ส้ม-ชมพู-เหลืองช้ากว่าแผน ขาดแรงงานพิษโควิด-19-ต้องเลื่อนเปิดทุกโครงการ

ข่าว

  ส้ม-ชมพู-เหลืองช้ากว่าแผน ขาดแรงงานพิษโควิด-19-ต้องเลื่อนเปิดทุกโครงการ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ส.ค. 2564 07:05 น.

  พิษโควิด-19 ส่งผลสร้างรถไฟฟ้าล่าช้ากว่าแผน ประสานรับเหมาปรับแผน ยอมรับต้องเลื่อนเปิดให้บริการทุกเส้นทาง

  นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างทุกสัญญาทั้ง 3 โครงการ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี รถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง เริ่มมีผลงานล่าช้ากว่าแผนงาน จากเดิมทุกโครงการจะเร็วกว่าแผนประมาณ 4-5% ปัจจุบันล่าช้ากว่าแผน 2-3% ถึงแม้จะมีมาตรการผ่อนผันให้โครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ โครงการก่อสร้างใต้ดิน หากหยุดก่อสร้างอาจส่งผลกระทบต่อโครงสร้างจึงให้สามารถดำเนินการก่อสร้างได้ แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคยังรุนแรง ประกอบกับมาตรการห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน บางส่วนถูกกักตัวภายในแคมป์คนงาน สามารถออกมาทำงานได้บางส่วน จึงทำให้ขาดแคลนแรงงานก่อสร้าง

  นายภคพงศ์กล่าวว่า ทั้งนี้ ปัญหาความล่าช้าดังกล่าวเกิดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัยนอกเหนือการควบคุม รฟม. ได้สั่งการให้ผู้รับเหมาก่อสร้างทุกสัญญาของโครงการรถไฟฟ้า 3 เส้นทาง พิจารณาปรับแผนงานก่อสร้างใหม่เพื่อชดเชยเวลาที่เสียไป รฟม.ยอมรับว่าอาจจะส่งผลทำให้กำหนดการก่อสร้างรถไฟฟ้าทุกโครงการแล้วเสร็จและเปิดให้บริการเดินรถแต่ละสายต้องเลื่อนออกไปจากเดิม เช่น รถไฟฟ้าสายสีเหลือง เดิมจะทยอยเปิดให้บริการปลายปี 64 เลื่อนไปต้นปีหรือกลางปี 65 สายสีชมพู จากต้นปี 65 เลื่อนเป็นกลางปี 65 เป็นต้น ส่วนจะมากน้อยแค่ไหนต้องรอผลการประเมินอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟฟ้าสายสีส้มรถไฟฟ้าสายสีชมพูรถไฟฟ้าสายสีเหลืองโครงการรถไฟฟ้าโควิด-19ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 06:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์