลในเฟซบุ๊ก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบภายในวัดบูรพา พบ น.ส.ศศิกมล พุ่มนางแย้ม อายุ 28 ปี ชาวพระประแดง จ.สมุทรปราการ ผู้เสียหาย ซึ่งนำเรือมาช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่อุบลราชธานี แล้วนำเรือมาจอดพักภายในวัดดังกล่าว ปรากฏว่าเรือถูกลักแบตเตอรี่ไป เจ้าหน้าที่สืบสวนแล้วได้ข้อมูลเชื่อว่าผู้ก่อเหตุ น่าจะเป็นนายกบ ชาวบ้านละแวกนี้ จึงไปนำตัวมาสอบสวน ทราบชื่อภายหลัง นายศักดา กุลแก้ว อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71/1 ซ.บูรพานอก 2/1 ต.ใน เมือง อ.เมือง อุบลราชธานี โดยให้การยอมรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุจริง ก่อนนำตำรวจไปยึดของกลางแบตเตอรี่เรือ 1 ลูก ที่ซุกซ่อนไว้ข้างรั้วในวัดบูรพา ต.ในเมือง อ.เมือง อุบลราชธานี เบื้องต้นอ้างจะนำไปขายหาเงินซื้อเหล้ากิน ทั้งที่ตนเองก็บ้านน้ำท่วมเหมือนกัน เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาลักทรัพย์ผู้อื่นในเวลากลางคืน ก่อนควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เผยคำพูดสุดท้าย "กู้ภัย" ช่วยน้ำท่วมอุบลฯ ติดเชื้อ เสียชีวิตวันเกิดเมีย

สัญญาณดี อุบลราชธานีน้ำลดระดับ เร่งระบายออกแม่โขง

กู้ภัยช่วยน้ำท่วมอุบลฯ จอดเรือพักภารกิจ ข้ามคืนเจอขโมยแบตเตอรี่

เผยกรรมวิธี ข้าวเหนียวหมู ช่วยน้ำท่วมอุบลฯ ปลอดภัย เก็บได้ 2 ปีนอกตู้เย็น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมอุบลข่าวเด่นท่วมมิดหลังคาช่วยหมาแมวอุบลราชธานีอ.วารินชำราบน้ำท่วม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้