ไลฟ์สไตล์
100 year

เรือไฟฟ้าคลองผดุงฯเสร็จ พ.ย.นี้ เริ่มบริการ ธ.ค.ค่าโดยสาร 10 บาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 ส.ค. 2563 10:01 น.
SHARE

ที่อู่ต่อเรือ บริษัท มาริอาร์ท (ประเทศไทย) จำกัด จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 18 ส.ค. นาย สกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวหลังตรวจความคืบหน้าการต่อเรือไฟฟ้า จำนวน 7 ลำ ตามโครงการพัฒนาระบบการเดินเรือในคลองผดุงกรุงเกษมว่า โครงการนี้ กทม.มอบหมายให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด เป็นผู้ดำเนินโครงการ คาดว่าการต่อเรือไฟฟ้าจะแล้วเสร็จทั้ง 7 ลำ ในเดือน พ.ย.นี้ และกำหนดนำมาให้ บริการตั้งแต่ต้นเดือน ธ.ค.เป็นต้นไป ซึ่งช่วงเดือน ต.ค. น่าจะทยอยส่งมอบได้ก่อน 2-3 ลำ

ปัจจุบันคลองผดุงกรุงเกษมมีเรือให้บริการ 2 ลำ ให้บริการทุกวัน ซึ่งเรือที่ต่อใหม่นี้จะบรรทุกผู้โดยสารได้ 30 ที่นั่ง และมีพื้นที่สำหรับวีลแชร์ 1 ที่ โดยจะใช้เวลาชาร์จไฟประมาณ 4 ชั่วโมง สามารถให้บริการได้ 5 ชั่วโมง หรือประมาณ 5 เที่ยว และมีแผงโซลาร์เซลล์เป็นระบบไฟสำรอง สามารถวิ่งได้อีก 1 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่ง จะเพียงพอในการให้บริการประชาชน เนื่องจากเส้นทางเดินเรือมีระยะทางเพียง 5 กม. จำนวน 11 ท่า

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้นคาดว่าอัตราจะอยู่ที่ 10 บาทตลอดสาย ทั้งนี้จะต้องหารือกับทางคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องก่อน นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครยังมีโครงการเดินเรือในคลองแสนแสบจากวัดศรีบุญเรืองไปมีนบุรี ซึ่งขณะนี้มีงบประมาณในการต่อเรือแล้ว แต่จะต้องมีการปรับปรุงท่าเรือใหม่แทน ท่าเรือที่ชำรุด ทั้งนี้ จากการสำรวจความพึงพอใจ ของผู้โดยสารเรือไฟฟ้าที่ผ่านมา พบว่าผู้โดยสารมีความพึงพอใจมาก เพราะไม่มีมลพิษทางเสียงและกลิ่น รวมทั้งยังลดต้นทุนในเรื่องเชื้อเพลิง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือไฟฟ้าคลองผดุงกรุงเกษมสกลธี ภัททิยกุลคลองแสนแสบต่อเรือไฟฟ้าวัดศรีบุญเรืองข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 01:25 น.