เทศกาลกินมังสวิรัติในต่างแดน คึกคัก เทรนด์กินพืชผักกำลังมา

ข่าว

  เทศกาลกินมังสวิรัติในต่างแดน คึกคัก เทรนด์กินพืชผักกำลังมา

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ก.ย. 2562 10:00 น.
  SHARE

  เทศกาลกินมังสวิรัติในต่างแดน คึกคัก เทรนด์กินพืชผักกำลังมา

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2562 10:00 น.

  เทศกาลกินเจ หรือเทศกาลถือศีลกินผัก นอกจากไทยและประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน ทั้งสิงคโปร์ มาเลเซียแล้ว ในต่างประเทศก็มีเทศกาลกินผัก หรือภาษาอังกฤษซึ่งใช้คำว่า ‘Vegetarian Festival’ หรือเรียกย่อๆ คือ Vegfest เหมือนกัน  

  เพียงแต่ เทศกาลกินผักในต่างแดน โดยเฉพาะในทวีปยุโรป และอเมริกา ไม่ได้จัดขึ้นในช่วงเวลาเหมือนกับประเทศแถบอาเซียน เพราะขึ้นอยู่กับแต่ละเมืองที่จะกำหนดวันจัดเทศกาลกินผักที่เหมาะสมกันเอง ทว่า ‘หัวใจ’ ของเทศกาลกินผัก หรือกินมังสวิรัติ ไม่ว่าจะเป็นชาติไหนเมืองใด มีความเหมือนกัน นั่นคือ การมีเมตตาปรานีต่อสรรพสัตว์ ด้วยการเลิกฆ่าสัตว์-ตัดชีวิต เพื่อนำมาทำเป็นอาหารของมนุษย์


  *คึกคัก..เทศกาลกินผักต่างแดน

  สำหรับเทศกาลกินผัก Vegfest ในต่างประเทศ เรียกว่ามีกันแทบทุกทวีป ไล่ตั้งแต่เอเชียบ้านเรา มีทั้งในฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม ขณะที่ในทวีปยุโรปก็มีเทศกาลกินผักทั้งใน เบลเยียม กรีซ ไอร์แลนด์ อิตาลี ฮังการี เนเธอร์แลนด์ สเปน โปรตุเกส สหราชอาณาจักร ในอังกฤษ และสกอตแลนด์

  ส่วนทวีปอเมริกา เทศกาลกินผักในแคนาดาเรียกว่าคึกคักมาก เพราะมีการจัดในหลายรัฐ ทั้งแอลเบอร์ตา ออนแทรีโอ แมนิโทบา ควิเบก ได้มีการจัดเทศกาลกินผัก รณรงค์ให้คนเลิกฆ่าสัตว์เพื่อเป็นอาหารหล่อเลี้ยงชีวิตของมนุษย์ ขณะที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เทศกาล Vegfest มีใน 34 รัฐ จาก 50 รัฐทั่วประเทศ รวมทั้งเครือรัฐเปอร์โตริโก

  สำหรับเขตโอเชียเนีย หรือกลุ่มหมู่เกาะต่างๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกนั้น มีที่ออสเตรเลีย ส่วนที่แอฟริกา มีในประเทศกานา ขณะที่อเมริกาใต้ มีที่บราซิล และเปรู

  *ส่อง Winnipeg VegFest ในแคนาดา

  เมืองวินนิเพก เป็นเมืองเอกและเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐแมนิโทบา ในแคนาดา โดยเฟซบุ๊ก Winnipeg VegFest ได้โพสต์รูปบรรยากาศและกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นในงานเทศกาลกินผัก วินนิเพก เวกเฟสต์ 2019 ที่ถือเป็นปรากฏการณ์แห่งความสำเร็จ จนสร้างรอยยิ้มให้แก่คณะผู้จัดงานทั่วหน้า

  ภาพจาก facebook :Winnipeg VegFest
  ภาพจาก facebook :Winnipeg VegFest
  ภาพจาก facebook :Winnipeg VegFest
  ภาพจาก facebook :Winnipeg VegFest

  สำหรับเทศกาลวินนิเพก เวกเฟสต์ เริ่มต้นคิก-ออฟด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นสนุกสนาน ในค่ำคืนของวันที่ 21 กันยายน 2562 จนถึงวันที่ 22 ก.ย. โดยมีผู้คนมาร่วมงานกันอย่างคึกคัก มีการออกร้านขายของ เสื้อยืดสกรีน วินนิเพก เวกเฟสต์ ร้านขายขนม ขายเค้กช็อกโกแลตดูน่ากิน

  นอกจากนั้ยยังจัดกิจกรรมให้ผู้ร่วมงานซึ่งมีทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ ร่วมเล่นเกม เต้นระบำหน้าท้องตามครูผู้สอนกันอย่างสนุกสนาน การวาดภาพสีน้ำแบบสดๆ ของศิลปิน เลสลี่ แฟรงคลิน ด้วยเทคนิค alcohol ink เพื่อนำภาพประมูลขาย ไปจนถึงการจัดเสวนาของกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านการปกป้องชีวิตสัตว์ในเมืองวินนิเพก ‘The Rise of Animal Activism’ ถึงสถานการณ์ในปัจุบันที่เกิดขึ้น ขณะที่กลุ่มผู้จัดงานยังมีการรณรงค์เรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม ลดภาวะโลกร้อน นอกเหนือจากการเลิกกินเนื้อสัตว์

  ภาพจาก facebook :Winnipeg VegFest
  ภาพจาก facebook :Winnipeg VegFest
  ภาพจาก facebook :Winnipeg VegFest
  ภาพจาก facebook :Winnipeg VegFest

  *เทรนด์กินพืชผักกำลังมา

  เว็บไซต์ Economist รายงานว่า ปี 2019 เป็น ‘ปีของการกินผัก’ เลยทีเดียว เนื่องจากในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา คนที่เรียกว่า ‘สายกินผัก’ ถือเป็นคนกลุ่มน้อยมากๆ

  จากผลการสำรวจชิ้นหนึ่ง สอบถามชาวอเมริกันในปี 2558 พบว่า มีคนที่เรียกว่า Vegetarian (เวจจี้) หรือคงเทียบได้กับคนที่กินมังสวิรัติบ้านเรา คือไม่กินเนื้อสัตว์ เน้นกินผัก แต่ยังกินผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น นม น้ำผึ้ง ฯลฯ แค่ 3.4% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ และมีคนที่เป็นสาย Vegan (วีแกน) หรือบ้านเราก็คือ กินเจ คือเคร่งมากกว่า เพราะไม่กินเนื้อสัตว์ทุกชนิด เน้นกินผัก ไม่กินนม เนย ชีส ไข่ โยเกิร์ต ฯลฯ เพียง 0.4% เท่านั้น

  แต่เมื่อมาถึงปีนี้ 2562 กลับเป็นปีที่กระแสกินผักมาแรงมาก เพราะจากการสอบถามชาวอเมริกัน พบว่า มีคนหนุ่มคนสาววัยทำงาน อายุ 25-34 ปี กินเจและกินมังสวิรัติมากถึง 1 ใน 4 หรือ 25% เลยทีเดียว

  ส่งผลให้ในปีนี้ธุรกิจอาหารสายผักในสหรัฐอเมริกากำลังบูม ร้านแมคโดนัลด์ เริ่มออกเมนู ‘แมควีแกน เบอร์เกอร์ส’ (MCVegan burgers) สำหรับลูกค้าที่กินผักกินมังสวิรัติแล้ว นอกจากนั้น บริษัทที่ทำธุรกิจด้านอาหารยักษ์ใหญ่หลายบริษัทเริ่มออกเมนูอาหารสำหรับสายกินผัก ขณะที่โรงเรียนในสหรัฐฯ บางแห่งก็เริ่มมีเมนูอาหารเจ อาหารมังสวิรัติสำหรับเด็กนักเรียน ส่วนสมาคมการแพทย์อเมริกันก็เรียกร้องให้โรงพยาบาลต่างๆ เสนอเมนูอาหารที่เป็นอาหารมังสวิรัติ หรืออาหารเจมากขึ้นอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม รายงานพิเศษ "กินเจ" พลังศรัทธา อิ่มใจได้สุขภาพ

     • เปิดประวัติ "กินเจ" หลากแหล่งที่มา เหตุผลแท้จริงให้อะไรกับเรา
     • ความเชื่อกินเจแบบไทยๆ หรือแค่แฟชั่น ทำไมม้าทรงต้องสำแดงอิทธิฤทธิ์
     • "กินเจ" 9 วัน 9 คืน สุขภาพดี ถือศีลอิ่มบุญ ไม่อ้วน ไม่โทรม
     • ปักหมุด จุดกินเจทั่วไทย ถือศีล-กินฟรี-ประเพณีสุดอะเมซิ่ง
     • อาหารแพง "กินเจ" แค่บางมื้อ แห่ซื้อปรุงสำเร็จ เงินสะพัดหมื่นล้าน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กินเจเทศกาลกินเจกินเจ 2562กินเจต่างแดนเทศกาลกินเจ2562มังสวิรัติ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 15:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์