ปักหมุด จุดกินเจทั่วไทย ถือศีล-กินฟรี-ประเพณีสุดอะเมซิ่ง

ข่าว

  ปักหมุด จุดกินเจทั่วไทย ถือศีล-กินฟรี-ประเพณีสุดอะเมซิ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2562 09:55 น.

  ประเพณีถือศีลกินผัก ละการบริโภคเนื้อสัตว์ ตามธรรมเนียมจีน เริ่มในวันขึ้น 1ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ของจีน สำหรับเมืองเมืองไทย จะอยู่ในช่วงเดือน 10 หรือเดือนกันยายน-ตุลาคม ปีนี้ ตรงกับวันที่ 28 กันยายน-7 ตุลาคม แล้วแต่พื้นที่

  ไทยรัฐ ออนไลน์ อาสาพาท่องทั่วไทย พร้อมชี้จุดสำหรับผู้สนใจร่วมถือศีลกินผัก หรือจะไปท่องเที่ยวเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณี ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น แวะชิมอาหารเจ ที่มีให้ลิ้มลองเฉพาะในเทศกาลนี้ ที่สำคัญหลายแห่งเปิดให้กินฟรี

  เยาวราช/กรุงเทพมหานคร

  จุดสนใจ-อาหาร ไหว้พระ ไหว้เจ้า

  กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน-7 ตุลาคม 2562 รวมทั้งหมด 10 วัน 10 คืน บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ไปตลอดจนถนนเยาวราช ภายใต้แนวคิด "บรมกษัตริย์ บริบูรณ์สวัสดิ์ ทั่วฟ้าธานี" เปิดโอกาสให้ประชาชนาร่วมสักการะและขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์แบบ “ออล อะราวด์เยาวราช” และที่ขาดไม่ได้ คือการออกร้านจำหน่ายอาหารเจจากร้านอาหารชื่อดังมากกว่า 100 ร้าน เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00-23.00 น.

  สงขลา/หาดใหญ่
  จุดเด่น- อาหารอร่อย

  ปีนี้ ศาลเจ้าและโรงเจต่างๆ ใน อ.หาดใหญ่ จัดเตรียมสถานที่กันอย่างคึกคัก รองรับผู้ที่มาร่วมกินเจทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวมาเลเซีย สิงคโปร์ ซึ่งเดินทางมาร่วมเทศกาลกินเจที่ อ.หาดใหญ่ เนืองแน่นทุกปี

  นางธนิดา อธิธรากรกุล ประธานมูลนิธิ โรงเจเต๋าบ้อเก็งหาดใหญ่ เผยว่า จะเปิดให้กินเจฟรีทั้ง 3 มื้อและมีอาหารเจไว้บริการตลอดทั้งวันเพื่อความสะดวก ซึ่งปีนี้จะยิ่งใหญ่กว่าเดิมคาดว่าจะมีกรุ๊ปทัวร์นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์เดินทางเข้ามาร่วมกินเจไม่ต่ำกว่า 150 คันรถบัส และจะมีการจุดประทัดกว่า 8 แสนนัด

  มูลนิธิไฉ่ซิ่งเอี๋ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) ปีนี้ได้มีการจัดงานเทศกาลถือศีลกินผักเจเดือน 9 ปีที่ 19 ถวายแด่องค์ (กิวอ๋องไต่เต่) และเป็นปีที่เป็นมหามงคลของเทศกาลกินเจมูลนิธิไฉ่ซิ่งเอี๋ยจัดขึ้น เพราะตรงกับเลข 9 ถึง 5 ตัว ทั้งเริ่มกินเจวันที่ 29 เดือน 9 ปีที่ 19 พ.ศ.2019 และกินเจ 9 วัน มีการเตรียมพร้อมสถานที่ทั้งโรงเจและภายในศาลเจ้ารองรับผู้ที่มาร่วมกินเจตลอดทั้ง 9 วัน

  สำหรับจุดเด่น ของงานกินเจหาดใหญ่ คือ อาหารเจที่ปรุงอย่างพิถีพิถัน ทั้งรสชาติ สีสัน หน้าตา

  ภูเก็ต
  จุดเด่น-พิธีแห่พระ ม้าทรง ขึ้นเสาโกเต้ง ตะเกียง 9 ดวง

  ศาลเจ้าใน จ.ภูเก็ต อาทิ ศาลเจ้าบางเหนียว ศาลเจ้าสามกอง ศาลเจ้าหล่อโรง ผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมล้างและทำความสะอาดอาคารสถานที่ ตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ หรือที่เรียกว่า “ล้างอ๊าม” ก่อนเริ่มประเพณีถือศีลกินผักประจำปี ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.-7 ต.ค.รวม 9 วัน

  ขณะที่บริเวณถนนหลายสาย รวมถึงห้างร้านต่างๆ ในตัวเมืองภูเก็ต ได้เตรียมจัดสถานที่ ที่เป็นเส้นทางขบวนอิ้วเก้ง หรือแห่พระรอบเมืองผ่าน รวมถึงเวทีกลางสะพานหิน ซึ่งเป็นสถานที่ในการสวดมนต์ เพื่อถวายพระพรแด่ในหลวงรัชกาลที่ 10 มีการประดับประดาธงสีเหลือง อันเป็นการแสดงถึงสัญลักษณ์ของการเริ่มเข้าสู่ประเพณีถือศีลกินผัก

  ทั้งนี้ ศาลเจ้าต่างๆ ใน จ.ภูเก็ต จะเริ่มขึ้นเสาโกเต้ง หรือ ยกเสาโกเต้ง อัญเชิญเสาตะเกียงทั้ง 9 ดวง สัญลักษณ์ของการเริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผักในวันที่ 28 ก.ย.เวลา 17.09 น.โดยประมาณ

  ตรัง
  จุดขาย-ประเพณีเก่าแก่ ขบวนแห่พระกิวอ๋อง

  ศาลเจ้ากิวอ่องเอี๋ย ศาลเจ้าที่เก่าแก่ของจังหวัดตรัง ซึ่งสืบทอดเทศกาลประเพณีถือศีลกินผักมายาวนาน 200 ปี มีประเพณี หาม 'ตั่วเหรียญ' พระกิวอ๋องออกโปรดสาธุชน ไปตามถนนสายสำคัญต่างๆ พิธีสวดมนต์บูชาดาวพระเคราะห์ทั้ง 9 พิธีเวียนธูปสะเดาะเคราะห์ พิธีโปรยดอกไม้ ทิ้งกระจาด

  นอกจากนี้ ยังมีศาลเจ้าพอหมื่นราม ศาลเจ้าไต่เซี่ยฮุดโจ้ว ศาลเจ้าพ่อเสือ ศาลเข้าสามอ๋องฮู้ ศาลเจ้าเปากง ศาลเจ้าโป้เซ็งเก็ง ศาลเจ้าโป้ฮกเก้ง ศาลเจ้าด้าวโบ้เกงหลี่เซียนต๋อง กำหนดจัดพิธี พร้อมกัน 28 กันยายน-7 ตุลาคม 2562

  พังงา
  จุดเด่น- ม้าทรง โคมไฟ อาหารเจ เสาโกเต้ง

  ชุมนุมเก่าแก่ริมฝั่งทะเลอันดามัน งานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดพังงา ระหว่างวันที่ 29 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม โดยศาลต่างๆ เริ่มขึ้นเสาโกเต้ง หรือ ยกเสาโกเต้ง เสาตะเกียงทั้ง 9 ดวง สัญลักษณ์ของการเริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผัก ในวันจันทร์ที่ 28 กันยายน

  ศาลเจ้าสำคัญ มีอาทิ ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ เขตเทศบาลเมืองพังงา ศาลเจ้าแม่กวนอิม ศาลเจ้าพ่อกวนอู ตะกั่วป่า

  ชลบุรี/พัทยา
  จุดเด่น-ขบวนอัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน

  จ.ชลบุรี อีกหนึ่งงาน และสถานที่กินเจที่จัดยิ่งใหญ่ไม่แพ้ใคร 'เทศกาลกินเจเมืองพัทยา' ณ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์  อำเภอบางละมุง ปีนี้ จัดวันที่ 28กันยายน-7ตุลาคม 2562  มีขบวนอัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน (เซ็งทีตี้) และอัญเชิญ “กิ้วอ้วงฮุกโจ้วและพระโพธิสัตว์” ไปสถิต ณ โรงเจสว่างบริบูรณ์ พิธีสวดมนต์ เดินธูป พิธีลอยกระทง ขอขมาต่อพระแม่คงคา พิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณผู้ไร้ญาติ พิธีทิ้งกระจาด พิธีเผาเครื่องทรงถวาย กิ้วอ้วงฮุกโจ้วและพระโพธิสัตว์

  ปากน้ำโพ/นครสวรรค์
  จุดสนใจ-อาหารเจ อาหารปิ่นโต

  ปีนี้เริ่ม วันที่ 29 กันยายน-7 ตุลาคม จุดหลัก คือ ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่หน้าผา เมืองปากน้ำโพ ศาลเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ศูนย์การค้านครสวรรค์ มีพิธีข้ามสะพานบุญ ลอยประทีปสีประจำวันเกิด เสริมดวงเพิ่มบารมี มีอาหารเจฟรีตลอดงาน

  นอกจากนี้ ยังมีประเพณีส่ง “อาหารปิ่นโต” ที่มีผู้ทำส่งขายในช่วงเทศกาลนี้ ซึ่งนับเอกลักษณ์อีกอย่างองเทศกาลกินเจ ปากน้ำโพ

  อ่านเพิ่มเติม รายงานพิเศษ "กินเจ" พลังศรัทธา อิ่มใจได้สุขภาพ

     • เปิดประวัติ "กินเจ" หลากแหล่งที่มา เหตุผลแท้จริงให้อะไรกับเรา
     • ความเชื่อกินเจแบบไทยๆ หรือแค่แฟชั่น ทำไมม้าทรงต้องสำแดงอิทธิฤทธิ์
     • "กินเจ" 9 วัน 9 คืน สุขภาพดี ถือศีลอิ่มบุญ ไม่อ้วน ไม่โทรม
     • เทศกาลกินมังสวิรัติในต่างแดน คึกคัก เทรนด์กินพืชผักกำลังมา
     • อาหารแพง "กินเจ" แค่บางมื้อ แห่ซื้อปรุงสำเร็จ เงินสะพัดหมื่นล้าน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจเทศกาลกินเจกินเจ 2562ประเพณีกินเจโรงทานอาหารเจข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 11:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์