อัศจรรย์น้ำหมักพิทักษ์โลก บรรเทา "ลัมปี สกิน" ระบาด

ข่าว

  อัศจรรย์น้ำหมักพิทักษ์โลก บรรเทา "ลัมปี สกิน" ระบาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  5 ก.ค. 2564 07:01 น.

  สถานการณ์การระบาดของโรคลัมปี สกิน แม้อัตราการป่วยของโค กระบือจะลดจาก 2.3% เมื่อต้นเดือน มิ.ย. ลงมาเหลือ 0.53% ณ สิ้นเดือน มิ.ย.ก็ตาม แต่การระบาดได้ขยายเป็นวงกว้างมากขึ้นจาก 44 จังหวัด เพิ่มเป็น 57 จังหวัด

  แต่เป็นเรื่องเหลือเชื่อ หลังจาก กอ.รมน. โดยศูนย์ประสานการปฏิบัติการที่ 4 (ศปป.4 กอ.รมน.) ได้ส่งเข้ามาช่วยเสริมมาตรการควบคุมกำจัดแมลงดูดเลือด พาหนะของโรค โดยนำน้ำหมักพิทักษ์โลกมาฉีดพ่นทำความสะอาดคอกสัตว์ และทดลองฉีดพ่นไปบนตัวสัตว์ที่ติดโรค ปรากฏว่าได้ผลช่วยให้แผลพุพองแห้งอย่างรวดเร็ว และยังทำให้แมลงพาหะในบริเวณคอกสัตว์ลดปริมาณไปได้มากมาย

  ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของ พ.ท.โสมนัส ลพล้ำเลิศ วิทยาการ ศปป.4 กอ.รมน. ว่า ได้เริ่มนำน้ำหมักพิทักษ์โลกมาใช้ตั้งแต่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ในหลายพื้นที่ตั้งแต่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี, อ.บ้านด่าน และ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์, อ.เกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ผลปรากฏว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เพราะน้ำหมักจุลินทรีย์ที่นำมาใช้ไม่ใช่เป็นของใหม่ เป็นภูมิปัญญาเก่าแก่ของเกษตรกรที่ทำกันมานานแล้ว เพื่อนำมาใช้ฉีดพ่นทำความสะอาดคอกสัตว์ เพราะจุลินทรีย์ในน้ำหมักจะทำหน้าที่ช่วยย่อยสลายสิ่งปฏิกูลต่างๆที่สัตว์ขับถ่ายออกมา ช่วยกำจัดกลิ่นทำให้บรรดาแมลงต่างๆไม่มาอยู่อาศัย เพราะน้ำหมักไปทำให้สภาพแวดล้อมที่แมลงชอบเปลี่ยนไป ไม่เหมาะต่อการอยู่อาศัย

  “สูตรน้ำหมักนี้เกษตรกรไทยทำใช้กันมานาน แต่มาระยะหลังมีสารเคมีซึ่งสะดวกในการใช้มากกว่า เพราะไม่ต้องเสียเวลาทำเอง เลยทำให้คนลืมกันไป ทั้งที่ทำได้เองต้นทุนลิตรละไม่ถึงบาท ในขณะที่สารเคมีต้องซื้อกันลิตรละ 300-400 บาท กอ.รมน.เลยจึงมาแนะนำส่งเสริมให้ชาวบ้านทำใช้เอง เพื่อจะได้ประหยัด และช่วยในการกำจัดแมลงพาหะได้รวดเร็วกว่ารอให้ทางราชการมาฉีดพ่น เพราะขณะนี้เจ้าหน้าที่งานล้นมือ เกษตรกรจึงต้องช่วยเหลือตัวเองก่อน”

  ด้านนายราเมศวร์ คำสุข นายกเทศบาลตำบลสิริเสนางค์ อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ หนึ่งในพื้นที่ที่มีการระบาดและได้นำน้ำหมักพิทักษ์ไปทดลองใช้ บอกว่า หลังจากมีการฉีดพ่นน้ำหมักลงไปบนมูลสัตว์ในคอกแล้ว ปรากฏว่ายุง แมลงวัน ลดลงไปได้อย่างทันตาเห็น และที่แปลกมาก หลังจากที่มีการทดลองนำน้ำหมักมาฉีดพ่นไปบนตัววัวที่เป็นโรค มีตุ่มพุพอง เพียงแค่ 3 วัน แผลเริ่มแห้ง 7 วันแผลตกสะเก็ด วัวไม่มีไข้ สามารถกินอาหารได้เอง ตอนนี้ทางเทศบาลจึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านช่วยกันทำน้ำหมัก ให้นำไปฉีดคอกปศุสัตว์ทุกแห่งในพื้นที่

  สำหรับสูตรทำน้ำหมักพิทักษ์โลก พ.ท.โสมนัส บอกว่า วัตถุดิบไม่มีอะไรมาก ส่วนผสมประกอบไปด้วย หัวเชื้อจุลินทรีย์ชีวภาพ หรืออีเอ็ม 1 ลิตร, น้ำตาลหรือกากน้ำตาล 1 ลิตร, เกลือ 1 กก. และน้ำสะอาด 50 ลิตร ผสมให้เข้ากันใส่ถังหมักปิดฝาให้มิดชิด หมักทิ้งไว้ 7 วัน สามารถนำไปใช้งานได้ ด้วยการนำน้ำหมัก 1 ลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นคอกสัตว์ให้ทั่ว เน้นมากโดยเฉพาะบริเวณที่มีมูลสัตว์ ฉีดพ่น 3-4 วันครั้ง.

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรคลัมปี สกินลัมปี สกินโสมนัส ลพล้ำเลิศเกษตรกรไทยโรคระบาดในวัวโรคระบาดในสัตว์ชาติชาย ศิริพัฒน์น้ำหมักเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 21:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์