กทม.สรุปไม่เปลี่ยนชื่อถนนสุทธิสาร ทั้งที่แพ้คดี “อินทามระ”

ข่าว

  กทม.สรุปไม่เปลี่ยนชื่อถนนสุทธิสาร ทั้งที่แพ้คดี “อินทามระ”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 ม.ค. 2561 05:15 น.

  อ้างผลสำรวจประชาชนไม่ให้เปลี่ยน

  เมื่อวันที่ 8 ม.ค. นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัด กทม. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปลี่ยนชื่อถนนและซอยบริเวณถนนสุทธิสารวินิจฉัยและซอยอินทามระทั้ง 59 ซอย ให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริงและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ภายใน 180 วัน ตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 24 ม.ค.นี้ ว่า ภายหลังที่ กทม.ได้สำรวจความคิดเห็นประชาชนในพื้นที่ทั้ง 2 เขต คือเขตพญาไท และเขตดินแดง กว่า 10,000 ครัวเรือน ได้ข้อสรุปคือร้อยละ 75 ให้คงชื่อถนนเดิมในปัจจุบันไว้ กทม.จึงมอบหมายให้สำนักงานกฎหมายและคดี รวบรวมข้อมูลผลการดำเนินการทั้งหมดรายงานต่อศาลปกครองแล้ว เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ยืนยันว่า กทม.ได้ปฏิบัติตามกฎหมาย ตามคำสั่งศาล และความเห็นของประชาชนที่เห็นด้วยจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงชื่อถนน ประกอบกับก่อนหน้านี้ กทม.ได้หารือกับสำนักงานเลขาธิการศาลปกครองเกี่ยวกับการสำรวจความคิดเห็นประชาชนแล้วด้วย

  ผู้สื่อถามว่า การที่ กทม.ดำเนินการตามความเห็นของประชาชนคือคงชื่อถนนเดิมไว้ จะเป็นการขัดคำสั่งของศาลที่ให้เปลี่ยนชื่อ ถนนตามข้อเท็จจริงและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องหรือไม่ นายวันชัยกล่าวว่า ศาลให้ กทม.สำรวจความเห็นของประชาชน กทม.ก็สำรวจแล้วและผลที่ออกมาคือให้คงชื่อถนนไว้เช่นเดิม แล้วจะเป็นการขัดคำสั่งได้ อย่างไร ในเมื่อประชาชน ต้องการอย่างนั้น ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ข้อมูลตามทะเบียนประวัติถนนระบุว่า ถนนชื่ออินทามระ การคงชื่อถนนสุทธิสาร จะขัดแย้งกับประวัติเดิมหรือไม่ นายวันชัยกล่าวว่า ถนนที่ตั้งชื่อแล้ว ไม่ใช่ว่าจะตั้งใหม่ไม่ได้ เช่น ถนนเอกมัย ถนนรามอินทรา ยังมีการเปลี่ยนเป็นถนนประเสริฐมนูกิจ ถนนประดิษฐ์มนูธรรม

  ต่อข้อถามว่า กังวลหรือไม่ที่ก่อนหน้านี้ทายาทอินทามระ ระบุว่า หาก กทม.ไม่เปลี่ยนชื่อถนนตามคำพิพากษาศาล อาจเข้าข่ายกระทำความผิดตามมาตรา 157 นายวันชัยกล่าวว่า ไม่กังวล เพราะยืนยันว่า กทม.ปฏิบัติตามคำสั่งศาล อีกทั้งได้มีการหารือกับสำนักงานเลขาธิการศาลปกครองสูงสุด เพื่อข้อทราบแนวทางและรายละเอียดแล้ว ซึ่งขณะนี้ ถือว่าสิ้นสุดกระบวนการที่ศาลมีคำสั่งให้ กทม.ดำเนินการภายใน 180 วัน สรุปคือ คงชื่อถนนเดิมตามข้อเท็จจริงที่ได้จากความเห็นของประชาชนทั้ง 2 พื้นที่เขต และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถนนสุทธิสารวินิจฉัยอินทามระเปลี่ยนชื่อถนนซอยอินทามระศาลปกครองสูงสุดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 20:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์