ชาวบ้านยังต้องเจอวิบากกรรมจากแก๊งหลอกลวงทางออนไลน์

เพราะหลังจากโดนมาตรการปิดชายแดน ตัดไฟฝั่งเมียนมา มันเริ่มปรับตัว?

ย้ายฐานไปยังประเทศอื่น แต่ไม่แน่ชัดว่าจุดไหน เพราะมีข่าวเข้ามาเยอะแยะไปหมดว่าตรงโน้นตรงนี้ แต่ที่แน่ๆ มันอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนบ้านเรา

วันก่อนเห็นรายงานข่าวเล็กๆจาก กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (บช.ทท.) แต่มีนัยสำคัญว่า...

หลังจากบ้านเรามีปัญหาเรื่องเขตแดนกับกัมพูชา เตรียมการเคลื่อนย้ายกำลังทหารเหมือนจะรบกัน!

รัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” เริ่มออกมาตรการลดเวลาผ่านแดน หลายจุด ส่วนใหญ่ในภาคตะวันออก จุดสำคัญที่มีบ่อนเยอะคือ จุดผ่านแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตรงข้ามเมืองปอยเปต

กลับทำให้สถานการณ์แก๊งคอลเซ็นเตอร์ดีขึ้น?

ตามรายงานของ บช.ทท.พบว่า หลังมาตรการจำกัดการผ่านแดนไทย-กัมพูชาของ กองทัพบก (บก.ทบ.) ส่งผลให้คดีสแกมเมอร์และคดีค้ามนุษย์ลดลงในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ชนิดมีนัยสำคัญต่อสถานการณ์อาชญากรรมข้ามชาติ

จำนวนคดีหลอกลวงออนไลน์ (Scammer) และการค้ามนุษย์ลดลงถึง 31.45 เปอร์เซ็นต์!

แสดงถึงปัจจัยแห่งความสำเร็จ ทั้งการลาดตระเวนร่วมของกำลังทหาร-ตำรวจตระเวนชายแดน การบูรณาการข่าวกรองจากหลายหน่วยงาน และการควบคุมคัดกรองกลุ่มเสี่ยงบริเวณชายแดน

และภาพข่าวที่เห็นคนไทยที่เดินทางไปทำงานตามบ่อนฝั่งปอยเปตนับหมื่นคนถูกเลิกจ้าง เพราะมาตรการปิดด่านเดินทางกลับเข้าไทย

ทำให้อนุมานได้ว่า มีหลายคนทำงานให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์?

สรุปการทะเลาะเรื่องเขตแดนกับเขมรครั้งนี้ ช่วยเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไว้เพียบ

แบบนี้ถ้าปิดด่านชายแดนที่มีบ่อนทั้งหมด ท่าทางแก๊งคอลเซ็นเตอร์คงอยู่ไม่ไหว?

สหบาท

...

คลิกอ่านคอลัมน์ “ส่องตำรวจ” เพิ่มเติม