ไลฟ์สไตล์
100 year

ปิดจ๊อบประมูลภาพ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ราคาพุ่ง 6 แสน วอนยุติดราม่า

ไทยรัฐออนไลน์
12 ก.ย. 2562 11:54 น.
SHARE

หลายฝ่ายเห็นใจนักศึกษาสาวเจ้าของผลงาน “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” วอนให้เรื่องยุติโดยเร็ว ขณะที่ 1 ใน 4 ภาพปิดจ๊อบถูกประมูลไปด้วยราคา 6 แสนบาท นำเงินรายได้จากการประมูลซื้อเตียง ICU บริจาครพ.ขาดแคลนในพื้นที่โคราช

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีผลงานภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ของนักศึกษาหญิงปี 4 โปรแกรมวิชาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างแพร่หลาย แม้เจ้าของผลงานจะออกมาขอโทษชาวพุทธ โดยยืนยันว่าไม่มีเจตนาลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนาแล้วก็ตาม เนื่องจากเพียงต้องการสื่อให้เห็นว่าพระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่เหมือนอุลตร้าแมน ช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และทำให้โลกสงบสุข พร้อมทั้งได้มีสมาชิกผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “ปกรณ์ พรชีวางกูร” ได้โพสต์รูปภาพ 1 ใน 4 ภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมนดังกล่าว หลังจากที่ได้เปิดประมูลภาพตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาและปิดการประมูลเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 ก.ย. 2562 นั้น

ข่าวแนะนำ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดอกเตอร์ อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงเรื่องการแจ้งความดำเนินคดีกับนักศึกษา และผู้เกี่ยวข้องกับภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนที่เป็นกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ ว่า เรื่องนั้นก็ถือเป็นสิทธิที่พวกเขาสามารถทำได้ แต่ทางเราไม่ต้องการที่จะออกมาพูดหรือตอบโต้อะไรอีก เพราะไม่อยากให้เป็นกระแสตอบโต้กัน และส่งผลกระทบต่อทางตัวของน้องนักศึกษา ทั้งนี้หลังเกิดเรื่องทางมหาวิทยาลัยได้ดูแลช่วยเหลือน้องนักศึกษามาโดยตลอด และได้พูดคุยกันถึงเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดแล้ว จึงไม่ขอพูดอะไรมากไปกว่านี้

ด้านรองศาสตราจารย์ดอกเตอร์ สามารถ จับโจร อาจารย์ประจำหลักสูตรทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนที่สะท้อนได้ ซึ่งหากมองในมิติของผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานด้านศิลปะก็เป็นที่น่าเห็นใจ เพราะหากเป็นเช่นนี้ก็คงสร้างสรรค์กันลำบาก แต่ก็ถือเป็นข้อคิดให้นักศึกษาที่จะคิดสร้างสรรค์งานศิลปะออกมาที่มันอาจจะก้ำกึ่งต่อความรู้สึก และความศรัทธาของประชาชน ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วหากคนที่รู้ตัวเองว่าทำผิดแล้ว ออกมาขอโทษแล้วมันก็น่าจะจบ ส่วนภาพดังกล่าวจะมีการซื้อขายไปแล้วจริงหรือไม่นั้นตนไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่ยอมรับว่ามีหลายคนสอบถามขอซื้อภาพดังกล่าวจริง

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามอาจารย์สอนศิลปะหลายคนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ส่วนใหญ่มีความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันคือ นักศึกษาไม่ผิด และทางอาจารย์ก็ได้ทำการศึกษาเรื่องนี้เป็นอย่างดี โดยให้ความเห็นเรื่องของพระไตรปิฎก พระพุทธเจ้าองค์ที่ 56 ซึ่งพระองค์ทรงผ่านหลายสิ่งหลายอย่างกว่าจะบรรลุ และทางอาจารย์ต่างก็เห็นใจน้องนักศึกษาเป็นอย่างมาก และพยายามไม่ออกมาตอบโต้ถึงเรื่องประเด็นดังกล่าวเพื่อต้องการให้เรื่องนี้ยุติโดยเร็ว เพราะไม่ต้องการให้ส่งผลกระทบกับตัวของน้องนักศึกษา

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นางสาวปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินิล 21 นครราชสีมา ซึ่งเป็นผู้บริหารสถานที่ ที่ใช้จัดแสดงนิทรรศการภาพวาดดังกล่าว และเป็น 1 ใน 5 คนที่ถูกทางตัวแทนกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดินเข้าแจ้งความเอาผิดกับทางกองปราบปรามในเรื่องที่เกิดขึ้น เปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ขอออกมาตอบโต้อะไร และขอให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย

ขณะเดียวกันเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา สมาชิกผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “ปกรณ์ พรชีวางกูร” ได้โพสต์รูปภาพ 1 ใน 4 ภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมนดังกล่าว หลังจากที่ได้เปิดประมูลภาพตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา และปิดการประมูลเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ ล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊กเปิดเผยว่า ภาพดังกล่าวปิดการประมูลอยู่ที่ราคา 600,000 บาท โดยระบุว่าเตรียมนำเงินรายได้จากการประมูลภาพไปซื้อเตียง ICU บริจาคให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาต่อไป.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระพุทธรูปอุลตร้าแมนข่าวเด่นประมูลภาพดราม่าพุทธรูปอุลตร้าแมนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 21:36 น.