รับผู้ป่วยกลับบ้านเกิด

ข่าว

รับผู้ป่วยกลับบ้านเกิด

เพลิงพยัคฆ์

  28 ก.ค. 2564 05:01 น.

  ภาพที่ถูกแชร์บนสื่อออนไลน์ เรื่องราวของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา (สบ 9) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำรถตู้ 5 คัน เข้าร่วมภารกิจ Back home ส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้านเกิด เพื่อรักษาตัวยังโรงพยาบาลในภูมิลำเนาพื้นที่ภาคใต้ เบื้องต้นช่วยเหลือนำผู้ป่วยทยอยถูกส่งไปแล้ว 4 เที่ยว รวม 22 คน

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ สนับสนุนจัดหารถตู้ คนขับรถตู้ ชุด PPE รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ให้กับผู้ป่วยที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย

  กลับไปรักษาตัวที่บ้านเกิด

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์เล็งเห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนของพี่น้องชาวใต้ ที่หารถกลับบ้านได้ยาก ด้วยความที่เป็นคนใต้ ทำให้ทราบว่ารถที่จะรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีเป็นจำนวนมาก และไม่มีเงินที่จะจ่ายค่ารถกลับบ้านต้องนอนรอความตายอยู่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งไม่มีเตียงที่จะรับผู้ป่วยแล้วในขณะนี้

  สายใต้มีเส้นทางที่ยาวไกลกว่าทุกภาค แต่ละจังหวัดค่อนข้างห่างไกลกัน ไม่มีรถที่จะนำไปส่งสายใต้ ด้วยความรักถิ่นฐานบ้านเกิด พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ มองว่าในวันนี้คนไทยต้องช่วยกัน จะไม่ทิ้งใครให้รอคอยความตาย

  การส่งผู้ป่วยกลับใต้เป็นเรื่องด่วน

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ตัดสินใจที่จะยื่นมือเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยในภารกิจส่งผู้ติดเชื้อคนใต้ได้กลับบ้าน ได้ปรับปรุงโฉมรถตู้ทั้งหมดให้มีฉากกั้นมิดชิดระหว่างคนขับรถกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อให้รองรับการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ไปยังคนขับรถตู้ด้วย

  จัดรถตู้มา 5 คัน หมุนเวียนกันเกือบทุกวันรับส่งผู้ป่วยลงไปยังโรงพยาบาลทางภาคใต้ทั้งหมด 14 จังหวัด โดยจัดคนขับรถพร้อมชุดพีพีอี หน้ากาก และดัดแปลงรถให้ปลอดภัย มีกระจกกั้น พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ บอกว่า ถึงแม้คนป่วยแค่ 1 คนต่อวัน จะจัดรถวิ่งไปส่งให้ถึงที่หมายโดยไม่ต้องรอให้หลายคน

  แนวคิดโครงการ Back Home เกิดจากความร่วมมือของสื่อหลายแขนง ประสานส่งตัวผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ รพ.บ้านเกิด โดยมี “จิตอาสา” เข้ามาร่วมสนับสนุนโครงการอย่างต่อเนื่อง

  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์บอกว่า “แม้สถานการณ์วันนี้ยากลำบาก ยังมั่นใจว่าระบบสาธารณสุขในต่างจังหวัดแข็งแรงและยังมีเตียงผู้ป่วยเพียงพอ ที่อาสาเข้ามาทำตรงนี้เพราะผมรักบ้านเกิด และถึงแม้ว่าจะมีคนป่วยแค่เพียง 1 คน เราก็ไม่รอ เราส่งเลยทันที จะส่งทุกวันเราก็พร้อมส่ง เพราะชีวิตผู้ป่วยรอไม่ได้”

  เป็นความรู้สึกของคนที่เกิดในพื้นที่ภาคใต้ ทนเห็นภาพความเดือดร้อนของพี่น้องชาวใต้ไม่ได้ ขอมีส่วนร่วมเป็น “จิตอาสา” ยื่นมือช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ป่วยชาวใต้ที่ติดเชื้อโควิด-19

  ...ไม่ทิ้งใครรอความตาย.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดผู้ติดเชื้อโควิดผู้ป่วยโควิดส่งผู้ป่วยโควิดภาคใต้โครงการ Back Homeสุรเชษฐ์ หักพาลเลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 23:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์