กะหล่ำ+ผักกาดระวังเน่าเละ

ข่าว

  กะหล่ำ+ผักกาดระวังเน่าเละ

  สะ-เล-เต

   7 ก.ย. 2564 05:01 น.

   ช่วงนี้มีฝนตกชุก กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกพืชตระกูลกะหล่ำ ผักกาด เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บรอกโคลี ผักกาดขาว และผักกาดหัว ให้เตรียมรับมือการระบาดของ โรคเน่าเละ จากเชื้อแบคทีเรียข้ามฤดูอาศัยอยู่ในดิน และในเศษซากพืช

   มักแพร่ระบาดในช่วงฤดูฝน และอาการจะรุนแรงเมื่ออากาศร้อน มีอุณหภูมิสูง 30-38 เซลเซียส 

   อาการเริ่มแรกจะพบบนใบหรือบริเวณลำต้นมีแผลเป็นจุดฉ่ำน้ำเล็กๆ ต่อมาแผลจะขยายลุกลามเป็นสีน้ำตาลหรือสีน้ำตาลเข้ม ส่วนเนื้อเยื่อบริเวณแผลจะยุบตัวลง และจะมีเมือกกลิ่นเหม็นฉุนเยิ้มออกมาภายนอก จากนั้นต้นพืชจะเน่ายุบตายไปทั้งต้น

   การป้องกันและแก้ไข ควรหมั่นสำรวจตรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ หากพบอาการของ โรคเน่าเละ ในแปลงปลูก ให้รีบขุดต้นที่เป็นโรคและเก็บเศษซากพืชส่วนที่เป็นโรคออกจากแปลงนำไปทำลายนอกแปลงปลูกทันที

   หลีกเลี่ยงการทำให้ส่วนต่างๆของพืชเกิดแผล เพราะแผลจะเป็นช่องทางให้เชื้อแบคทีเรียเข้าทำลายพืชได้ง่าย รวมถึงควรดูแลไม่ให้พืชขาดธาตุแคลเซียมและโบรอน เพราะจะทำให้พืชเกิดแผลจากอาการปลายใบไหม้และไส้กลวง ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าทำลายได้ง่าย และควรล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ทางการเกษตรต่างๆให้สะอาด ผึ่งแดดให้แห้งหลังการใช้งานทุกครั้ง

   หลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตเรียบร้อยแล้ว ก่อนการปลูกพืช เกษตรกรควรไถกลบเศษพืชผักและไถพรวนพลิกหน้าดินให้ลึกจากผิวดินมากกว่า 20 เซนติเมตร ทิ้งตากแดดให้นานกว่า 2 สัปดาห์ และไถกลบพลิกหน้าดินอีกครั้ง

   สำหรับพื้นที่ที่เคยมีการระบาดของโรคเน่าเละ ให้หันไปปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียน เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ข้าวโพด และฤดูปลูกถัดไปควรเลือกพื้นที่ปลูกที่มีการระบายน้ำที่ดี ไม่เคยมีการระบาดของโรคนี้มาก่อน และหลีกเลี่ยงการปลูกพืชแน่นจนเกินไป.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กะหล่ำกะหล่ำปลีผักกาดผักกาดขาวปลูกผักกรมวิชาการเกษตรกระกูลกะหล่ำหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 02:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์