ข่าว
100 year

สัญญาณดี อุบลราชธานีน้ำลดระดับ เร่งระบายออกแม่โขง

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ย. 2562 14:15 น.
SHARE

น้ำท่วมอุบลราชธานี ล่าสุดเริ่มลดระดับ แม่น้ำมูลระบายออกสู่แม่น้ำโขงได้คล่องตัวขึ้น เครื่องดันน้ำ 160 เครื่องช่วยระบายน้ำในทุ่ง ตำรวจ ทหาร ระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ประทานเครื่องทำน้ำดื่มสะอาด 500 เครื่อง

อุบลฯ น้ำเริ่มลดระดับ 

สถานการณ์น้ำท่วม จ.อุบลราชธานี เวลา 11.00 น. วันที่ 15  ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำในแม่น้ำมูลที่ไหลผ่านระหว่างเทศบาลนครอุบลราชธานี และเทศบาลเมืองวารินชำราบ เริ่มลดระดับลงเรื่อยๆ โดยที่สะถานีวัดระดับน้ำ M.7 สะพานเสรีประชาธิปไตย ระดับน้ำเมื่อเวลา  ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 115.85 ม.รทก. อัตราการไหล 5,085.00 ลบ.ม./วินาที ลดลงจาก 06.00 น.วันนี้ เท่ากับ 0.03 ม. 

ปากมูล ติดเครื่องดันน้ำ 160 เครื่อง 

ส่วนระดับน้ำมูลที่เขื่อนปากมูลสูงกว่าระดับแม่น้ำโขงที่ห้วยสะคาม อ.โขงเจียม อยู่ที่ 2.12 ม. ทำให้น้ำมูลไหลลงแม่น้ำโขงได้สะดวกยิ่งขึ้น ขณะที่สะพานข้ามแม่น้ำมูลอำเภอพิบูลมังสาหาร ติดตั้งเครื่องดันน้ำ 60 เครื่อง และอำเภอโขงเจียม 100 เครื่อง รวม 160 เครื่อง เกิดความคล่องตัวของระบบระบายน้ำที่จะสามารถดึงน้ำจากทุ่งลงสู่ลำน้ำ และปริมาณฝนที่ยังตกลงมายังไม่มาก จะส่งผลให้น้ำไหลลงแม่น้ำโขงได้มากและเร็วขึ้นด้วย

ตร.จัดชุดจยย.ดูแลทรัพย์สิน-อาสารับส่ง

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภาค 3 ซึ่งลงมาบัญชาการด้านการดูแลรักษาความสงบด้วยตัวเอง พร้อมมอบนโยบายการปฏิบัติการช่วยเหลือและดูแลประชาชน ที่จุดบริการประชาชน วงเวียนน้ำพุ เทศบาลนครอุบลราชธานี ได้สั่งการให้จัดชุดตำรวจสายตรวจจักรยานยนต์ เพิ่มกำลังเข้าตรวจรักษาความปลอดภัยตามชุมชนที่ถูกน้ำท่วม เพื่อช่วยดูแลทรัพย์สิน พร้อมให้มีการจัดชุดลาดตระเวนทางน้ำ โดยการใช้เรือร่วมกับทหารช่วงกลางวันและกลางคืน เพื่อดูแลทรัพย์สินบ้านที่ถูกน้ำท่วม สร้างความสบายใจแก่ประชาชนที่เป็นเจ้าของบ้าน

นอกจากนี้ ได้จัดชุดตำรวจจิตอาสานำรถจักรยานยนต์ของราชการมาคอยรับส่งประชาชนที่มาลงรถ หลังข้ามจุดน้ำท่วมระหว่างเทศบาลเมืองวารินชำราบและเทศบาลนครอุบลราชธานี นำส่งไปยังจุดที่ประชาชนต้องการเดินทางไป เพื่อลดค่าใช้จ่ายและป้องกันการเอารัดเอาเปรียบค่าโดยสารจากประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมด้วย ซึ่งชุดตำรวจจิตอาสาจะให้บริการไปจนกว่าระดับน้ำที่ไหลท่วมถนนสถิตย์นิมานกาล ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญเชื่อมระหว่าง 2 อำเภอ จนกว่าน้ำจะลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ

ทหารลุยน้ำช่วยพระ-ชาวบ้านติดเกาะ

ขณะที่ พ.อ.กิตติพงษ์ พุทธิมณี ผู้บังคับการกรมพัฒนาที่ 2 นำกำลังทหารนำเรือออกลาดตระเวนดูพื้นที่น้ำท่วมใน เขต ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี พบจุดอพยพภายในวัดศรีโนนยาง ต.แจระแม เจ้าหน้าที่นั่งเรือเข้าไประยะทางกว่า 1 กม. 

พบพระสงฆ์และชาวบ้านหนีน้ำท่วมอพยพขึ้นไปอยู่บนศาลาวัดที่กำลังก่อสร้าง โดยมีพระสงฆ์ 3 รูป สามเณร 2 รูป และประชาชนที่ถูกน้ำท่วมบ้านจนมิดหลังคาเรือนอีกประมาณ  10 คน มาอาศัยอยู่รวมกัน มีเพียงเรือแจว 1 ลำไว้สัญจรออกมารับของบริจาคเข้าไปใช้ดำรงชีพ บางวันพระสงฆ์ต้องพายเรืออกมารับของบริจาคกลับวัดเอง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทหารได้มอบข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และจัดกำลังทหารพร้อมเรือแอร์โบ๊ตไปประจำไว้คอยดูแลเรื่องชีวิตประจำวันและความปลอดภัย

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ประทานเครื่องทำน้ำดื่มสะอาด 

เวลา 11.00 น. วันเดียวกันที่จุดอพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้านทัพไทย ตำบลแจระแม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงพระกรุณาโปรดให้ ดร.นิลุบล ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานผู้พิพากษาสมทบ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เชิญเครื่องทำน้ำดื่มสะอาด จำนวน 500 เครื่อง มอบให้กับผู้แทนอำเภอ 23 อำเภอ เพื่อนำไปผลิตน้ำดื่มสะอาดแจกจ่ายให้กับราษฎรที่ประสบอุทกภัย

จากนั้นได้เชิญถุงยังชีพพระราชทานเครื่องอุปโภคบริโภค มอบให้กับราษฎรที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี พร้อมกันนี้ได้มอบอาหารสุนัขและมุ้งกางนอนให้กับผู้ประสบอุทกภัยอีกด้วย

เผยในเมืองอุบลฯ เสียหาย 12 ตำบล 26 หมู่บ้าน

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานีเกิดอุทกภัยเนื่องมาจากอิทธิพลของพายุระดับ 3 โพดุล และคาจิกิ ทำให้เกิดฝนตกหนักตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้พื้นที่การเกษตร บ้านเรือนราษฎรที่มีพื้นที่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำมูลได้รับความเสียหาย จำนวน 12 ตำบล 20 ชุมชน 26 หมู่บ้าน 2,728 ครัวเรือน 9,924 คน โดยมีการจัดตั้งจุดอพยพผู้ประสบภัยชั่วคราวจำนวน 26 จุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมอุบลราชธานีน้ำท่วมอุบลอุบลราชธานีน้ําท่วมอุบล 62น้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้