ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สายสีม่วงเก็บ 20 ยังร่อแร่ ผู้โดยสารโหรงเหรง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ก.ย. 2563 08:06 น.
  SHARE

  เผยลดค่าโดยสาร MRT สายสีม่วง ผลตอบรับไม่ดี ใกล้ครบกำหนดเดือน ก.ย.นี้ รฟม.เตรียมเสนอบอร์ดพิจารณาทำต่อ หรือยกเลิก ด้าน BEM ชะลอออกตั๋วเดือน สายสีน้ำเงินหลังผู้โดยสารไม่กระเตื้องขึ้น

  นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า เดือน ก.ย.2563 จะครบกำหนดมาตรการปรับลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 14 บาท และจ่ายสูงสุด 20 บาทตลอดสาย จากอัตราปกติจ่ายสูงสุด 42 บาท ขณะนี้ รฟม.อยู่ระหว่างประเมินผลเพื่อเสนอที่ประชุมบอร์ด รฟม. พิจารณาว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร จะขยายเวลาต่อไปหรือยกเลิกมาตรการเนื่องจากผลตอบรับมาตรการดังกล่าวไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ซึ่งปัจจุบันปริมาณผู้โดยสารยังกลับมาใช้บริการไม่เท่าเดิมจึงประเมินตัวเลขไม่ได้ โดยมาตรการดังกล่าวทำก่อนมีโควิด-19 โดยตั้งเป้าจะช่วยให้ปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้นประมาณ 17-20% ปรากฏว่าฐานตัวเลขปริมาณผู้โดยสารไม่กลับมาเท่าเดิม

  นายภคพงศ์กล่าวว่า สำหรับรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินก่อนหน้านี้บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (BEM) มีแผนที่จะออกระบบตั๋วเดือนเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้โดยสาร เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่ปกติ ทำให้คำนวณอัตราค่าโดยสารเฉลี่ยไม่ได้เพราะการกำหนดอัตราค่าโดยสารตั๋วเดือน จะดูจากระยะการเดินทางเฉลี่ยของผู้โดยสารทั้งหมดว่ามีการเข้า-ออกกี่สถานี จากเดิมปริมาณผู้โดยสารก่อนมีการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อยู่ที่ 4-5 แสนเที่ยวคน/วัน ปัจจุบันอยู่ที่ 3 แสนเที่ยวคน/วันเท่านั้น ทางบริษัทขอชะลอโครงการดังกล่าวไว้ก่อนจนกว่าสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟฟ้าสายสีม่วงภคพงศ์ ศิริกันทรมาศรถไฟฟ้า MRTMRT สายสีม่วงค่าโดยสารปรับลดอัตราค่าโดยสารข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 04:22 น.