ลูกน้องที่ดีคือของขวัญ

ข่าว

  ลูกน้องที่ดีคือของขวัญ

  เพลิงพยัคฆ์

   6 พ.ย. 2564 05:08 น.

   งานสัมมนาผู้นำหน่วย ผบช.และ ผบก. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. แสดงวิสัยทัศน์ “ทิศทางตำรวจยุคใหม่” ยกปรัชญาทางการเมืองประเทศสหรัฐอเมริกามาเปรียบเทียบกับการทำงานตำรวจไทย

   “เราไม่ได้ตัดสินท่านเพราะท่านเป็นลูกใคร พ่อท่านเป็นใคร เราตัดสินท่านว่าทำดีก็คือดี ถ้าทำไม่ดีก็ต้องลงโทษ นี่คือปรัชญาด้านการเมืองการปกครอง” วันนี้มาเทียบเคียงกับไทย ปรัชญาการปกครองการบังคับบัญชาของพวกเรา เราต้องตัดสินคนในสิ่งที่ทำ ไม่ใช่ตัดสินว่าอันนี้นายฝาก การบังคับใช้กฎหมายก็เหมือนกัน

   เรื่อง “ภาวะผู้นำ” ศิลปะ เรื่องการชักจูงคน ให้ทำในสิ่งที่ต้องการได้ จะทำแบบนั้นต้องเข้าใจวิธีคิดของคนและต้องให้คนอื่นเข้าใจ จะต้องเป็นครู จะเป็นครูที่ดีได้ต้องทำมาก่อน การเจริญเติบโตของ ผบก.จะเป็นครูที่ดีได้ต้องทำมาก่อน การเจริญเติบโตของ ผบก.ต้องเลือกงานกับเลือกเพื่อนร่วมงาน

   ท่านอย่าเลือกตำแหน่ง

   ผบ.ตร.เล่าว่า คำสั่งที่แล้วมีคนที่อยู่หน่วยอำนวยการอยากไปทำงานปฏิบัติก็เลยให้โอกาสไปเป็น ผกก.สถานี เที่ยวนี้มาอีกต้องการหาประสบการณ์ขอไป ตม. แบบนี้เรียกว่าเลือกตำแหน่ง ไม่ใช่เลือกงานที่จะอยู่ เลยถามว่า เป็นหัวหน้าสถานีได้อะไรมาบ้างถึงอยากไปหาประสบการณ์ ตม.

   อยากให้ยึดกับงานกับเพื่อนร่วมงาน ผมยึดหลักนี้มาตลอด ผมมีเพื่อนมีพี่มีน้องที่ติดตัวทำงานกันมา ไม่ว่าท่านจะทำอะไรให้สำเร็จท่านต้องหาคนให้ได้ การสร้างคนต้องให้โอกาส ไม่ใช่ให้ผลประโยชน์ที่เป็นเงินทอง ให้ตำแหน่งที่มีอะไร จะพูดกับทีมงานผมเสมอ เรื่องง่ายๆไม่เคยให้ทำ เรื่องง่ายๆให้คนอื่นทำ เราทำแต่เรื่องยากๆ เพราะเรื่องยากจะสร้างภาวะผู้นำ เรื่องยิ่งยากแล้วทำสำเร็จ ความสำเร็จนั้นจะยิ่งใหญ่

   มีหลายคนดำเนินชีวิตด้วยการหลบไปหลบมา ความล้มเหลวจะสร้างคุณค่าให้ท่าน จะเป็นครูที่ดีที่สุดให้ท่าน ตอนนี้มีเรื่องท้าทายใหม่ๆเยอะแยะ เรื่องการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีมีเรื่องให้ลองผิดลองถูกอีกเยอะ เรื่องการสร้างคนเป็นการสร้างทายาทด้วย การสร้างทีมงาน ถ้าเราทำงานเป็น ทีมได้ สามารถนำคนได้ สร้างคนได้

   ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับคนได้

   ปัญหาต่างๆในการบังคับบัญชาจะลดน้อยลง ถ้าลูกน้องรัก จะไม่มีคลิปออกไปนอกสื่อ เป็นสิ่งที่ ผบ.ตร.เตือน “ภาวะผู้นำ” เป็นอีกมุมที่น่าสนใจของ ผบ.ตร. การทำงานสิ่งแรกต้องดูก่อนว่าคนที่ทำให้ท่านเชื่อได้แค่ไหน เคยทำงานด้วยกันมาไหม “เพื่อนร่วมงานลูกน้องที่ดีมันเป็นของขวัญที่พระเจ้าประทานมา ท่านต้องรักษาไว้ ลูกน้องบางคนผมตัดหางปล่อยวัดแล้ว ดูรู้ว่าคนไหนทำได้ทำไม่ได้ ถ้าผิดผมรับผิดชอบ เพราะผมเชื่อเค้า ผมถึงบอกว่าเราต้องหาคนแบบนี้ที่จะพาไปสู่ความสำเร็จ ถ้าหาได้เราต้องรักษาไว้”

   เป็นสิ่งที่ ผบ.ตร.ตั้งใจถ่ายทอดข้อคิดให้ ผบช.และ ผบก.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผู้นำหน่วย ผบช.สัมมนาผู้นำหน่วย ผบช.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขตำรวจตำรวจยุคใหม่เพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์