จองวัคซีนฉีดให้คนปทุม

ข่าว

จองวัคซีนฉีดให้คนปทุม

เพลิงพยัคฆ์

  6 มิ.ย. 2564 05:01 น.

  การแถลงข่าวแนวทางการจัดสรรและนำเข้าวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระหว่าง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่มี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุขศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ร่วมแถลงข่าวว่า ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม จำนวน 1,000,000 โดส เข้ามาในเดือน มิ.ย.นี้

  วัคซีนซิโนฟาร์ม ได้รับรองจากองค์การอนามัยโลกเรียบร้อยแล้ว

  อย.อนุมัติเป็นวัคซีนตัวที่ 5

  ข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า “ซิโนฟาร์ม” เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตายใช้ 2 โดส หรือ 2 เข็ม ฉีดห่างกัน 20-28 วัน ซึ่งการขึ้นทะเบียนของ อย.เป็นส่วนที่สำคัญมาก แสดงให้เห็นว่าวัคซีนซิโนฟาร์มมีความปลอดภัย มีประสิทธิภาพ น่าเชื่อถือ ทำให้ประชาชนมีวัคซีนใช้ได้อย่างรวดเร็ว

  วันแถลงข่าว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี และ ร.ต.อ.ตรีลุพธ์ ธูปกระจ่าง นายกเทศมนตรีนครรังสิต สนใจเข้ามาร่วมฟังรายละเอียดของวัคซีนด้วยตัวเอง

  พล.ต.ท.คำรณวิทย์ บอกว่า เนื่องจากการแพร่ระบาดทั่วประเทศ 3,000 คนต่อวันไม่ใช่เรื่องปกติ ในส่วนของจังหวัดปทุมธานีติดอยู่ 1 ใน 5 ของพื้นที่สีแดง ต้องรีบดำเนินการหาวัคซีนมาฉีดให้คนปทุมธานี

  วันนี้จึงต้องมาฟังในการแถลงข่าวว่า “ซิโนฟาร์ม” ตัวนี้เป็นอย่างไรเพื่อประกอบการตัดสินใจเพื่อพี่น้องชาวปทุมธานี ถ้าเป็นไปได้จะขอจองวัคซีนไว้ก่อน และนำข้อมูลไปเสนอที่ประชุมสภา

  ราคาอาจสูง แต่คุ้มค่าต่อชีวิต

  พล.ต.ท.คำรณวิทย์ บอกว่า เมื่อมีการคุยราคาได้รายละเอียดเสร็จแล้ว จะขอเปิดประชุมเพื่อนำรายละเอียดเข้าสภาเพื่อขออนุมัติงบประมาณจัดซื้อวัคซีนเพื่อต้องการนำวัคซีนมาฉีดให้คนปทุมธานีอย่างน้อย 500,000 คน พร้อมตั้งงบประมาณและพูดคุยกับสถาบันราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

  เมื่อสภาอนุมัติ อบจ.โอนเงินเข้าสถาบันราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แล้วให้ทางสถาบันวางแผนกำหนดเลยว่า 1 ล้านโดสจะนำไปฉีดที่ไหนบ้าง ให้พี่น้องชาวปทุมธานีสบายใจได้เลยว่างบประมาณในการซื้อวัคซีนนั้นโอนเข้าทางสถาบันโดยตรง

  พล.ต.ท.คำรณวิทย์ บอกว่า เรื่องนี้ช้าไม่ได้แต่ละวันมีพี่น้องชาวปทุมธานีติดเชื้อมากขึ้นต่อเนื่องยังไม่ลด เงินสะสมที่นำมาใช้ต้องหารือตามระเบียบท้องถิ่น ถ้าติดระเบียบที่มหาดไทย จะทำหนังสือเพื่อขออนุมัติ

  “เพราะถือว่าเป็นภาวะสงคราม ถ้ามัวเดินตามไวรัสไม่ทันแน่ ต้องป้องกันไว้ดีที่สุด”

  เป็นบทบาทผู้นำท้องถิ่นที่สมควรเลือกเข้ามา.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์