นึกย้อนภาพกลับไปตอนเป็นเด็ก หากมีใครถามโตขึ้นอยากเป็นอะไร ส่วนใหญ่มักตอบตำรวจ ทหาร หมอ พยาบาล...ต่างจากสมัยนี้ เยาวชนคนรุ่นใหม่มักมุ่งสู่เส้นทางอาชีพที่มีอิสระมากขึ้น ต้องการเป็นนายตัวเองมากกว่าลูกจ้าง

มีความกระตือรือร้นอยู่เสมอที่จะพัฒนาตัวเองสู่สตาร์ตอัพ โดยเฉพาะสตาร์ตอัพภาคเกษตร...ส่วนหนึ่งเกิดจากการคิดนอกกรอบจากแนวคิดเดิมๆ เพื่อพิสูจน์ความเจ๋งและพลังไอเดียของคนรุ่นใหม่ ลองมาดู 3 คลื่นลูกใหม่ ภายใต้การส่งเสริมจาก “สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA”

ที่วันนี้พวกเขาสามารถสานฝันตนเองสู่เส้นทางสตาร์ตอัพได้จริง และพร้อมที่ตกผลึกสิ่งดีๆออกสู่สังคม...ต้นกล้าต้นแรก น.ส.นัฐสุนันท์ ไชยเทพ อายุ 24 ปี กรรมการผู้จัดการวิสาหกิจชุมชน Paepo: ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนื้อสัตว์จากโปรตีนพืช (Paepo Meat)

สืบเนื่องจากเรียนคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ฮาลาล หลังเรียนจบก็เริ่มต้นมองหาโอกาสที่อยู่รอบตัว จนพบว่า จ.นราธิวาส มีถั่วหรั่งที่นิยมกินในพื้นที่ภาคใต้จำนวนมาก จึงได้ปรึกษากับอาจารย์ จะสามารถนำถั่วหรั่งมาสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างไรบ้าง

เมื่อค้นหาข้อมูลพบว่า แพลนต์เบส หรืออาหารที่มีส่วนประกอบจากพืชกำลังเป็นที่นิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ แนวโน้มตลาดมีมูลค่าสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ถ้าสามารถนำถั่วหรั่งมาเป็นส่วนประกอบหลักแทนเนื้อสัตว์ได้ นอกจากเป็นอีกตัวเลือกของโปรตีนทางเลือกที่ทุกคนบริโภคได้แล้ว ยังช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มมากขึ้นได้ด้วย

จึงเข้าร่วมโครงการอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ และโครงการ Deep South Innovation หลักสูตรการจัดการธุรกิจนวัตกรรมในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้กับทาง NIA พร้อมกับส่งโมเดลธุรกิจการทำเนื้อสัตว์จากถั่วหรั่งเข้าประกวด จนผ่านเข้ารอบและได้รับทุนสนับสนุนจากทาง NIA ทดลองทำเนื้อจากถั่วหรั่ง

...

ขณะนี้ผลิตภัณฑ์ผ่านการทดสอบทุกขั้นตอนไปกว่า 80% พร้อมทดลองจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้.

สะ–เล–เต