ข่าว
100 year

เลิกเกาะกลางถนน ไอเดียศักดิ์สยาม ใช้แบริเออร์ยาง!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ส.ค. 2562 05:12 น.
SHARE

กั้นแบ่งเลนแทน ประเดิมที่บุรีรัมย์

“ศักดิ์สยาม” สั่งกรมทางหลวงทางหลวงชนบท ยกเลิกสร้างเกาะกลางถนนทางหลวงทั่วประเทศ เริ่มบังคับใช้งบประมาณปี 2563 เปลี่ยนมาใช้แบริเออร์ยางพารากั้นเลนถนนแทน นำร่องที่ จ.บุรีรัมย์ เป็นโมเดลต้นแบบ มั่นใจลดงบประมาณและสร้างรายได้ ให้กับชาวสวนยาง พร้อมตั้งคณะกรรมการพิจารณาเร่งหารือกับกระทรวงเกษตรฯ

รมว.คมนาคม จ่อยกเลิกเกาะกลางถนนลดงบประมาณ เปิดเผยเมื่อเช้าวันที่ 18 ส.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พร้อมคณะเดินทางตรวจราชการ เพื่อติดตามแผนการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมและส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับส่วนราชการต่างๆในสังกัดกระทรวงคมนาคม และส่วนราชการต่างๆของ จ.บุรีรัมย์ พร้อมไปตรวจบริเวณจุดกลับรถบนทางหลวงจังหวัดบุรีรัมย์-สุรินทร์ จากนั้นนายศักดิ์สยามเปิดเผยว่า จุดกลับรถบนถนนทางหลวงที่มีช่องทาง 4 เลน มีเกาะกลางถนนส่วนหนึ่งของเกาะกลางถนนตามทางหลวง มีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างจำนวนมาก รวมถึงเมื่อก่อสร้างเกาะกลางถนนแล้ว กรมทางหลวง (ทล.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) จะต้องจัดงบประมาณบำรุงรักษาอีกจำนวนมากในแต่ละปี

นายศักดิ์สยามเปิดเผยอีกว่า สั่งการให้ ทล.และ ทช. ไปรวมรวบโครงการก่อสร้างอยู่ในงบประมาณ ปี 2563 ต้องก่อสร้างถนน 4 ช่องจราจร และเกาะกลางถนนทั่วประเทศว่ามีระยะทางเท่าไหร่ ให้ยกเลิกการสร้างเกาะกลางถนน ปรับเปลี่ยนมานำแบริเออร์ผลิตจากยางพารามาวางกั้นเลนระหว่างถนนแทน มั่นใจว่าจะช่วยลดงบประมาณก่อสร้างถนน และบำรุงรักษาถนนทั่วประเทศ ขณะเดียวกัน กระทรวงคมนาคมจะช่วยเกษตรกรชาวสวนยางให้ขายยางพาราได้ราคามากขึ้น กำหนดให้ ทล.และ ทช.สรุปราย ละเอียดกลับมาเสนอภายในสัปดาห์หน้า

สำหรับนโยบายที่จะให้นำแบริเออร์ทำจากยางพารามาเป็นตัวกั้นระหว่างถนนแทนเกาะกลางถนน จะต้องสามารถรองรับการใช้ความเร็วของรถที่ 120 กม.ต่อ ชม. จากเดิมเคยศึกษาว่าสามารถรองรับความเร็วของรถได้เพียง 110 กม.ต่อ ชม.เท่านั้น เพื่อไม่ให้เหมือนกับแบริเออร์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน จะช่วยลดอุบัติเหตุ และไม่ทำให้ถนนเสียหาย รวมทั้งสามารถนำงบประมาณที่จะใช้ก่อสร้างเกาะกลางถนนไปใช้ขยายถนน 4 เลนเพิ่มเติมให้ชาวบ้านได้ด้วย นอกจากนั้น ยังมีแนวทางนำยางพารามาทำแบริเออร์ ใช้ในหน่วยงานสังกัดกระทรวงคมนาคม ทั้งของกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) มีความเป็นไปได้มากขึ้น แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาแนวทางการเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราของกระทรวงคมนาคม ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมร่วมกัน

“การยกเลิกก่อสร้างเกาะกลางถนน จะนำร่องที่ จ.บุรีรัมย์โมเดลเป็นต้นแบบ แต่การยกเลิกสร้างเกาะกลางถนนจะเริ่มในปีงบประมาณ 2563 หรือตั้งแต่เดือน ต.ค.นี้ทันที ตนมั่นใจว่าจะช่วยลดงบในการก่อสร้างของภาครัฐลง และช่วยเหลือชาวสวนยางที่ประสบกับราคายางตกต่ำ และช่วยให้คนในพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีถนน 4 เลน และมีเกาะกลางถนนลดค่าใช้จ่ายด้านน้ำมันลง เนื่องจากในปัจจุบันจะต้องขับไปกลับรถใช้ระยะทาง 2-4 กม. สิ้นเปลือง พลังงาน” นายศักดิ์สยามกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศักดิ์สยาม ชิดชอบยกเลิกเกาะกลางถนนลดงบประมาณบุรีรัมย์แบริเออร์ยางบุรีรัมย์โมเดลข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้