ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มพุทธฯแจ้งจับ นศ.วาด “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” อ.เฉลิมชัยโดนด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
11 ก.ย. 2562 13:17 น.
SHARE

กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดินหอบหลักฐานโร่แจ้งกองปราบฯ จับนักศึกษาสาววาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ชี้ละเมิดต่อกฎหมายบ้านเมือง เหยียบย่ำจิตใจและศรัทธาของชาวพุทธ ลบหลู่พระพุทธศาสนา ล้อเลียนพระพุทธเจ้า...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 ก.ย.62 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ถ.พหลโยธิน ดร.จรูญ วรรณกสิณานนท์ พร้อมนายพงศ์นรินทร์ อมรรัตนา ทนาย และตัวแทนกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เดินทางเข้าพบ ร.ต.ท.หญิง จิราภรณ์ วันโท รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อนักศึกษาสาวที่วาดภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน นายวีรยุทธ (ไม่ทราบนามสกุล) อาจารย์ที่ปรึกษา น.ส.ปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา ผู้ให้สถานที่ในการกระทำความผิด โดยระบุว่าเป็นการลบหลู่พระพุทธศาสนา และเหยียบย่ำจิตใจชาวพุทธ รวมถึง อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินวาดภาพชื่อดัง และนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายคลายทุกข์ ที่ออกมาแสดงความเห็นสนับสนุน รวมทั้งหมด 5 คน

ข่าวแนะนำ

ดร.จรูญ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดต่อกฎหมายบ้านเมือง เป็นการเหยียบย่ำจิตใจและศรัทธาของชาวพุทธ เป็นการลบลู่พระพุทธศาสนาในลักษณะการล้อเลียนพระพุทธเจ้าในรูปของอุลตร้าแมนในท่าทางต่างๆ จำนวนหลายภาพ ฉากหลังเป็นซุ้มเรือนแก้วของพระพุทธชินราช มีรูปเทวดาในพระพุทธศาสนาประดับอยู่ ผู้วาดย่อมทราบดีว่าพระพุทธรูปหรือภาพของพระพุทธเจ้านั้นเป็นที่เคารพสักการบูชาของชาวพุทธทั่วประเทศกว่า 60 ล้านคน พระพุทธรูปหรือภาพของพระพุทธเจ้าไม่ว่าในรูปใดๆ ล้วนนำมาซึ่งความศรัทธายิ่งในจิตใจชาวพุทธทุกคน

ซึ่งพระพุทธศาสนายังได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 ว่า “รัฐพึงอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา และต้องมีมาตรการและกลไกในการป้องกันมิให้มีการบ่อนทำลายพระพุทธศาสนาไม่ว่าในรูปแบบใด และพึงส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนมีส่วนร่วมในการดำเนินมาตรการหรือกลไกดังกล่าวด้วย” ทั้งนี้ภาพดังกล่าวเป็นการบ่อนทำลายพระพุทธศาสนาในรูปแบบของศิลปะ

นอกจากนี้ ยังละเมิดต่อกฎหมายอาญา มาตรา 206 “ผู้ใดกระทําด้วยประการใดๆ แก่วัตถุหรือสถานอันเป็นที่เคารพในทางศาสนาของหมู่ชนใด อันเป็นการเหยียดหยามศาสนานั้น ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงเจ็ดปี หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ”

ดร.จรูญ กล่าวต่อว่า สำหรับทนายเดชา และ อ.เฉลิมชัย ที่ออกมาพูดให้กำลังใจ และระบุว่าการวาดภาพเช่นนี้เป็นความคิดสร้างสรรค์ แม้ภาพดังกล่าวจะถูกมองเป็นงานศิลปะ แต่ไม่นับเป็นความคิดสร้างสรรค์ หากแต่จะเป็นการทำลายในรูปแบบศิลปะ เพราะงานศิลปะจะต้องมีแต่ผู้คนสรรเสริญ แต่กลับกันภาพนี้มีแต่คนตำหนิทั่วประเทศ ถึงจะไม่ใช่พุทธรูปจริงๆ แต่เป็นเพียงภาพวาดสมมติ สิ่งนี้เป็นสื่อสัญลักษณ์ตัวแทนของพระพุทธเจ้า แม้อุลตร้าแมนจะมีแนวคิดจากพุทธรูป แต่นั่นก็เป็นเพียงข้ออ้างเท่านั้น จึงมองว่าคำพูดของบุคคลทั้งสองจะเป็นการส่งเสริมกระทำความผิด ในอนาคตอาจจะมีคนทำแบบนี้ได้อีก

ดร.จรูญ กล่าวอีกว่า ตนมองว่าเด็กคนเดียวไม่น่าจะทำได้ ซึ่งการที่จะนำภาพไปจัดแสดงในห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ได้จะต้องใช้เงินจำนวนมากซึ่งต้องมีคนสนับสนุน การที่ทางกลุ่มมาร้องกองปราบฯ ไม่ใช่เป็นการทำลายเด็ก เเต่เป็นการปกป้องพระพุทธศาสนา อย่างไรก็ตามตนทราบดีว่าชาวพุทธทุกคนคงไม่คิดเหมือนตนทุกคน เพราะตอนนี้ในสังคมก็มีความคิดที่หลากหลาย ส่วนการที่เด็กไปขอขมาก็ถือว่าเป็นคนละเรื่อง เเละความผิดได้กระทำไปเเล้ว จะละเว้นมิได้ เเม้ไม่ได้กระทำโดยตรงต่อวัตถุ เเต่เป็นการทำลายทางศิลปะ

นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมกระทำความผิดอีกหลายคน อันเป็นความผิดตามมาตรา 83, 85 และ 86 ในฐานเป็นผู้ร่วมกันกระทำความผิด หรือโฆษณาหรือประกาศแก่บุคคลทั่วไปให้ผู้นั้นกระทำผิดต่อไป ด้วยการออกมารับรองว่าผู้ทำไม่ผิด และให้กำลังใจทำต่อไป ซึ่งวันนี้ทางกลุ่มได้นำรายชื่อมาร้องต่อกองปราบฯ รวม 5 คน ขอให้ดำเนินเอาผิดทั้งหมดจนคดีถึงที่สุด และให้ทำลายภาพวาดทั้งหมดที่ใช้ในการกระทำความผิดนั้นด้วย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องไว้ ก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระพุทธรูปอุลตร้าแมนพุทธรูปอุลตร้าแมนอ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์แจ้งจับกองปราบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:11 น.