ไลฟ์สไตล์
100 year

“เจ้าแม่นาคี” ติดโควิด แต้ว ณฐพร ขอโทษโพสต์ไทม์ไลน์ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 ก.ค. 2564 05:30 น.
SHARE

โควิด-19 ป่วนไทยต่อเนื่อง ติดเชื้อทะยานอีก 9 พันกว่าคน เสียชีวิตใกล้แตะร้อยศพต่อวัน ส่งให้ยอดตายสะสมทะลุ 3 พันศพ ยังรักษาตัวกว่า 1 แสนคน อาการหนักพุ่งไป 3.2 พันคน แม้แต่นางเอกดัง “แต้ว-ณฐพร” ยังไม่รอด ตรวจเชื้อโควิดล่าสุดผลเป็นบวก หลังฉีดซิโนแวคไป 2 เข็มตรวจภูมิคุ้มกันพบเริ่มลด ด้านคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ รอ ศบค.เคาะจัดฉีดวัคซีนไขว้ “ซิโนแวค-แอสตราเซเนกา” ส่วน 25 ก.ค.นี้ ลุ้นประเมินผลล็อกดาวน์รอบแรกจะไปต่อแบบไหน ด้านกรม สบส.ประกาศปลดล็อก รพ.เอกชน แก้ปัญหาไม่รับตรวจเชื้อโควิด-19 ให้ส่งต่อผู้ติดเชื้ออาการสีเขียวได้ ไม่ต้องรับตัวไว้รักษาเอง ขณะที่มีข่าวดี สภากาชาดไทย ดีลแล้วสั่งโมเดอร์นามาฉีดฟรี 1 ล้านโดส

ข่าวแนะนำ

คนไทยยังต้องลุ้นรายวันทั้งยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบรุนแรง (โรคโควิด-19) ที่ทะยานใกล้หมื่นคน ผู้ป่วยเสียชีวิตใกล้แตะร้อยศพต่อวันแล้ว ยังมีปัญหาวัคซีนขาดตอน รวมถึงการฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อ

นายกฯขอ ปชช.มั่นใจวัคซีน รบ.

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าวัคซีนที่รัฐบาลเร่งจัดหาทั้งวัคซีนหลักและทางเลือกเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ทั้งแอสตราเซเนกา ซิโนแวค และซิโนฟาร์ม ได้ขึ้นทะเบียนกับองค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยา ได้รับการยืนยันทางการแพทย์และนักระบาดวิทยาว่ามีประสิทธิภาพลดอัตราการเสียชีวิตและอัตราการเกิดอาการรุนแรงของผู้ติดเชื้อ ขณะเดียวกันรัฐบาลมีแผนการนำเข้าวัคซีนต่างเทคโนโลยี อาทิ วัคซีนไฟเซอร์และวัคซีนโมเดอร์นา เป็นเทคโนโลยี mRNA และวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เป็นเทคโนโลยี Viral Vector Vaccine เช่นเดียวกับ แอสตราเซเนกา ขณะที่ซิโนแวคและซิโนฟาร์มเป็น Inactivated Vaccine เพื่อให้ความมั่นใจว่าทุกคนที่อยู่ประเทศไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ปลอดภัยและลดภาวะเจ็บป่วยรุนแรง

โอ่ 118 ปท.ใช้วัคซีนตัวเดียวกัน

นายอนุชากล่าวอีกว่า วัคซีนที่ไทยนำเข้ามาใช้ทั้ง 3 ยี่ห้อมีการใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก แอสตราเซเนกามีการใช้แล้วใน 118 ประเทศทั่วโลก ขณะที่ซิโนแวคมีใช้ใน 37 ประเทศ และซิโนฟาร์มมีการใช้ 56 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ องค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (The Vaccine Alliance หรือ Gavi) หรือกลุ่มความร่วมมือระหว่างองค์กรรัฐและเอกชน มีทั้งองค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟ ร่วมเป็นสมาชิก มีแผนการจัดส่งวัคซีนกว่า 110 ล้านโดส จากซิโนฟาร์ม 60 ล้านโดส และซิโนแวค 50 ล้านโดส ภายในปีนี้ เพื่อสนับสนุนโครงการโคแวกซ์แจกจ่ายให้กับประเทศยากจนทั่วโลก

เปิด Samui Plus Model

นายอนุชาระบุอีกว่า เวลา 18.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดรับนักท่องเที่ยวภายใต้รูปแบบ Samui Plus Model ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ณ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเปิดพื้นที่นำร่องเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ภายใต้ Samui Plus Model ต่อยอดจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ โดยช่วงเช้ามีพิธีต้อนรับ Experimental FAM Trip เที่ยวบินปฐมฤกษ์ PG 5125 BKK-USM ซึ่งเป็นตัวแทนเอเย่นต์ และสื่อมวลชนต่างประเทศ (ลอนดอน ปารีส แฟรงก์เฟิร์ต และฮ่องกง) ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เชิญมาในรูปแบบแฟมทริปด้วย สำหรับ Samui Plus Model และ Phuket Sandbox เป็นการเดินหน้าตามที่นายกฯประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วัน นักท่องเที่ยวภายใต้โครงการ Phuket Sandbox ตั้งแต่วันที่ 1-14 ก.ค. เดินทางมารวม 5,473 คน

กาชาดซื้อโมเดอร์นา 1 ล้านโดส

ต่อมาที่รัฐสภา น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 แถลงผลการประชุม กมธ.งบประมาณรายจ่ายปี 2565 ว่า ในการประชุม กมธ.งบฯ เมื่อวันที่ 14 ก.ค.เป็นการพิจารณางบประมาณในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่ง กมธ.ได้สอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงเรื่องราคาวัคซีนโควิด แต่หน่วยงานผู้รับผิดชอบ ปฏิเสธให้ข้อมูล บอกว่าเรื่องสัญญาจัดซื้อวัคซีนเป็นสิ่งที่ห้ามเปิดเผย ทำให้ กมธ.ลำบากใจไม่รู้ราคาวัคซีนที่แท้จริงในแต่ละยี่ห้อ ขณะเดียวกัน กมธ.สอบถามสภากาชาดไทยในฐานะ 1 ใน 5 หน่วยงานรัฐที่มีอำนาจในการเจรจาจัดซื้อวัคซีน ได้รับการชี้แจงจากนายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยว่า สภากาชาดไทยได้ดีลเจรจาการจัดซื้อวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นากับบริษัทผู้ผลิตเรียบร้อยแล้ว 1 ล้านโดส เพื่อนำเข้ามาฉีดให้ประชาชนฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย การเจรจาเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ขั้นตอนการนำเข้าจะอยู่ที่องค์การเภสัชกรรมเป็นผู้รับผิดชอบ จึงขึ้นอยู่กับองค์การเภสัชกรรมจะนำเข้ามาได้เมื่อใด

ติดเชื้อเฉียดหมื่นดับเกือบร้อย

ส่วนสถานการณ์โรคโควิด-19 ในไทย ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์ประจำวัน ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9,186 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 9,085 คน มาจากเรือนจำและที่ต้องขัง 79 คน มาจากต่างประเทศ 22 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 372,215 คน หายป่วยเพิ่มเติม 5,543 คน หายป่วยสะสม 266,127 คน อยู่ระหว่างรักษา 103,056 คน อาการหนัก 3,276 คน จำนวนนี้ใช้เครื่องช่วยหายใจ 839 คน มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 98 คน เป็นชาย 61 คน หญิง 37 คน อยู่ใน กทม. 51 คน สมุทรปราการ 14 คน นครปฐม 7 คน ปทุมธานี 5 คน นครราชสีมา 3 คน อุบลราชธานี อุดรธานี นราธิวาส ตาก จังหวัดละ 2 คน สมุทรสงคราม ฉะเชิงเทรา ชัยภูมิ นครพนม สงขลา ปัตตานี นครศรีธรรมราช กำแพงเพชร นครสวรรค์ อุตรดิตถ์ จังหวัดละ 1 คน ผู้เสียชีวิตอายุน้อยสุด 27 ปี อายุมากสุด 108 ปี ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 3,032 คน ส่วนข้อมูลการฉีดวัคซีนวันที่ 14 ก.ค. มีจำนวน 303,036 โดส ทำให้มียอดฉีดวัคซีนสะสม 13,533,717 โดส

คลัสเตอร์ใหม่พุ่งไม่หยุด

สำหรับ 10 จังหวัด ที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 14 ก.ค. ได้แก่ กทม. 2,224 คน สมุทรปราการ 846 คน สมุทรสาคร 640 คน ชลบุรี 523 คน นนทบุรี 355 คน นครปฐม 291 คน ปัตตานี 269 คน ปทุมธานี 233 คน ฉะเชิงเทรา 188 คน สงขลา 181 คน มีคลัสเตอร์ใหม่หลายแห่งประกอบด้วย จ.ชลบุรี 3 แห่ง คือ โรงงานเฟอร์นิเจอร์ อ.บ้านบึง พบผู้ติดเชื้อ 87 คน โรงงานอาหารกระป๋อง อ.บ่อทอง 12 คน โรงงานหินอ่อน อ.สัตหีบ 12 คน โรงงานเสื้อผ้า อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 30 คน โรงงานเสื้อผ้า อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา 10 คน ลูกเรือประมง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ 23 คน โรงงานยาสูบ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี 16 คน

25 ก.ค.นี้ประเมินผลรอบแรก

ด้าน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก. ศบค.) กล่าวว่า ในที่ประชุม ศบค.วันที่ 16 ก.ค.ยังไม่มีการทบทวนมาตรการที่ประกาศยกระดับป้องกันเข้มขึ้นจากการล็อกดาวน์ในพื้นที่สีแดงเข้ม กทม.และปริมณฑล 6 จังหวัด และ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กำหนดให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ทั้งนี้ วันที่ 25 ก.ค.จะครบกำหนด 14 วัน ศบค.จะประเมินสถานการณ์ยกระดับหรือไม่อีกครั้ง

เสนอ ศบค.สูตรฉีดวัคซีน

ส่วนที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีการเสวนาวิชาการ “วัคซีนโควิด-19 สำหรับสื่อมวลชน” โดย นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข หรืออีโอซี สธ.และที่ประชุม ศบค.สธ. มีมติเห็นด้วยกับมติของคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ที่ให้ฉีดวัคซีนโควิดสลับ 2 ชนิด เข็ม 1 เป็นวัคซีนซิโนแวค และเข็ม 2 เป็นแอสตราเซเนกา โดยเว้นระยะห่าง 3-4 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันสายพันธุ์เดลตา ซึ่งสอดคล้องกับมติเห็นด้วยของคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ และคณะกรรมการวิชาการ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 และจะนำเสนอต่อ ศบค.ในวันที่ 16 ก.ค.เพื่อให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งแนวทางดังกล่าวผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบจากคณะกรรมการ 5 ชุด หากนายกฯเห็นชอบ ศบค.จะประกาศ และคาดว่าจะเริ่มฉีดสูตรใหม่นี้ได้สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ดังนั้นการฉีดวัคซีนจะมี 2 สูตรคือ สูตรแรก ซิโนแวค เข็มที่ 1 และแอสตรา–เซเนกา เข็มที่ 2 แต่ผู้สูงอายุสามารถฉีดซิโนแวคได้ ซึ่งการบริหารในภาพรวมจะให้เป็นไปตามสูตรแรก เพื่อให้รวดเร็ว แต่ยังยืดหยุ่นให้แล้วแต่พื้นที่ และสูตรที่สองคือ ผู้สูงอายุและ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ที่ได้รับวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรกแล้ว จะได้แอสตราฯ เป็นเข็มที่ 2

อาจส่งแอสตราฯ ไม่ทันในปีนี้

ขณะที่กรณีมีข่าววัคซีนแอสตราเซเนกา ที่ไทยสั่งซื้อ 61 ล้านโดส จะส่งมอบไม่ทันภายในปี 2564 นพ.โสภณกล่าวว่า ขณะนี้เดือน ก.ค.กว่าจะสิ้นปียังมีเวลา 5 เดือน เรามีการสั่งซื้อวัคซีน 2 ครั้ง ครั้งแรก 26 ล้านโดส ครั้งที่สอง 35 ล้านโดส รวม 61 ล้านโดส โดยขอให้บริษัทส่งมอบให้ภายในปี 2564 ซึ่งบริษัทพยายามทำตามที่ขอ โดยที่เราจองและสั่งซื้อ 1 ใน 3 ของกำลังการผลิตของบริษัท และขณะนี้เราได้รับวัคซีนประมาณครึ่งหนึ่งของการผลิต และบริษัทกำลังเพิ่มกำลังการผลิต และเทคโนโลยีก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะส่งวัคซีน 61 ล้านโดส ทันปี 2564 หรือไม่ ต้องรอดูวันที่ 31 ธ.ค.2564 อย่างไรก็ตามวัคซีนในเดือน ก.ค.ที่บริษัทแอสตราฯ จะส่งมอบ รวมกับวัคซีนแอสตราฯ ที่ได้รับบริจาคจากประเทศญี่ปุ่น 1 ล้านโดส เราสามารถบริหารจัดการได้เพียงพอกับการฉีดให้กับผู้สูงอายุและ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง แต่ปัญหาจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนต่อๆไปมากกว่า ต้องบริหารจัดการให้ลงตัว ทั้งนี้ขอให้ลูกหลานระลึกเสมอว่าตนเองเป็นผู้มีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อไปสู่ผู้สูงอายุในบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ป่วยติดเตียง จึงอยากรณรงค์ให้มีโครง การลูกหลานกตัญญูนำผู้สูงอายุไปฉีดวัคซีน หรือปักธงไว้หน้าบ้านว่า บ้านนี้ผู้สูงอายุยังไม่ฉีดวัคซีน เพื่อที่หน่วยงานจะไปฉีดวัคซีนให้

วอนญาติให้แพทย์ชันสูตรศพ

ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่าคณะกรรมการติดตามเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์หลังการรับวัคซีนโควิด-19 ให้ความสนใจอาการไม่พึงประสงค์ของประชาชนทุกกรณี โดยเฉพาะกรณีรุนแรงมีการนำเข้ามาพิจารณาตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญที่เป็นอิสระทุกกรณี ซึ่งมีการนำเข้าพิจารณา 153 ราย พบว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีน 0 ราย ไม่สามารถสรุปได้ว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ 8 ราย คาดว่าวัคซีนอาจเข้าไปมีส่วนกระตุ้นให้เกิดอาการ โดยแบ่งเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน 7 ราย กำลังชันสูตร 1 ราย ข้อมูลไม่เพียงพอที่จะสรุปว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ 4 ราย อยู่ในระหว่างขอข้อมูลเพิ่มเติม 48 ราย ส่วนอีก 93 ราย ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน ทั้งนี้อยากขอร้องญาติผู้เสียชีวิตให้ความยินยอมให้แพทย์ชันสูตรศพ เพื่อที่จะได้ทราบว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ เพื่อที่เราจะได้เห็นสัญญาณความผิดปกติว่าเสียชีวิตมากขึ้นหรือไม่ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบความผิดปกติใดๆ

แนะฉีดซิโนฟาร์มควรสลับวัคซีน

ส่วนข้อซักถามถึงผู้ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ซึ่งเป็นเชื้อตายเหมือนวัคซีนซิโนแวค ควรที่จะสลับเข็มฉีดตามมติคณะกรรมการโรคติดต่อหรือไม่ ศ.พญ.กุลกัญญา กล่าวว่าข้อมูลของวัคซีนซิโนฟาร์มในคนไทยยังไม่มีออกมา แต่หากถามตนจะตอบตามทฤษฎีว่า ซิโนฟาร์ม เข็มที่ 1 ควรใช้แอสตราฯเป็นเข็มที่ 2 เพราะซิโนฟาร์มเป็นเชื้อตายเหมือนซิโนแวค

เตือนขาย ATK ออนไลน์ผิด ก.ม.

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ถึงการใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ว่าเดิมมีการใช้ตามสถานพยาบาล แต่กระทรวงสาธารณสุขเพิ่งออกประกาศให้ใช้ในประชาชน บริษัทต่างๆ ใช้ได้ และขณะนี้อยู่ระหว่างทำเอกสารคู่มือการใช้ จะระบุชัดเจนว่าสำหรับใช้ในประชาชนทั่วไป ขณะนี้มี 5 บริษัทกำลังขึ้นทะเบียนกับ อย.สัปดาห์นี้จะเริ่มจำหน่ายได้ ส่วนที่มีการจำหน่ายในออนไลน์ไม่ใช่ชุดตรวจที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.หรืออาจจะเป็นชุดตรวจที่ใช้ในสถานพยาบาล ซึ่งอาจไม่มีคำอธิบาย ไม่แนะนำให้ซื้อ ทั้งนี้การกระจายชุดตรวจสำหรับประชาชนที่อย.อนุมัติ จะจำหน่ายที่สถานพยาบาล รพ. คลินิก และร้ายขายยา เนื่องจากหากพบผลบวกหรือลบจะได้ประสานสถานบริการต่างๆ ได้ กรณีการโฆษณาจำหน่ายทางออนไลน์ถือว่ามีความผิด สามารถแจ้งสายด่วน อย.1556 เพราะการขายผ่านออนไลน์ต้องขออนุญาตก่อน

เริ่มผลิตยาต้านไวรัสใช้เอง

ส่วนอีกกรณีที่ถือเป็นข่าวดีของไทย เมื่อ ภญ.นันทกาญจน์ สุวรรณปิฎกกุล ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ องค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ ที่องค์การเภสัชกรรมได้วิจัย พัฒนา และผลิตเอง ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรียบร้อยแล้ว จะเริ่มผลิตและกระจายให้ผู้ป่วยได้ใช้ในต้นเดือน ส.ค.นี้ ระยะแรกผลิตได้ไม่น้อยกว่าเดือนละ 2 ล้านเม็ด ที่โรงงานขององค์การฯ ที่ถนนพระราม 6 และจะขยายกำลังการผลิตไปยังโรงงานผลิตยาที่คลอง 10 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตให้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง การผลิตยาดังกล่าวขององค์การฯจะทำให้ราคายาถูกลงกว่าการนำเข้ายาจากต่างประเทศ ส่งผลให้รัฐประหยัดค่าใช้จ่ายด้านยาของประเทศ

ผอ.อภ.ลั่นพร้อมสู้ในศาล

นอกจากนี้ วันเดียวกัน นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า ตามที่องค์การเภสัชกรรม แจ้งความดำเนินคดีต่อนายลอย ซุนพงษ์ทอง และ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ข้อหา หมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณาอันเป็นเหตุให้องค์การเภสัชกรรมได้รับความเสียหาย กรณีการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นาให้กับสมาคมโรงพยาบาลเอกชนว่ามีการแสวงหาผลกำไรสูงสุดจากประชาชน และในวันที่ 15 ก.ค. ตนได้มาเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ส่วนกรณีที่ นพ.บุญออกมาระบุเป็นเรื่องดีที่จะได้เปิดเผยเอกสารนั้น องค์การเภสัชกรรมพร้อมที่จะพิสูจน์ความจริงในศาลอยู่แล้ว เพราะความจริงมีเพียงอันเดียว หากไม่มีการดำเนินการอะไรสังคมจะมองว่าองค์การเภสัชฯยอมรับในสิ่งที่เขาพูด

เลื่อนจองซิโนฟาร์มเป็น 18 ก.ค.

วันเดียวกัน เพจเฟซบุ๊กราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และเฟซบุ๊กโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ออกประกาศราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งกำหนดการเปิดจองสิทธิ์วัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” สำหรับประชาชนทั่วไป ในวันที่ 18 ก.ค.2564 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. โดยจำกัดผู้จองสิทธิ์รอบแรกจำนวน 40,000 คน สำหรับประชาชนทั่วไปที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และอาศัยอยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด สำหรับช่องทางและขั้นตอนการจองสิทธิ์จะแจ้งให้ทราบต่อไป โปรดติดตามข่าวอย่างเป็นทางการจากเพจราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เท่านั้น

จองแล้วห้ามโอนสิทธิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เดิมราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์กำหนดเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองฉีดวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” ในวันที่ 15-16 ก.ค.2564 แต่แหล่งข่าวราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แจ้งว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำระบบการจองผ่านแอปพลิเคชัน “CRA Sinop” สามารถดาวน์โหลดผ่านทั้งระบบ App Store และ Play Store เปิดจองวันที่ 18 ก.ค. เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป ราคาเบื้องต้นกำหนด ไว้ที่โดสละ 777 บาท รวม 2 โดสราคา 1,554 บาท และได้ร่วมบริจาคครึ่งโดสให้กับผู้ด้อยโอกาส เปิดจอง 1 บัตรประชาชนต่อ 1 สิทธิ์ เริ่มเข้ารับวัคซีนในโรงพยาบาลที่กำหนดได้ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.-31 ส.ค.2564 ทั้งนี้ ได้มีการระบุถึงอัตราราคาดังกล่าวรวมค่าประกันผลข้างเคียงแล้ว แต่ไม่รวมค่าบริการฉีดและค่าบริการทางการแพทย์ที่ผู้ฉีดจะต้องชำระ ณ โรงพยาบาลที่เข้ารับบริการโดยตรง ผู้จองสิทธิ์ไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้กับบุคคลอื่นได้ทุกกรณี นอกจากนี้ยังกำหนดเงื่อนไขด้วยว่า หากผู้จองสิทธิ์รับวัคซีนซิโนฟาร์มปกปิดข้อมูลการรับวัคซีนมาก่อนหน้านั้น เพื่อให้ได้รับวัคซีนต่างชนิดหรือใช้วัคซีนเพื่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันก่อนเวลาที่เหมาะสม ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะไม่รับผิดชอบผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นทั้งทางตรงและทางอ้อม และการประกันอาจไม่คุ้มครองการรักษาพยาบาลที่เกิดจากอาการข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีน

พระสังฆราชช่วยจัดการศพโควิด

อีกด้านหนึ่ง สำนักงานเลขานุการสมเด็จพระ สังฆราช ออกประกาศว่า สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระอนุเคราะห์แก่การฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 “กรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อโควิด-19 และไม่มีค่าใช้จ่ายในการฌาปนกิจศพ ให้วัดช่วยดำเนินการ แล้วให้เบิกค่าใช้จ่ายได้ที่สำนักงานเลขา-นุการสมเด็จพระสังฆราช ส่วนในต่างจังหวัดให้แจ้งความประสงค์เบิกค่าใช้จ่ายผ่านสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด และให้เจ้าคณะพระสังฆาธิการ ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สอดส่องสำรวจตรวจตราวัดในปกครองอย่างใกล้ชิด ว่ามีข้อขัดข้องหรือความยากลำบากในการสงเคราะห์ประชาชนเกี่ยวกับการศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 หรือไม่เพียงใด ทั้งนี้ ในกรณีเจ้าภาพศพเป็นผู้ขาดแคลน ให้วัดดำเนินการสงเคราะห์หีบศพ และเชื้อเพลิงปลงศพทุกราย แล้วให้นำความกราบทูลทราบโดยเร็ว เพื่อโปรดประทานพระอนุเคราะห์ต่อไป”

มจพ.ลดค่าเทอม–ค่าหอ–ให้ทุน

ส่วนการเยียวยาสำหรับนักศึกษานั้น ศ.ดร.สุชาติ เซี่ยงฉิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) กล่าวว่า มจพ.มีมาตรการช่วยเหลือนักศึกษาและผู้ปกครองที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนทั้งทางตรงและทางอ้อม ดังนี้ ลดค่าเทอม ภาคการศึกษาที่ 1 และภาคที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2563-2564 (ในทุกระดับ) 10 เปอร์เซ็นต์ ลดค่าเทอม 50 เปอร์เซ็นต์ ภาคฤดูร้อน ประจำปีการศึกษา 2563- 2564 ปวช. (เตรียมวิศวฯ)-ปริญญาตรี ลดค่าหอพัก 50 เปอร์เซ็นต์ของนักศึกษาภาคการศึกษาที่ 1 และ 2 ในปีการศึกษา 2563-2564 ตั้งกองทุนสวัสดิการช่วยเหลือนักศึกษา ค่ารักษาพยาบาลในการรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นค่าส่วนต่างหรือกรณีที่ไม่สามารถเบิกจ่ายจากแหล่งเงินอื่นได้ จ่ายตามจริงไม่เกิน 10,000 บาท เงินช่วยเหลือนักศึกษาที่ติดเชื้อโควิด-19 คนละไม่เกิน 5,000 บาท โดยเฉพาะในปีการศึกษา 2563 มหาวิทยาลัยได้ทำประกันภัยโควิด-19 ให้กับนักศึกษาและบุคลากรทุกคน จัดตั้งกองทุนการศึกษาเพื่อสู้วิกฤติโควิด-19 โดยจัดให้มีทุนการศึกษาในระดับ ปวช. (เตรียมวิศวฯ)- ปริญญาเอก ทุนละ 5,000 บาท จำนวน 4,961 ทุน รวมเป็นเงิน 24,805,000 บาท ช่วยเหลือนักศึกษาที่ผู้ปกครองได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ประจำปีการศึกษา 2564 นอกจากนี้ องค์กรเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการของ มจพ. ร่วมสนับสนุนทุนการศึกษา ช่วยเหลือนักศึกษาที่ผู้ปกครองได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของการติดเชื้อไวรัส Covid-19 ประจำปีการศึกษา 2564 ทุนละ 5,000 บาท จำนวน 45 ทุน รวมเป็นเงิน 225,000 บาท

ตรวจ 1.5 หมื่นติดเชื้อ 1,324 คน

ส่วนความคืบหน้าการตรวจหาเชื้อแบบแรพิดเทสต์ นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า สปสช.บริการตรวจเชื้อโควิด-19 เชิงรุกด้วยชุดตรวจแอนติเจนเทสต์คิต โดยร่วมกับสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) กรมควบคุมโรค คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล และชมรมแพทย์ชนบท ที่จุดตรวจราชมังคลากีฬาสถาน สนามกีฬาธูปะเตมีย์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ และกระจายไปตามชุมชนต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 12 -14 ก.ค. มีประชาชนเข้ารับบริการ 14,950 คน ในจำนวนนี้ ผลตรวจที่เป็นบวก 1,324 คน

ส่งรักษาตัวที่บ้าน 2,200 คน

สำหรับการจัดระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิดกลุ่มสีเขียวที่บ้านหรือที่ชุมชนในส่วนความร่วมมือกับสถาบันเพื่อการวิจัยและนวัตกรรมด้านเอชไอวี (IHRI) นพ.จเด็จ ระบุว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สมัครใจเข้าสู่การดูแลในระบบการดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชน รวม 634 คน ขณะที่ข้อมูลบริการสายด่วน สปสช. 1330 ระหว่างวันที่ 13-14 ก.ค. ได้จับคู่คลินิกชุมชน อบอุ่นให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าสู่ระบบดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชน โดยสมัครใจแล้ว 1,566 คน รวมมีผู้เข้าสู่ระบบดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชนแล้วจำนวน 2,200 คน

เจ้าแม่นาคี “แต้ว” ไม่รอดเจอเชื้อแล้ว

ส่วนนางเอกสาวคนดัง แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ เป็นอีกคนที่ออกมาประกาศในอินสตาแกรมส่วนตัวว่าตรวจพบเชื้อโควิด-19 เช่นกัน โดยระบุเข้ารับการตรวจ PCR เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ เพราะในวันที่ 16 ก.ค. มีคิวทำงาน ถ่ายภาพนิ่ง และทำงานร่วมกับทีมงานอีกหลายคน ซึ่งเป็นไปตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ก่อนวันทำงานทุกคนต้องเข้าตรวจหาเชื้อก่อนล่วงหน้า 2 วัน และได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลว่าตรวจพบเชื้อในวันที่ 15 ก.ค. พร้อมแจ้งไทม์ไลน์ย้อนหลังไปถึงต้นเดือน ก.ค.64 โดยหลังจากต้องกักตัวครั้งล่าสุดเมื่อปลายเดือน มิ.ย. จากการร่วมงานกับแพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่พบเชื้อ แต่กักตัวอยู่ที่บ้านในวันที่ 1-3 ก.ค.และเข้าตรวจเชื้ออีกครั้ง ผลเป็นลบ กระทั่งวันที่ 7-9 ก.ค. แต้วออกไปทำงานและทำธุระนอกบ้าน วันที่ 10-13 ก.ค.อยู่บ้านจนวันที่ 14 ก.ค. และไปตรวจ PCR ที่โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ได้รับแจ้งผลว่าติดเชื้อ

รับฉีดซิโนแวค 2 เข็มแต่ภูมิลด

ทั้งนี้ แต้วระบุด้วยว่า ตลอดเวลาที่ออกจากบ้านไปทำงานหรือทำธุระ จะใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง และตอนนี้รอเข้ารับการรักษา (รอเตียง) ตามขั้นตอนของโรงพยาบาลอยู่ พร้อมขออภัยในความไม่สะดวกต่อการทำงานใดๆ ที่ไม่สามารถเข้าร่วมได้นับจากนี้ และขอให้ทุกคนโปรดดูแลสุขภาพให้รอดพ้นจากโควิด-19 ด้วย ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือน เม.ย.เป็นต้นมา แต้วต้องเข้ารับการตรวจเชื้ออยู่หลายครั้งเพราะเป็นกลุ่มเสี่ยง และกักตัวครั้งล่าสุดเป็นรอบที่ 6 หลังจากใกล้ชิดกับแพนเค้ก-เขมนิจ ที่ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งแต้วระบุว่า เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ประมาณ 20 ครั้ง จนรู้สึกชิน รวมทั้งยังระบุว่าฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแล้ว พบภูมิคุ้มกันขึ้นสูงกว่า 1,200 AU/mL แต่ตรวจอีกครั้งเมื่อไม่นานนี้พบค่าลดลงมา จึงทำให้รู้ว่าถึงแม้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วยังต้องระมัดระวังตัว

“เจด้า” ตรวจรอบสองเป็นบวก

ขณะเดียวกัน ในวงการบันเทิงยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 คน ได้แก่ เจด้า-ศรัณย่า ชุณหศาสตร์ นางเอกช่อง 7 สี ได้ประกาศผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวเมื่อวันที่ 15 ก.ค.ว่าเข้ารับการตรวจเชื้อรอบที่สองและพบติดโควิด-19 พร้อมแจ้งไทม์ไลน์อย่างละเอียด โดยคาดว่าติดเชื้อมาจากหลาน ที่ตนไปเยี่ยมเมื่อวันที่ 8 ก.ค. หลังจากนั้น 2 วันได้รับแจ้งว่าหลานติดโควิด จึงรีบไปตรวจและจัดการแยกกักตัวเอง การตรวจหาเชื้อรอบแรกวันที่ 10 ก.ค.ไม่พบเชื้อ และมาตรวจซ้ำวันที่ 13 ก.ค.จนผลการตรวจออกมาวันที่ 15 ก.ค.ผลคือพบเชื้อ แต่ยังไม่มีอาการใดๆ สำหรับเจด้าเป็นแฟนสาวของพระเอกช่อง 7 โหน-ธนากร ศรีบรรจง ซึ่งก่อนหน้านี้แจ้งว่าติดเชื้อโควิด-19 ไปเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยโหน-ธนากร ถูกหลานจามใส่หน้า จึงคาดว่าทั้งสองคนน่าจะได้รับเชื้อพร้อมกัน

ตั้ง รพ.สนามรับผู้ป่วยเพิ่ม

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วประเทศเริ่มหนักวันหนักคืน ทำให้จังหวัดต่างๆ ต้องเร่งตั้ง รพ.สนามเพิ่มเติม โดย จ.อุตรดิตถ์ ติดเชื้อเพิ่ม 37 คน เป็นคนมาจากพื้นที่เสี่ยงทั้งหมด จ.สุโขทัย พบผู้ป่วยอีก 71 คน จังหวัดมีมติตั้ง รพ.สนามแห่งที่ 2 ที่โรงแรมไพลิน ต.เมืองเก่า อ.เมือง พร้อมตั้งจุดตรวจจุดคัดกรองบริเวณถนนจรดวิถีถ่อง หมู่ 1 ต.เมืองเก่า ด้วย ส่วน จ.กาฬสินธุ์ พบผู้ป่วยรายใหม่ 59 คน ในจำนวนนี้ 12 คน เป็นผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงขอกลับมารักษาในภูมิลำเนา ทำให้ ทางจังหวัดมีมติให้ตั้ง รพ.สนามในทุกอำเภอ โดย รพ.สนามแห่งที่ 4 อ.กมลาไสย รองรับผู้ป่วยได้ 60 เตียง มี พญ.จิรพรรณ์ โง้วเชียง ผอ.รพ.กมลาไสย ทำหน้าที่เป็น ผอ.รพ.สนาม

บุรีรัมย์พบป่วยเพิ่มทะลุ 100 คน

เช่นเดียวกับ จ.บุรีรัมย์ ที่ติดเชื้อเพิ่ม 104 คน สสอ.บุรีรัมย์ ร่วมกับ อบต.เสม็ด และผู้นำชุมชน เปิด รพ.สนามในศาลาวัดโคกเพชร ตงเสม็ด อ.เมือง หลังพบคลัสเตอร์ปลาส้ม ทำชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน ติดเชื้อถึง 38 คน ขณะที่จังหวัดมียอดผู้ป่วยสะสม 1,104 คน เสียชีวิตสะสม 4 คน และ จ.นครพนม ติดเชื้อเพิ่ม 59 คน พร้อมเปิด รพ.สนามแห่งใหม่ ที่โรงยิมสนามกีฬากลางจังหวัดนครพนม ราว 160 เตียง และสนามกีฬา อ.เรณูนคร อีก 100 เตียง ส่วน จ.ร้อยเอ็ด ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 62 คน ตายเพิ่ม 1 ศพ เป็นชาย อายุ 67 ปี ชาว ต.โนนสว่าง อ.เกษตรวิสัย เป็นผู้พิการทางสายตา อาชีพร้องเพลงตามตลาดนัด ที่ กทม. รวมเสียชีวิตสะสม 11 ศพ ด้าน จ.อุดรธานี พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ศพ รวมสะสม 18 ศพ และเตรียมเปิด รพ.สนามแห่งที่ 2 ที่โกดังสินค้า ภายในนิคมอุตสาหกรรม ต.โนนสูง อ.เมือง

จองวัคซีน mRNA ชม.เดียวเกลี้ยง

ส่วน จ.นครราชสีมา ติดเชื้ออีก 137 คน เสียชีวิตต่อเนื่องอีก 2 ศพ รวมสะสม 28 ศพ ส่วนการฉีดวัคซีน รพ.มหาราชนครราชสีมาประกาศหยุดให้บริการฉีดวัคซีน จุดฉีดเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมาตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค. เป็นต้นไปอย่างไม่มีกำหนด และให้ติดตามข่าวสารได้หน้าเพจของโรงพยาบาลหรือไลน์ @maharatkorat โดย นพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วย ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา เปิดเผยสาเหตุที่ประกาศหยุดให้บริการฉีดวัคซีนฯเนื่องจากขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจำนวนคน และจำนวนวัคซีนที่ได้รับ รวมถึงต้องรอความชัดเจนการสลับสูตรวัคซีน อีกทั้งขณะนี้วัคซีนแอสตราเซเนกาที่ได้รับการจัดสรรมาหมดแล้ว ขณะที่ รพ.กรุงเทพปากช่อง ริมถนนคู่ขนานถนนมิตรภาพสายเก่า เขตเทศบาลเมืองปากช่อง อ.ปากช่อง ที่เปิดรับจองวัคซีนชนิด mRNA ยี่ห้อโมเดอร์นาราว 1 พันโดส ในเวลา 08.30 น. แต่มีคนสนใจแห่มาต่อคิวเพื่อจองวัคซีนจำนวนมากก่อนเวลาจนแถวยาวจนไปถึงลานจอดรถ และเมื่อผ่านไปชั่วโมงเศษ ทาง รพ.แจ้งว่ายอดจองก็เต็มจำนวน ทำให้คนที่พอมีกำลังทรัพย์และต้องการฉีดวัคซีนโมเดอร์นาต่างผิดหวังไปตามๆกัน

ใต้ไม่แผ่ว-เร่งฉีดวัคซีนทหารใหม่

สำหรับสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 15 ก.ค. ยังพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากเช่นเดิม โดย จ.ยะลา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 160 คน เสียชีวิตเพิ่ม 2 คน ส่วนบรรยากาศภายในเขตเทศบาลนครยะลา หลังเวลา 21.00-04.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเคอร์ฟิว มีสภาพเงียบผิดปกติอย่างน่าใจหาย อาคารร้านค้าบ้านเรือนปิด ไม่มีประชาชนรายใดฝ่าฝืนออกไปนอกบ้าน จ.ปัตตานี โควิดพุ่ง 269 คน สะสมทะลุ 5 พันคน ส่วนตลอดวันที่สำนักงาน อบจ.ปัตตานี มีประชาชนต่อคิวยาวเพื่อรอรับวัคซีนซิโนแวค และซิโนฟาร์มเป็นจำนวนมาก ขณะที่ จ.นราธิวาส พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 ตรวจเยี่ยมการเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกให้กับทหารใหม่ผลัดที่ 1/2564 ของหน่วยฝึกทหารใหม่ จำนวน 2 กองพัน จากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 151 และหน่วยฝึกทหารใหม่ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 151 ณ ค่ายกัลยา-นิวัฒนา ต.กะลุวอ อ.เมือง จ.นราธิวาส ที่เข้ามารายงานตัวในหน่วยฝึกทหารใหม่ระหว่าง 1-3 ก.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 249 นาย ซึ่งหลังฉีดไม่พบผู้มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด

พอใจวันแรกเปิดสมุยโมเดล

ส่วนที่สนามบินนานาชาติเกาะสมุย เมื่อเวลา 11.05 น. วันที่ 15 ก.ค.วันแรกของการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตามแนวทางของรัฐบาลที่กำหนดให้เกาะสมุยเปิดรับนักท่องเที่ยวในโครงการ สมุย พลัส โมเดล ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเที่ยวบิน PG 5125 ของบริษัทบางกอกแอร์เวย์ส ซึ่งเที่ยวบินปฐมฤกษ์ นำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 12 คน จำนวนนี้เป็นสื่อจากอังกฤษ 2 คน เยอรมนี 2 คน และฝรั่งเศส 1 คน โดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นพ.มนู ศุกลสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี และข้าราชการ รวมถึงสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวบนเกาะสมุยร่วมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งนี้ นายพิพัฒน์เปิดเผยว่า รู้สึกพอใจกับมาตรการและขั้นตอนในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ทั้งในส่วนมาตรการด้านสาธารณสุข รวมถึงขั้นตอนต่างๆที่เตรียมความพร้อมไว้แล้วก่อนหน้านี้ เป็นไปตามขั้นตอนด้วยดี

เล็งเปิด “พัทยา–เชียงใหม่–บุรีรัมย์”

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยถึงโครงการ “สมุย พลัส โมเดล” ซึ่งประกอบด้วยเกาะสมุย เกาะเต่า และเกาะพะงัน มีขั้นตอนการปฏิบัติตัว (SOP) ที่แตกต่างจากภูเก็ต เนื่องจากคืนที่ 1-3 จะต้องพักในโรงแรมก่อน คืนที่ 4-7 ออกนอกพื้นที่โรงแรมได้แต่ต้องอยู่ในพื้นที่เกาะสมุย จากนั้นคืนที่ 8-14 ให้ข้ามไปเกาะเต่าหรือเกาะพะงันได้ นอกจากนี้ เดือน ส.ค.จะขยายจากภูเก็ตไปหมู่เกาะใน จ.กระบี่ ได้แก่ เกาะไหง ไร่เล และเขาหลัก จ.พังงา และพิจารณาเชื่อมโยงภูเก็ตและเกาสมุยด้วย จากนั้นในเดือน ก.ย.จะเริ่มในพื้นที่ทางบก ได้แก่ พัทยา เชียงใหม่ และบุรีรัมย์ สำหรับยอดผู้เดินทางเข้าเกาะสมุย ในวันที่ 15 ก.ค.ที่เป็นวันแรกเป็นคณะแฟมทริป 12 คน เป็นส่วนหนึ่งของการทำการตลาดของ ททท. คาดว่าการจองเข้ามาท่องเที่ยวเกาะสมุยจะทยอยเพิ่มขึ้น จากขณะนี้ยังมียอดไม่มากนัก โดยเดือน ก.ค.มี 54 คน เดือน ส.ค.48 คนและเดือน ก.ย.มี 20 คน ส่วน ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ที่เริ่มเปิดมาวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ครบ 14 วัน มีผู้เข้ามา 5,473 คน

จว.สีแดงเข้มเจอคลัสเตอร์ใหม่

วันเดียวกัน อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี น.ส.สโรชา นันทมนตรี รอง ผวจ.นนทบุรี พร้อมด้วย นายชุ้น ณัฐเดช กังสุกุล นายอำเภอบางบัวทอง นพ.ประพุทธ ลีลาพฤกษ์ ผอ.รพ.บางบัวทอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเปิด รพ.สนามที่อาคารเรียน อบจ.นนทบุรี จำนวน 300 เตียง พร้อมรับผู้ป่วยรายแรกเป็นชายอายุ 60 ปี เดินทางมาถึงเวลา 11.00 น.ต่อด้วยครอบครัว 3 คน พ่ออายุ 35 ปี แม่อายุ 34 ปี เด็กหญิงอายุ 10 เดือน ขณะที่สถานการณ์โควิดในจังหวัด ยังพบผู้ติดเชื้อพุ่งถึง 370 คน โดยมีคลัสเตอร์ใหม่ 80 คน เป็นการตรวจเชิงรุกจากบริษัทขายส่งและผู้ผลิตกุญแจ ต.บางกระสอ อ.เมือง ขณะที่ จ.ปทุมธานี พบติดเชื้อเพิ่ม 233 คน พบคลัสเตอร์ใหม่จากการตรวจเชิงรุกถึง 200 คน ที่บริษัท แปรรูปเนื้อไก่ อ.ลำลูกกา และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 5 ศพ ขณะที่ จ.สมุทรสาคร พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 644 คน ทำให้ รพ.สนามทั้ง 7 แห่ง อยู่ในขั้นวิกฤติแล้วเช่นเดียวกับ รพ.หลัก ซึ่งจังหวัดได้ประกาศจัดตั้งศูนย์พักคอยคนสาคร 31 แห่ง กับ รพ.สนาม (นาดี) หรือศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 15 เพิ่มอีก 1 แห่ง

ติดเชื้อทะยานเกินร้อยอีกอื้อ

นอกจากนี้ หลายจังหวัดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มพรวดทะลุเกินร้อยราย ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่สีแดงเข้มตามประกาศของ ศบค. อาทิ จ.สุพรรณบุรี พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 317 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยในเรือนจำ 245 คน ส่วน จ.ชลบุรี ติดเชื้อเพิ่ม 523 คน เสียชีวิตเพิ่ม 2 ศพ รวมเสียชีวิตสะสม 72 ศพ เช่นเดียวกับ จ.ระยอง ติดเชื้อเพิ่มอีก 100 คน ในจำนวนนี้พบมากสุดที่ อ.ปลวกแดง ถึง 39 คน ส่วน จ.สระแก้ว ที่พบคลัสเตอร์ใหม่ต่อเนื่อง ยังพบผู้ติดเชื้ออีก 67 คน

ปิด อ.ต.ก.พบลูกจ้างติดเชื้ออื้อ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายปณิธาน มีไชยโย รองผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) รักษาการแทนในตำแหน่งผู้อำนวยการ อ.ต.ก. ว่าสำนักงานเขตจตุจักรได้สั่งให้ปิดตลาด อ.ต.ก. ย่านพหลโยธิน ระหว่างวันที่ 14-27 ก.ค.2564 หลังพบกลุ่มลูกจ้าง พนักงาน อ.ต.ก.ติดเชื้อโควิด 39 คน เป็นคนไทย 11 คน และชาวเมียนมา 28 คน ที่รับจ้างในตลาด อ.ต.ก.และอาศัยในชุมชนวัดไผ่ตัน หลังตลาด อ.ต.ก. ทั้งนี้ เมื่อพบการระบาดในชุมชนใกล้เคียง จึงได้สั่งการให้ตรวจเชิงรุก พนักงาน และกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าในตลาด จำนวนทั้งหมด 776 คน ในจำนวนนี้เป็นลูกจ้างต่างชาติ 100 คน รวมถึงจัดบิ๊กคลีนนิ่ง ล้างทำความสะอาดสถานที่ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคบริเวณโดยรอบตลาดสด อ.ต.ก. ย่านพหลโยธิน และจะเปิดตลาดในวันที่ 28 ก.ค.นี้ โดยผู้ที่จะเข้ามาขายสินค้าใน อ.ต.ก.ต้องมีผลยืนยันว่าไม่ติดเชื้อมาแสดงก่อน เพื่อ อ.ต.ก.จะนำมาจัดทำเอกสารรับรอง หากมีการฉีดวัคซีนแล้วให้แจ้งด้วย ทุกแผงค้ามีผู้ค้าและผู้ช่วยค้าประจำอยู่ที่แผงค้าได้ไม่เกินแผงค้าละ 2 คน หากแผงค้าใดมีผู้มีความเสี่ยงจากการติดเชื้อให้ปิดร้านทันที และรวมไปถึงทุกร้านค้านอกพื้นที่ตลาดสด ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเช่นกัน

สิงคโปร์พบคลัสเตอร์นั่งดริงก์

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ยอดติดเชื้อรวมพุ่งเป็น 189,216,167 คน เสียชีวิตรวม 4,075,580 คน เป็นการติดเชื้อในวันเดียว 554,502 คน เสียชีวิตในวันเดียว 8,717 คน โดยที่สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงสุดในรอบ 10 เดือน หลังตรวจพบคลัสเตอร์ใหม่ในเขตเกลัง 56 คน ในจำนวนนี้ 42 คน เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดในสถานบันเทิงร้านคาราโอเกะ “เคทีวี” ซึ่งเริ่มมาจากสาวชาวเวียดนามติดต่อขอรับการช่วยเหลือทางการแพทย์เมื่อ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา และขณะเดียวกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติสิงคโปร์ ยังแถลงการณ์จับกุมหญิงชาวต่างชาติ 20 คน ทั้งชาวเกาหลีใต้ มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม ช่วงอายุ 20-34 ปี ที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการลักลอบบริการคาราโอเกะนั่งดริงก์ที่มีพฤติกรรมผิดศีลธรรม โดยใช้ร้านอาหารเป็นฉากบังหน้า พร้อมชี้แจงว่าทางการสิงคโปร์ยังไม่อนุญาตให้เปิดสถานบันเทิง และการละเมิดมาตรการป้องกันโควิด-19 มีโทษจำคุกสูงสุด 6 เดือน ปรับเงิน 10,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 241,000 บาท) หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนทางการอินโดนีเซียยอมรับ ประเทศเข้าสู่สถานการณ์วิกฤติเนื่องด้วยการระบาดของตัวกลายพันธุ์เดลตาหลังพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 54,517 คน เสียชีวิตวันเดียว 991 คน แต่ยืนยันว่ายังรับมือได้ ตราบเท่าที่ตัวเลขไม่พุ่งเป็นหลักแสนคนต่อวัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แต้ว ณฐพรณฐพร เตมีรักษ์แต้ว ณฐพร ติดโควิดแต้ว ติดโควิดดาราติดโควิดข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:46 น.