รถไฟฟ้าบีทีเอส ชนคนงานเจ็บ ฝ่าฝืน-เข้าพื้นที่

ข่าว

  รถไฟฟ้าบีทีเอส ชนคนงานเจ็บ ฝ่าฝืน-เข้าพื้นที่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 มิ.ย. 2563 05:20 น.

  รถไฟฟ้าบีทีเอสเฉี่ยวชนคนงานก่อสร้างที่เดินอยู่บนรางช่วงกลางดึก ก่อนเวลาปิดให้บริการเดินรถ และก่อนเวลาเข้าดำเนินงานก่อสร้าง ระหว่างสถานีสุรศักดิ์และสถานีช่องนนทรี พบคนงานชาวพม่าถูกเฉี่ยวชนที่สะโพกบาดเจ็บกู้ภัยฯต้องแบกลงมาส่งโรงพยาบาลทุลักทุเล ตำรวจยังไม่ได้รับคดี อ้างต้องรอบีทีเอสตรวจสอบภายในก่อน ด้านบีทีเอสร่อนแถลงชี้แจง กรณีเกิดอุบัติเหตุกับคนงานก่อสร้างบริเวณพื้นที่ระหว่างทางก่อสร้างสถานีใหม่ศึกษาวิทยา เบื้องต้นพบมีการฝ่าฝืนเข้าไปในระบบราง พื้นที่ห้ามเข้าก่อนเวลาปฏิบัติงาน

  รถไฟฟ้าบีทีเอสชนคนงานรายนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 27 มิ.ย. พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ พิมมานนท์ สว. (สอบสวน) สน.ยานนาวา รับแจ้งเหตุคนงานก่อสร้างส่วนขยายรถไฟฟ้าบีทีเอสถูกขบวนรถไฟฟ้าชนบาดเจ็บช่วงซอยสาทร 11 แขวงยานนาวา เขตสาทร ประสานอาสากู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และหน่วยกู้ชีพ รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ ตรวจสอบจุดเกิดเหตุอยู่บนรางรถไฟฟ้าระหว่างสถานีสุรศักดิ์และสถานีช่องนนทรี กำลังก่อสร้างส่วนขยายราง พบขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอสเลขที่ 1123 จอดนิ่งอยู่บนรางมุ่งหน้าสถานีสุรศักดิ์ ผู้ดูแลการก่อสร้างไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไปบนราง เนื่องจากจุดเกิดเหตุยังไม่ตัดกระแสไฟระบบราง ใช้เวลานานกว่า 1 ชม.ถึงตัดระบบไฟฟ้าได้

  หลังจากนั้นยังไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องขึ้นไป รวมถึงเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่จะขึ้นไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ อ้างว่าผู้ใหญ่ไม่อนุญาตให้ใครขึ้น เจ้าหน้าที่กู้ชีพพยายามต่อรองขอเฉพาะทีมแพทย์ขึ้นไปดูอาการ เกรงว่าผู้บาดเจ็บจะอาการหนักจนเกิดอันตราย จึงอนุญาตให้ขึ้นไปเพียง 2 คน เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บเป็นคนงานชายมีอาการบวมที่สะโพก จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายนำส่งโรงพยาบาลด่วน ผู้ดูแลการก่อสร้างระบุว่า จะเป็นผู้นำคนเจ็บลงมาเองโดยใช้เครนเกี่ยวกระบะปูนยกลงมา แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัยมองว่าไม่ปลอดภัย ทักท้วงให้ใช้อุปกรณ์กู้ภัยที่ได้มาตรฐาน ใช้เวลานานกว่า 30 นาทีจึงยอมยกเลิก เปลี่ยนเป็นนำผู้ได้รับบาดเจ็บขึ้นแผ่นกระดานรองหลัง (Spine Board) ใช้กำลังเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง 6 คนเดินแบกมาลงมาทางสถานีช่องนนทรี ห่างจากจุดเกิดเหตุกว่า 1 กม. ส่งรักษาตัว รพ.เลิศสิน ทราบชื่อนายเนเรียว (NWAY LEL) อายุ 30 ปี สัญชาติเมียนมา

  พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์กล่าวว่า จุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ของบีทีเอส เบื้องต้นยังไม่มีผู้ใดเข้ามาให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวน ทราบแต่เพียงว่า มีผู้บาดเจ็บ 1 คน เป็นคนงาน ต้องรอให้ทางบีทีเอสสอบสวนภายในก่อนว่าคนงานคนดังกล่าวลงไปทำอะไรบนรางรถไฟ ซึ่งปกติแล้วไม่อนุญาตให้ขึ้นไปเดิน เพราะเส้นทางรถไฟฟ้าดังกล่าวยังใช้งานอยู่ หากมีผู้มาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเมื่อไหร่ จะเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวน หากพบว่า เป็นความประมาทของผู้ใดต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

  ต่อมาเวลา 16.00 น. วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวติดต่อสอบถามความคืบหน้าไปที่ พ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ พิมมานนท์ สว. (สอบสวน) สน.ยานนาวา ตัดบทว่า ตนไม่ได้เป็นพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ผู้สื่อข่าวจึงไปตรวจสอบที่ห้องสอบสวนพบว่า ยังไม่มีการตรวจสอบที่เกิดเหตุหรือแจ้งความ

  ด้านฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ชี้แจงกรณีคนงานก่อสร้างบริษัทจอมธกล จำกัด ถูกขบวนรถไฟฟ้าเฉี่ยวชนเมื่อเวลา 00.20 น.วันที่ 27 มิ.ย. เกิดเหตุเนื่องจากคนงานก่อสร้างบริษัทจอมธกลฯเตรียมเข้าพื้นที่ก่อสร้างบนรางรถไฟฟ้าสถานีศึกษาวิทยา ก่อนเวลาปิดให้บริการเดินรถ และก่อนเวลาเข้าดำเนินงานก่อสร้าง ทำให้ถูกรถไฟฟ้าขบวนสุดท้ายที่มุ่งหน้าไปสถานีสุรศักดิ์เฉี่ยวชนจนได้รับบาดเจ็บที่สะโพก ทันทีที่เกิดอุบัติเหตุเจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้าหยุดขบวนรถทันที และปฏิบัติตามขั้นตอนความปลอดภัยแจ้งตัดกระแสไฟฟ้าบริเวณดังกล่าว

  ดำเนินการประสานงานแจ้งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยกู้ชีพ หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่บริษัทฯเร่งเข้าพื้นที่เกิดเหตุบริเวณรางรถไฟฟ้าช่วงระหว่างสถานีช่องนนทรีและสถานีสุรศักดิ์ ที่กำลังมีงานก่อสร้างสถานีศึกษาวิทยา พบผู้บาดเจ็บยังคงมีสติ สามารถพูดคุยได้ เบื้องต้นมีอาการบาดเจ็บที่สะโพก หน่วยกู้ชีพส่งตัวผู้บาดเจ็บไปรักษาที่โรงพยาบาลเลิดสิน เบื้องต้นรับแจ้งว่า อาการของผู้ได้รับบาดเจ็บปลอดภัยแล้ว ทั้งนี้ บริษัทฯสั่งการให้บริษัทจอมธกลฯหยุดการทำงานทั้งหมด เร่งสอบสวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอีก เบื้องต้นพบว่า มีการฝ่าฝืนเข้าไปในระบบราง พื้นที่ห้ามเข้าก่อนเวลาปฏิบัติงาน

  บริษัทฯขอชี้แจงว่า ปฏิบัติตามขั้นตอนมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ให้ความสำคัญความปลอดภัยสูงสุดของการเดินรถ และต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งหน่วยกู้ชีพ หน่วยแพทย์ฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจนปลอดภัย อย่างไรก็ตาม บริษัทฯต้องขออภัยผู้ใช้บริการที่ได้รับผลกระทบทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวหน้า1รถไฟฟ้าชนคนงานคนงานพม่ารถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี-สุรศักดิ์บีทีเอสข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์