ไลฟ์สไตล์
100 year

มองทั่วทิศเมืองไทย : เปลี่ยนก้อนหินมาเป็นเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ครูไม่เพียงสอนให้นักเรียนอ่านออกเขียนได้ แต่ยังสอนให้นักเรียนรู้จักช่วยเหลือตัวเองผ่านกิจกรรมต่างๆเพื่อนำความรู้ไปใช้ในการทำมาหาเลี้ยงชีพ

ที่โรงเรียนพุทธชินราชพิทยา ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก น.ส.พรธิดา อินทร์เกตุ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 พร้อมกับเพื่อนๆช่วยกันระบายสีลงบนก้อนหินหลากหลายรูปแบบ ประดิษฐ์เป็นชิ้นงานตามโครงการ “ตวัดพู่กันสานงานศิลป์ เปลี่ยนหินเป็นเงินตราพัฒนาสู่อาชีพ”

ข่าวแนะนำ

เป็นโครงงานที่มี นางภารณี เสนีวงศ์ ณ อยุธยา และ นางอโณฌา บุญโสภา เป็นครูที่ปรึกษา จัดทำขึ้นเพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้านงานอาชีพและเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการจัดทำของที่ระลึก ด้วยการนำหินกรวดแม่น้ำรูปทรงต่างๆมาสร้างสีสันด้วยการเพนต์

นางภารณี เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ครูที่ปรึกษา กล่าวว่า การจัดกิจกรรมลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ของโรงเรียนพุทธชินราชพิทยามีหลากหลายกิจกรรม

สำหรับกิจกรรม “ตวัดพู่กันสานงานศิลป์ เปลี่ยนหินเป็นเงินตราพัฒนาสู่อาชีพ” เป็นโครงการที่ต่อยอดจากปีที่แล้ว ปีนี้เด็กคิดชิ้นงานมา เอาก้อนหินที่เขาเหยียบย่ำอยู่มาเพิ่มสีสันแล้วสร้างงานอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นกรอบรูป, แม็กเน็ตติดตู้เย็น, การ์ดวันวาเลนไทน์, การ์ดคริสต์มาส เป็นต้น

เด็กจะดีไซน์ออกมาเอง ถ้าเกิดว่าเขาชอบในเรื่องตัวการ์ตูนอะไร เขาก็สามารถจะเอาหินมาเป็นการ์ตูนได้ เพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองทั้งปัจจุบันและในอนาคต

ด้าน นางสาวพรธิดา อินทร์เกตุ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เผยว่า กิจกรรมนี้ส่งเสริมด้านการประกอบอาชีพ การนำวัสดุธรรมชาติ มาสร้างเป็นมูลค่า เป็นโครงการที่มีประโยชน์ สามารถประกอบเป็นอาชีพได้

นับเป็นไอเดียเก๋ๆจากก้อนหิน ก้อนกรวดธรรมดาๆนำมาวาดเพนต์เป็นรูปสวยงาม สู่การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกและเพิ่มมูลค่าของสินค้า ท่านใดต้องการผลิตภัณฑ์เก๋ๆเป็นของที่ระลึกในราคาเริ่มต้น 50 บาท ติดต่อสอบถามได้ที่โรงเรียนพุทธชินราชพิทยา โทร. 0-5530-4182.

ยุทธ์ ไกรโชค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยยุทธ์ ไกรโชคครูไม่เพียงพอโรงเรียนพุทธชินราชพิทยาพรธิดา อินทร์เกตุครูสอนอาชีพภารณี เสนีวงศ์ ณ อยุธยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 03:46 น.