อดีตผู้อำนวยการเก่าเตรียมอุดมศึกษาแฉลากไส้ โดนแกล้งขับไล่ หลังพบมีทุจริต

ข่าว

  อดีตผู้อำนวยการเก่าเตรียมอุดมศึกษาแฉลากไส้ โดนแกล้งขับไล่ หลังพบมีทุจริต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2563 05:20 น.

  อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา (ต.อ.) ที่ถูกกลุ่มนักเรียนและครูแต่งชุดดำประท้วงกล่าวหาว่าบริหารงานไม่ โปร่งใส หอบหลักฐานบุกกระทรวงศึกษาฯ เปิดโปงความจริงที่ถูกซ่อนไว้ แฉ ร.ร.เตรียมอุดมฯ รับเงินแป๊ะเจี๊ยะหลายร้อยล้าน จัดสรรซื้อรถหรู 24 คัน แจกผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรวจบัญชีโรงเรียนนับ 20 เล่ม พบพิรุธเบิกเงินออกนับล้านบาท 2 บัญชีมีผู้เกี่ยวข้อง 5 ราย เตรียมสรุปเรื่องให้รักษาการ ผอ. แจ้งความดำเนินคดี และส่งเรื่องให้เขตพื้นที่การศึกษาฯสอบวินัย

  กรณีกลุ่มครูและนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา แต่งชุดดำชุมนุมกล่าวหานายโสภณ กมล อดีต ผอ.ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา บริหารงานไม่โปร่งใสในขณะดำรงตำแหน่ง และยังใช้อำนาจเซ็นคำสั่งย้ายครูอย่างเร่งรีบก่อนจะเกษียณอายุราชการเพียง 2 วันนั้น เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายโสภณเดินทางมายังห้องสื่อมวลชนประจำกระทรวงศึกษาธิการ หอบหลักฐานมาแถลงข่าวชี้แจงต่อบรรดาผู้สื่อข่าวว่า เข้ารับตำแหน่ง ผอ.ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา เมื่อเดือน พ.ย.61 ถูกกลุ่มศิษย์เก่าและครูร้อง ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบกล่าวหาว่าบริหารงานโดยมิชอบและเปลี่ยนเกณฑ์การรับนักเรียน ม.4 ปีการศึกษา 2563 ทั้งที่เกณฑ์รับนักเรียนไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ ต้องยึดแนวปฏิบัติสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แต่ก่อนจะมารับตำแหน่งมีการกำหนดรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษเกือบ 300 คน ระหว่างปี 2559-2561 ไม่มีใครตอบได้ว่าเงื่อนไขพิเศษนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

  นายโสภณชี้แจงอีกว่า ที่ผ่านมา ป.ป.ช. และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน มาตรวจติดตามในยุคที่ตนบริหารแต่ไม่พบข้อสงสัย ยืนยันว่ายุคตนตรวจสอบได้ทุกเรื่อง เชื่อว่ากลุ่มที่ไปร้องเรียนต้องการทำลายชื่อเสียง จึงขอถามกลับว่า การรับนักเรียนปี 2559-2561 ที่ ป.ป.ช.สอบถามข้อมูลแต่กลับไม่มีคืออะไร ก่อนหน้าที่มารับตำแหน่งมีการประกาศรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษหลายรอบและไม่ประกาศให้สังคมทราบ ถือว่าทำผิดระเบียบ การรับนักเรียนปีนี้จึงตึงเครียด เพราะตนไม่ทำตามข้อเรียกร้องของบางกลุ่ม ทำให้มีผู้เสียผลประโยชน์ คนเคยฝากได้กลับไม่ได้ เนื่องจากแต่ละปีมีเงินจากการรับนักเรียนสะพัด ปีละหลายร้อยล้านบาท

  อดีต ผอ.ร.ร.เตรียมอุดมฯ กล่าวด้วยว่า ก่อนเปิดเทอมปีการศึกษา 2563 ได้ขอให้สมาคมผู้ปกครองและครูฯ จัดทำงบดุลการเงินสมาคมฯ จากการเรียกเก็บเงินต่างๆจากผู้ปกครอง แต่สมาคมฯไม่ทำและเนื่องจากการออกคำสั่งเก็บเงิน ต้องสั่งจาก ผอ.ร.ร. หากมีข้อสงสัยเกิดขึ้นจากผู้ปกครองตนต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย จึงได้ทำเรื่องตรวจสอบกรรมการสมาคมฯ ไปที่สำนักงานเขตปทุมวัน พบว่ากรรมการสมาคมฯชุดนี้ไม่มีการจดทะเบียน ไม่มีการทำงบดุลตั้งแต่ปี 2557 กลุ่มคนเหล่านี้จึงสร้างความปั่นป่วนด้วยการร้องเรียนเรื่องต่างๆ กดดันให้ย้ายตนออกจากโรงเรียน เพื่อแต่งตั้งพรรคพวกตัวเองมาแทน

  นายโสภณกล่าวต่อว่า ล่าสุด ป.ป.ช.ได้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่าสมาคมฯมีเส้นทางการเงินเข้าออกมโหฬาร โดยเฉพาะการโอนไปยังบัญชีนาย ก ในแต่ละปีหลายล้านบาท ป.ป.ช.ตรวจสอบไปถึงเส้นทางการเงินนาย ก พบมีการนำเงินไปซื้อทรัพย์สินรถหรู ยี่ห้อเบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู โตโยต้าอัลพาร์ด และตามสืบไปจนถึงบริษัทรถยนต์ พร้อมขอดูรายชื่อที่กรมการขนส่งทางบก จนพบว่ามีรถยนต์หรู 24 คันถูกส่งมาที่กระทรวงศึกษาธิการ ตั้งแต่ปี 2559-2561 รวมถึงพบตัวละครนาง ง เป็นผู้เดินเรื่องการรับนักเรียน มีเงินสดและเงินโอนเข้าบัญชีจำนวนมาก มีการโอนเงินเข้าบัญชีบุคลากรในโรงเรียนด้วย ขณะนี้ ป.ป.ช.มีข้อมูลและหลักฐานทุกอย่างแล้ว

  นายโสภณกล่าวด้วยว่า ยังมีบัญชีโรงเรียนที่เป็นเงินนอกเหนือเงินหลวง เช่น เงินบริจาคที่ผู้ปกครองไม่ประสงค์จะออกนาม รวมรายได้อื่นๆ อีก 20 บัญชี ที่ สตง.ตรวจพบและต้องการให้โรงเรียนชี้แจงถึงที่มา โดยเฉพาะ 2 บัญชีที่พบผิดปกติซึ่งตนไม่รู้มาก่อน แต่ละบัญชีการจะเบิกจ่าย ต้องรายงานผู้อำนวยการรับทราบ แต่ 2 บัญชีที่ สตง. สงสัยมีการเบิกออกไปหลักล้านบาท โดยที่ไม่มีการรายงานตน ก่อนผู้เบิกจะนำเงินไปใช้ส่วนตัว ซึ่งมีผู้บริหารระดับรองผู้อำนวยการโรงเรียนและครูที่เกี่ยวข้องรวม 5 ราย ได้เรียกมาสอบถามและมีการยอมรับว่าได้เบิกเงินไปจริง จึงแจ้งให้ทราบว่าเป็นยักยอกทรัพย์มีความผิดทางอาญา

  นายโสภณกล่าวตอนท้ายว่า แต่ก็รู้สึกเห็นใจเพราะเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาจึงว่ากล่าวตักเตือนไปและนำมาสู่การโยกย้ายออกจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางในการตรวจสอบสิ่งที่ไม่ชอบมาพากลต่างๆ แต่ผู้ถูกโยกย้ายกลับไปปลุกปั่นนักเรียนและครูให้ออกมาขับไล่ต่อต้านตน ทั้งนี้ ได้สรุปเรื่องให้นายกิติภพ ภวณัฐกุลธร รอง ผอ.ร.ร.อาวุโสอันดับ 1 รักษาการ ผอ.ร.ร. ไปแจ้งความดำเนินคดีก่อนจะนำสำเนาใบแจ้งความมอบให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 เพื่อตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และสอบสวนทางวินัยร้ายแรงต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้นักเรียนประท้วงขับไล่ผอ.ผู้อำนวยการโรงเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาทุจริตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 14:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์