วันนี้ (จันทร์ที่ 3 ก.พ.) เวลา 11.15-16.15 น. ณ ห้อง 110 ชั้น 1 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จะมีการสัมมนาที่สำคัญมาก ในหัวข้อ “ทางรอดไทย ในยุคโลกป่วน” จัดโดยสมาคมเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ (เจ้าเก่า)

เขาตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “Surviving the year of Geopolitical Uncertainties” เอาไว้ด้วย เพราะความปั่นป่วนของโลกที่จะเกิดขึ้นนับแต่นี้เป็นต้นไปจะเกิดจากนักเลงโตทางด้านการเมืองระดับโลกที่ชื่อโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เพิ่งสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา สมัยที่ 2 มาหมาดๆ

จะหนักจะเบาแค่ไหน? และถ้าหนักจะหนักแค่ไหน? เราจะเอาตัวรอดได้อย่างไร? คือประเด็นของการสัมมนาใหญ่ของ สมาคมเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ในวันนี้

โดยเฉพาะผลกระทบด้านเศรษฐกิจนั้นเป็นที่คาดหมายเอาไว้มากว่า จะเกิดโน่นเกิดนี่หนักหนาสาหัสพอสมควร

การแสวงหาความรู้ ตลอดจนการหาหนทางแก้ไข หรือเอาตัวรอดในมุมประเทศเล็กๆอย่างเราจึงสำคัญยิ่ง

ผมยังนึกเสียดายที่สมาคมเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ส่งข่าวมาถึงผมกระชั้นชิดเกินไป มาลงเอาวันนี้ออกจะช้าไปนิด เพราะการสัมมนาจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงนี้แล้ว

แต่ก็เอาเถอะ ทันไม่ทันก็ไม่เป็นไร ผมเห็นว่าเป็นหัวข้อสำคัญที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติอย่างมาก จึงอยากจะนำลงไว้ในคอลัมน์ และหวังว่าจะมีผู้สนใจอ่านเจอตั้งแต่ฉบับล่วงหน้าวานนี้และวันนี้ตอนเช้าๆ อาจจะไปร่วมฟังอีกจำนวนหนึ่ง

มาดูหัวข้อย่อยของการสัมมนา และรายชื่อวิทยากรที่จะมาแสดงความคิดความอ่านกันก่อนครับ เรียงตามลำดับเวลาก็มีดังนี้

หลังจากคุณ เกศรา มัญชุศรี นายกสมาคมเศรษฐศาสตร์ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการสัมมนาเป็นที่เรียบร้อย ในเวลา 11.15 น.แล้ว ก็จะเริ่มด้วย หัวข้อแรก “ทิศทางเศรษฐกิจไทยปี 2568” ตามธรรมเนียมของสมาคม ที่จะต้องทำนายทายทัก เสียก่อนว่าเศรษฐกิจในปีที่จะมาถึงจะเป็นอย่างไร?

...

ผู้ที่จะมาร่วมคาดการณ์หรือให้ความรู้ในช่วงนี้ ได้แก่ ดร.กิริฎา เภาพิจิตร จากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร, ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคาร CIMB THAI จำกัด (มหาชน) และ ดร.พชรพจน์ นันทรามาศ Chief Economist ธนาคารกรุงไทย

หัวข้อ 2 “ทิศทาง Trump 2.0 และภูมิรัฐศาสตร์โลก : ผลกระทบต่อไทย” ผู้อภิปรายได้แก่คุณ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (อดีต นายกรัฐมนตรี), คุณ เกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรม และ ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร รองคณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ

หัวข้อที่ 3 “เศรษฐกิจไทยจะฝ่าพายุสงครามการค้าและภูมิรัฐศาสตร์โลกได้อย่างไร?” มี ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ประธานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นผู้อภิปราย

บัตรค่าเข้าฟังเสวนาพร้อมอาหารกลางวันราคา 3,000 บาท .....อ่านคอลัมน์ผมจบตอนนี้รีบลงรถไฟฟ้าใต้ดินไปศูนย์การประชุม แห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อหาซื้อบัตรที่หน้างานเลยนะครับ

ผมเองห่างเหินตำรามานาน เจอความป่วนของคุณทรัมป์งวดนี้เลยนึกไม่ออกว่าจะเสนอแนะอย่างไรได้บ้าง....นอกจากจะสวดมนต์ภาวนาตามแบบฉบับของผู้อาวุโส...ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายช่วยปกป้องคุ้มครองประเทศไทยของเราเท่านั้น

อะไรไม่อะไร เจอความคิดนอกตำราทั้งจากภายนอก (คุณทรัมป์) และจากภายใน (ผู้ช่วยหาเสียงท่านหนึ่งในพรรคเพื่อไทย) ...2 เด้งแบบนี้เหนื่อยหน่อยนะครับประเทศไทยของเรา.


“ซูม”

คลิกอ่านคอลัมน์ “เหะหะพาที” เพิ่มเติม