เตือนสัญญาณอันตราย พันธุ์เดลตา ฉีดเข็ม 2 เร็วขึ้น "หมอยง" ชี้ยอดพุ่งสูง ซิโนแวคต้องซํ้าเข็ม 3

ข่าว

  เตือนสัญญาณอันตราย พันธุ์เดลตา ฉีดเข็ม 2 เร็วขึ้น "หมอยง" ชี้ยอดพุ่งสูง ซิโนแวคต้องซํ้าเข็ม 3

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 มิ.ย. 2564 05:21 น.

  คนไทยเตรียมฉีดวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” คาดใช้เวลา 2 วัน กระจายวัคซีน 1 ล้านโดสไปสถานพยาบาลทั่วประเทศ ขณะที่ยอดติดเชื้อโควิด-19 ในไทย ยังแรงพุ่งกว่า 3 พันคนต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ผู้ป่วยอาการหนักกว่า 1.3 พันคน โดยพบคลัสเตอร์โรงเรียนสอนศาสนาในยะลา แพร่เชื้อกระจายไป 12 จังหวัดโดยรอบ รวมถึงภูเก็ต พบเชื้อสายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) ด้านหมอคนดังส่งซิกเฝ้าระวังเชื้อเดลตา (อินเดีย) จ่อเข้ามาแทนที่สายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) ในไทย แนะฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็ม 2 ให้เร็วขึ้นเพื่อสร้างภูมิต้านทาน ส่วนวัคซีนที่กระตุ้นภูมิต้านทานได้น้อยกว่า คงจะต้องใช้การกระตุ้นเข็มที่ 3 ส่วน กทม.ประกาศผ่อนปรนกิจการ/กิจกรรมเพิ่มอีก รวมถึงให้นั่งทานอาหารในร้านได้ถึง 5 ทุ่ม แต่ยังห้ามดื่มของมึนเมา ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ตามปกติ

  ไทยเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 (โรคโควิด-19) ซึ่งเป็นวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” ที่สั่งนำเข้าโดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ลอตแรก 1 ล้านโดสในสัปดาห์นี้ หลังจากรัฐบาลจัดปูพรมฉีดวัคซีนซิโนแวคและแอสตราเซเนการวมแล้วกว่า 7.5 ล้านโดส ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโรค
  โควิด-19 ยังพุ่งกว่า 3 พันคนต่อเนื่องเป็นวันที่สี่

  “ซิโนฟาร์ม” 1 ล้านโดสมาแล้ว

  ที่คลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เมื่อเช้าวันที่ 20 มิ.ย.พลอากาศตรี นพ.สันติ ศรีเสริมโภค รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์และคณะ เดินทางมารับวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์มลอตแรก จำนวน 1 ล้านโดส บรรจุในตู้ควบคุมอุณหภูมิ ถูกขนส่งโดยเที่ยวบินขนส่งสินค้า TG8669 เที่ยวที่ 1 จำนวน 5 แสนโดส ออกจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เวลา05.30น.ตามเวลาท้องถิ่น ถึงประเทศไทยเวลา 09.03 น.และเที่ยวที่ 2 ขนส่งโดยเที่ยวบินขนส่งสินค้า TG675 จำนวน 5 แสนโดส ออกจากกรุงปักกิ่ง เวลา 06.30น.ตามเวลาท้องถิ่น ถึงประเทศไทยเวลา 10.04 น.รวมจำนวนวัคซีนซิโนฟาร์มลอตแรกที่ส่งถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว 1 ล้านโดส

  2 วันกระจายไป รพ.ทั่วประเทศ

  จากนั้นมีการลำเลียงตู้ควบคุมอุณหภูมิบรรจุวัคซีนขึ้นรถขนส่งไปจัดเก็บยังคลังวัคซีน บริษัทไบโอจีนีเทค จำกัด เพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบคุณภาพของวัคซีนโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ก่อนจะกระจายจัดส่งสู่โรงพยาบาลต่างๆที่รับบริการฉีดให้องค์กรที่ได้รับการพิจารณาจัดสรรวัคซีนตัวเลือกซิโนฟาร์มระยะที่ 1 ในวันที่ 23-24 มิ.ย. จากนั้นสามารถเริ่มให้บริการฉีดได้ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.เป็นต้นไปทั้งนี้ ราคาของวัคซีนซิโนฟาร์ม อยู่ที่ 888 บาทต่อเข็มรวมค่าประกันความเสี่ยงทั้งหมด โดยการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มจะฉีด 2 เข็ม ห่างกัน 20-30 วัน ซึ่งหน่วยงานและองค์กรที่ขอรับการจัดสรรวัคซีนจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ โดยประชาชนผู้รับวัคซีนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

  ติดเชื้อใหม่-ป่วยตายพุ่ง

  ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไทย ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา12.30น.พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,682 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 3,064 คน จากเรือนจำ 578 คน มาจากต่างประเทศ 40 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 218,131 คน ส่งผลให้คนไทยอยู่อันดับที่ 78 ของโลก หายป่วย เพิ่มเติม 2,401 คน อยู่ระหว่างรักษา 32,743 คน อาการหนัก 1,374 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 390 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 20 คน เป็นชาย 13 คน หญิง 7 คน อยู่ใน กทม.11 คน นครปฐม 3 คน สมุทรปราการ 2 คน จันทบุรี ระยอง สระบุรี อุบลราชธานี จังหวัดละ 1 คนทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 1,629 คน และมียอดได้รับวัคซีนรวม 7,587,178 โดส

  ยังลักลอบเข้าไทยเพียบ

  ข้อมูลจาก ศบค.ยังระบุสถิติจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศ รายใหม่ วันที่ 20 มิ.ย. 5 อันดับแรก คือ กทม. 836 คน สมุทรปราการ 501 คน สมุทรสาคร 192 คน ชลบุรี 175 คน และนนทบุรี 165 คนสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ จำนวน 40 คนนั้น ข้อมูลระบุว่าเดินทางมาจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อัฟกานิสถาน ประเทศละ 1 คน อินเดีย 2 คน อินโดนีเซีย 3 คน กัมพูชา 31 คน ในจำนวนนี้มีผู้ที่ลักลอบผ่านช่องทางธรรมชาติมากถึง 21 คน และผ่านทางช่องทางธรรมชาติจากเมียนมาอีก 1 คน

  ปัญหาเดิมแห่ตรวจเชื้อราคาถูก

  ต่อมา นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ขณะนี้ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มแรงงาน พนักงานบริษัทเอกชน ทำให้บริษัทต่างๆต้องการให้แรงงานเข้ารับการตรวจหาเชื้อก่อนเข้าทำงาน จึงหันไปใช้บริการตรวจจากแล็บเอกชน จากข้อมูลของศูนย์สายด่วน 1668 พบว่า ขณะนี้ผู้ที่โทร.เข้ามาต้องการหาเตียงนอนโรงพยาบาล มีจำนวนมากได้รับการตรวจโดยแล็บเอกชนที่ไม่ได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หรือวิธีอื่นที่ไม่ใช่วิธี rt-PCR แต่มีราคาถูกกว่า เช่น การเจาะเลือดตรวจแบบ Rapid test หรือการทำ swab หา Antigen ทางศูนย์ 1668 หรือโรงพยาบาล จึงยังไม่สามารถจัดสรรเตียงให้ได้ทันที และต้องให้ผู้ที่ต้องการเตียงกลับไปตรวจด้วยวิธีมาตรฐานคือ rt-PCR ใหม่ ทำให้เสียเวลาและต้องเสียค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน

  เตือนตรวจเชื้อต้องวิธี rt-PCR

  นพ.สมศักดิ์กล่าวอีกว่า ขอให้ผู้ประกอบการบริษัทเอกชนที่มีความประสงค์จะให้แรงงาน พนักงาน ตรวจโควิดก่อนเข้ารับงาน ติดต่อไปยังหน่วยงานสถานพยาบาลของรัฐ หรือหากจะตรวจโดยคลินิกแล็บเอกชน ต้องขอหลักฐานการได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพในการเป็นหน่วยตรวจหาการติดเชื้อโควิด-19 และต้องแน่ใจว่าเป็นการตรวจแบบ rt-PCR จะช่วยให้การวินิจฉัยเป็นไปอย่างถูกต้องและใช้เป็นหลักฐานในการขอจัดสรรเตียงเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

  หมอยงแนะฉีดเข็ม 2 เร็วขึ้น

  ด้าน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อมูลในเฟซบุ๊กถึงวัคซีนโควิด-19 กับการป้องกันไวรัสกลายพันธุ์ โดยมีใจความสำคัญระบุว่า ขณะนี้เริ่มมีสายพันธุ์อินเดียหรือเดลตาเพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเข้ามาแทนที่สายพันธุ์อังกฤษในไทยอย่างแน่นอน จึงต้องการระดับภูมิต้านทานของวัคซีนที่สูงในการป้องกัน พร้อมแนะว่าขณะนี้ของไทยส่วนใหญ่ยังเป็นสายพันธุ์อังกฤษ แต่คงจะหนีไม่พ้นในอนาคตที่จะมีสายพันธุ์อินเดียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และจะมาแทนที่สายพันธุ์อังกฤษในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าตามวิวัฒนาการของไวรัส การให้วัคซีนเข็ม 2 เข้ามาเร็วขึ้นของแอสตราฯจะมีประโยชน์ในการป้องกันสายพันธุ์เดลตา และในทำนองเดียวกันวัคซีนที่กระตุ้นภูมิต้านทานได้น้อยกว่าคงจะต้องใช้การกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้ระดับภูมิต้านทานสูงขึ้น เพื่อป้องกันสายพันธุ์เดลตาจนกว่าจะมีการพัฒนาวัคซีนใหม่ให้ตรงกับสายพันธุ์ที่มีการระบาด พร้อมระบุว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องเฝ้าระวัง และป้องกันไม่ให้สายพันธุ์เดลตาระบาดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เพื่อรอจำนวนวัคซีนที่จะมาและหรือแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงชนิดของวัคซีนในอนาคต ให้ตรงและจำเพาะกับสายพันธุ์

  นายกฯขอช่วยกันเปิด ปท.ให้ได้

  วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก ระบุว่า เรื่องตั้งเป้า 120 วัน ให้ประเทศไทยควรต้องพร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศโดยไม่มีเงื่อนไขที่สร้างความยุ่งยากจนเกินไป หลังฉีดวัคซีนเข็มแรกให้คนไทยอย่างน้อย 50 ล้านคนแล้วนั้น ขอตอกย้ำอีกครั้งให้ทุกหน่วยงานและทุกคนที่เกี่ยวข้องทำงานอย่างเต็มที่ ไม่อยากให้มีใครตั้งต้นด้วยข้อจำกัดที่คิดว่าเป้าหมายนี้จะทำไม่ได้ วันนี้ประชาชนต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอด ทุกวันทุกสัปดาห์มีค่าสำหรับเขา ดังนั้น ขอให้ร่วมมือกันทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อวิ่งไปให้ถึงเส้นชัย คือเป้าหมาย 120 วัน เราต้องทำงานแบบมีเป้าหมายที่จริงจังชัดเจน แน่นอนว่าอาจมีปัจจัยภายนอกที่มารบกวน ไม่ว่าจะเป็นการส่งมอบวัคซีน สายพันธุ์ใหม่ๆ หรือเรื่องอื่น แต่เราทุกคนต้องทำให้เต็มที่ เพื่อบรรลุเป้าหมายของเราให้ได้

  ปลัด มท.แจงแค่สำรวจข้อมูล

  ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับการสั่งการและประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ศบค.มท.) กล่าวถึงกรณีมีข่าวให้ ผวจ.สนับสนุนวัคซีนแก่บริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งว่า ข่าวที่ออกไปไม่ใช่การจัดสรรวัคซีน แต่เป็นเพียงการสำรวจความต้องการวัคซีนขององค์กรขนาดใหญ่ ทั้งภาครัฐและเอกชน ขณะนี้มีแสดงความประสงค์มาแล้วหลายหน่วยงาน-องค์กร ยืนยันเป็นการสำรวจไม่ใช่การจัดสรร เมื่อสำรวจแล้วจะกระจายวัคซีนตามแผน ศบค. ดังนั้น หน่วยงานไหนบริษัทใดต้องการวัคซีนสามารถแจ้งเข้ามาได้ เพื่อที่ภาครัฐจะได้นำข้อมูลไปบริหารจัดการวัคซีนอย่างทั่วถึง และเน้นย้ำไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัด วางระบบการฉีดวัคซีนให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ครอบคลุม ไม่เลือกปฏิบัติ ให้ความสำคัญบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าที่ยังไม่ได้รับวัคซีน กลุ่มอาชีพเสี่ยงติดเชื้อ ผู้มีอาชีพประกอบกิจการที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีพของประชาชน เช่น สาธารณูปโภค อาหาร ยา ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคประจำตัว และประชาชนทั่วไป

  กทม.ประกาศผ่อนปรนกิจกรรม

  จากนั้น ช่วงบ่าย สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์เฟซบุ๊กเผยแพร่ประกาศ กทม. เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 33) ระบุว่าตามที่ได้มีประกาศ กทม.เรื่องสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 32) ลงวันที่ 14 มิ.ย.2564 ให้ปิดสถานที่และใช้บังคับมาตรการสำหรับสถานที่ กิจการหรือกิจกรรมเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค จนถึงวันที่ 30 มิ.ย.2564 เนื่องจากมีประกาศใช้ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 24) ลงวันที่ 19 มิ.ย.2564 กำหนดมาตรการควบคุมแบบบูรณาการสําหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดให้สถานที่ กิจการ หรือกิจกรรม เปิดดำเนินการได้ภายใต้เงื่อนไข เงื่อนเวลา การจัดระบบและระเบียบ รวมทั้งมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด เพื่อเป็นการผ่อนคลายให้บางสถานที่เปิดดำเนินการหรือทํากิจกรรมบางอย่างได้ ตามข้อกำหนดดังกล่าว ผู้ว่าฯ กทม.โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตามมติที่ประชุมครั้งที่ 18/2564 เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2564 มีคำสั่งให้สถานที่ กิจการ หรือกิจกรรม บางประเภทตามประกาศ กทม. ฉบับที่ 32 ลงวันที่ 14 มิ.ย.64 เปิดดำเนินการได้ โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคแนบท้ายประกาศนี้อย่างเคร่งครัด

  แข่งกีฬาทางน้ำได้แต่ไม่มีผู้ชม

  1.สระว่ายน้ำสาธารณะหรือกิจกรรมอื่นๆในทํานองเดียวกัน 2.สระน้ำเพื่อการเล่นกีฬา หรือกิจกรรมทางนํ้าในบึง เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภทบานาน่าโบ๊ต จำกัดจำนวนผู้เล่นตามจำนวนเครื่องเล่นและขนาดพื้นที่ สามารถเปิดให้บริการได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. และสามารถจัดแข่งขันกีฬาได้โดยไม่มีผู้ชมในสนาม เมื่อได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ทางราชการกำหนด 3.ศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา อุทยานวิทยาศาสตร์ ศูนย์วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม และหอศิลป์ 4.ห้องสมุดสาธารณะ ห้องสมุดชุมชน ห้องสมุดเอกชน และบ้านหนังสือ

  ร้านอาหารเปิดถึง 5 ทุ่ม โนดริงก์

  5.ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มให้บริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มในร้านได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. แต่ห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน จำกัดจำนวนผู้นั่งบริโภคในร้าน เฉพาะที่เป็นการบริโภคในห้องปรับอากาศไม่เกินจำนวนร้อยละ 50 ของจำนวนที่นั่งปกติ ทั้งนี้ ให้ผู้ประกอบการ จัดให้มีมาตรการคัดกรองผู้เกี่ยวข้อง การจัดระเบียบผู้เข้าใช้บริการ และการเว้นระยะห่างตามคำแนะนำและมาตรการป้องกันโรคตามที่ทางราชการกำหนด

  ร้านสะดวกซื้อเปิดตามปกติ

  6.สนามกีฬาหรือสถานที่เพื่อการออกกำลังกายประเภทกลางแจ้งหรือที่ตั้งอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้ง หรือสนามกีฬาหรือสถานที่เพื่อการออกกำลังกายประเภทในร่มที่อากาศถ่ายเทได้ดี เปิดให้บริการได้ไม่เกิน 21.00 น. และสามารถจัดการแข่งขันกีฬาได้โดยไม่มีผู้ชมในสนาม เมื่อได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ทางราชการกำหนด 7.ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เกต ให้เปิดดำเนินการได้ตามเวลาปกติของสถานที่นั้น

  รวมตัวเกิน 50 คนต้องขออนุญาต

  8.การจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค เช่น การประชุม การสัมมนา การแจกจ่ายอาหารหรือสิ่งของต่างๆ การจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ การเข้าค่าย การถ่ายทําภาพยนตร์หรือรายการโทรทัศน์ กิจกรรมทางศาสนา การปฏิบัติธรรม การพบปะญาติผู้ใหญ่ ให้จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่เกิน 50 คน กรณีเกิน 50 คน แต่ไม่เกิน 500 คน ให้ขออนุญาตโดยยื่นแผนการจัดงานและมาตรการควบคุมโรคต่อสำนักงานเขตพื้นที่ก่อนจัดงาน กรณีเกิน 500 คน ให้ขออนุญาตโดยยื่นแผนการจัดงานและมาตรการควบคุมโรคต่อสำนักอนามัย กทม.ก่อนจัดงาน เว้นแต่เป็นการดำเนินการโดยหน่วยงานของรัฐ หรือเป็นกิจกรรมในพื้นที่ที่กำหนดให้เป็นสถานที่กักกันโรค โดยดำเนินการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค

  เริ่ม 21 มิ.ย.นี้ ฝ่าฝืนมีโทษ

  กรณีนอกเหนือจากประกาศนี้ ให้ปฏิบัติตามประกาศ กทม. เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 32) ลงวันที่ 14 มิ.ย.2564 ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามอาจมีความผิดตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 โทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจมีความผิดตามมาตรา 18 แห่งพระราช-กำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 โทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ 20 มิ.ย.2564 ลงนามโดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

  ไทยร่วมใจฯ แจ้งนัดคิวฉีดวัคซีน

  นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊กไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย Safe Bangkok เผยแพร่ข้อมูลว่าไทยร่วมใจได้รับการจัดสรรวัคซีนมา 100,000 โดส เพื่อใช้ในศูนย์ฉีดนอก รพ. 25 แห่ง ขอแจ้งให้กับผู้ที่มีคิวนัดฉีดวัคซีนของวันที่ 15, 16, 17 ,18 มิ.ย.มาฉีดวัคซีนตามคิวฉีดใหม่ ดังนี้ คิวฉีดเดิม 15 มิ.ย. คิวฉีดใหม่ 22 มิ.ย. คิวฉีดเดิม 16 มิ.ย. คิวฉีดใหม่ 23 มิ.ย. คิวฉีดเดิม 17 มิ.ย. คิวฉีดใหม่ 24 มิ.ย. และคิวฉีดเดิม 18 มิ.ย. คิวฉีดใหม่ 25 มิ.ย. เวลาและสถานที่ยังคงเป็นตามคิวนัดเดิม ผู้ที่ไม่สะดวกเดินทางมาฉีดในคิวฉีดใหม่ กรุณาติดต่อที่สายด่วนวัคซีน 1516 สำหรับผู้ที่มีคิวฉีดวัคซีน วันที่ 19 มิ.ย.เป็นต้นไป ไทยร่วมใจจะแจ้งให้ทราบต่อไป ทั้งนี้ ผู้ที่เคยยกเลิกคิวฉีดวันที่ 15-18 มิ.ย.สามารถใช้สิทธิคิวฉีดเดิมได้

  วัดเผาโควิดวันเดียว 9 ศพ

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เวลา 14.00 น. นายชลอ เสือกระจ่าง เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกตัญญู รหัส นคร 58 ได้รับการประสานจาก รพ.กล้วยน้ำไท ให้ไปรับศพผู้ป่วยโควิด-19 เป็นชาย 3 ราย ที่ รพ.รับมาจากชุมชนคลองเตย นำส่งเมรุวัดสะพาน ถนนรางรถไฟสายเก่า–ปากน้ำ แขวงพระโขนง เขตคลองเตย เพื่อฌาปนกิจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้จัดกำลังพร้อมสวมชุด PPE เข้าไปห่อร่างศพด้วยถุงนิรภัย 3 ชั้น บรรจุใส่โลงก่อนดำเนินการตามแผนนำศพผู้ป่วยเข้าเตาเผาที่วัด นายชลอกล่าวว่า นอกจากผู้เสียชีวิตชุมชนคลองเตย 3 รายแล้ว ยังมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ถูกนำมาจากสถานพยาบาลอื่นๆเพื่อฌาปนกิจอีก 6 ราย ตลอดทั้งวัน วัดเผาร่างเสร็จสิ้น 9 ราย นอกจากนี้ มีผู้เสียชีวิตเป็นชายจาก รพ.แพทย์ปัญญา อีก 1 ราย นับถือศาสนาอิสลาม ทางมูลนิธิฯได้รับการประสานให้ไปรับศพ นำไปฝังตามหลักพิธีกรรมยังสุเหร่าบ้านดอน ถนนสุขุมวิท เป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน

  ผนึกกำลังคุมคลัสเตอร์ย่านโบ๊เบ๊

  ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัด กทม.ได้ประชุมหารือติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่เขตป้อมปราบ– ศัตรูพ่าย และกลุ่มกรุงเทพฯกลาง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากเกิดการแพร่ระบาดในลักษณะกลุ่มก้อน (Cluster) ในย่านโบ๊เบ๊ โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นลูกจ้างต่างชาติ อยู่อาศัยอย่างแออัด และมีโอกาสนำเชื้อมาติดนายจ้างหรือผู้ร่วมงานชาวไทย ซึ่งจะมีการขอสนับสนุนการตรวจหาเชื้อในชาวต่างชาติโดยไม่จำกัดสิทธิในการรักษา การรักษาพยาบาล หรือขอให้มีโรงพยาบาลสนามสำหรับชาวต่างชาติ รวมถึงขอให้พิจารณาสนับสนุนวัคซีน เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ สร้างความปลอดภัยทั้งผู้ค้าและผู้ซื้อ โดยแนวทางเบื้องต้น ให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการและผู้ค้ารับทราบแนวปฏิบัติต่างๆ ตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของตลาด ตลาดนัด ตลาดสด ที่ กทม. กำหนด จัดทำทะเบียนผู้ค้าให้เพิ่มเติมข้อมูลผลการตรวจหาเชื้อ (PCR) ครั้งล่าสุด พร้อมทั้งจัดทำบัตรประจำตัวสำหรับผ่านเข้าออกพื้นที่ให้แก่ผู้ค้า ผู้ที่ยังไม่มีผลตรวจหาเชื้อ ให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจหาเชื้อ รวมทั้งตรวจคัดกรองผู้ใช้บริการหรือผู้ที่ต้องการเข้าไปซื้อสินค้าด้วย หากร้านค้าหรือแผงค้าใดมีผู้ติดเชื้อให้ปิดกิจการ 14 วันและกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ปฏิบัติตามขั้นตอนควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด

  จ่อใช้ “บับเบิลแอนด์ซีล”

  ส่วนชุมชนโดยรอบให้สำรวจหอพักหรือบ้านเช่า ที่มีสภาพเสี่ยงต่อการแพร่โรค เช่น มีผู้พักอาศัยจำนวนมาก มีการใช้ห้องน้ำรวม เป็นต้น ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปให้ความรู้เกี่ยวกับโรคโควิด-19 รวมถึงการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาด หากเป็นที่พักอาศัยของผู้ทำงานส่วนใหญ่ในย่านตลาดโบ๊เบ๊ อาจนำมาตรการ Bubble and Seal มาปรับใช้ นอกจากนี้ ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) สนับสนุนล่ามและให้สำนักงานเขตประสานผ่านกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย สำรวจผู้ประกอบการ หรือลูกจ้าง ให้จัดทำรายชื่อแรงงานต่างชาติอย่างเป็นระบบ ทั้งในอาคารโบ๊เบ๊ทาวเวอร์ ตลาดผลไม้ และแผงลอยบริเวณโดยรอบ

  คลัสเตอร์ยะลาแพร่เชื้อ 12 จว.

  สำหรับสถานการณ์โรคโควิด-19 ทั่วประเทศตลอดวันที่ 20 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายจังหวัดพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน หรือคลัสเตอร์ใหม่อีกจำนวนมากโดยในภาคใต้ โดยเฉพาะที่ จ.ยะลา มีแนวโน้มพุ่งขึ้น เมื่อยังพบผู้ติดเชื้อใหม่อีก 59 คน อยู่ที่ อ.เมืองยะลา 27 คน อ.กรงปินัง 15 คน และ อ.บันนังสตา 12 คน ส่วนหนึ่งมาจากคลัสเตอร์โรงเรียนสอนศาสนาในศูนย์มัรกัสยะลา บ้านเปาะยานิ หมู่ 3 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา ด้านนายสุชาติ อนันตะ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ขณะนี้คลัสเตอร์มัรกัสยะลามีการแพร่เชื้อโควิด-19 ไปกว่า 12 จังหวัดในภาคใต้ ได้แก่ จ.ยะลา 69 คน จ.ปัตตานี 14 คน จ.นราธิวาส 13 คน จ.สงขลา 17 คน จ.สตูล 37 คน จ.พัทลุง 4 คน จ.ตรัง 3 คน จ.กระบี่ 14 คน จ.สุราษฎร์ธานี 8 คน จ.พังงา 5 คน จ.ภูเก็ต 3 คน และ จ.นครศรีธรรมราช 3 คน

  เจอเชื้อแอฟริกาใต้โผล่ภูเก็ต

  นอกจากนี้ มีรายงานจาก Phuket Hotnews ว่าจากกรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์นักเรียนจากโรงเรียนสอนศาสนาในพื้นที่จังหวัดยะลา เดินทางกลับมาภูมิลำเนาในพื้นที่ จ.ภูเก็ต จำนวน 3 คน ต่อมา สสจ.ภูเก็ต ส่งเชื้อไปตรวจที่ กทม. เพื่อหาว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่หรือไม่นั้น ได้มีแพทย์หญิงผู้หนึ่งโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า “คลัสเตอร์ที่มาจาก โรงเรียนประจำจังหวัดยะลาที่ภูเก็ต เราตรวจพบว่าเป็นสายพันธุ์เบตา (แอฟริกาใต้) ทางจังหวัดอื่นได้ตรวจบ้างหรือยังนะ ซึ่งตอนนี้กระจายไปหลายจังหวัดทางภาคใต้ รวมทั้งพังงาเพื่อนบ้านเรา” อย่างไรก็ตาม สสจ.ภูเก็ต ได้ลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ ต.เกาะแก้ว และ ต.ป่าตอง จ.ภูเก็ต แล้ว

  นบพิตำไข่แตกพบป่วย 4 คนรวด

  สนง.สสจ.นครศรีธรรมราช รายงานพบผู้ป่วยใหม่ 28 คน ส่วนใหญ่อยู่ในคลัสเตอร์เดิมที่เฝ้าระวังเสี่ยงสูง จากคนงานโรงงานทองคำเปลว, คลัสเตอร์วงพนันวัดภูเขาดิน อ.ทุ่งใหญ่, โรงโม่หิน อ.ร่อนพิบูลย์และคลัสเตอร์จากโรงเรียนสอนศาสนามัรกัส จ.ยะลา ที่ผู้ป่วยนำมาติดญาติในพื้นที่ อ.หัวไทร และ อ.เมือง นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยรายใหม่ 4 คน ในพื้นที่หมู่ 11 ต.กรุงชิง อ.นบพิตำ จนท. ทีม SCOT รพ.นบพิตำ ส่งผู้ป่วยทั้ง 4 เข้ารักษาตัวที่ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราชแล้ว สอบสวนโรคเบื้องต้น มีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์โรงงานทองคำเปลว ในพื้นที่ อ.พรหมคีรี ทั้งนี้ อ.นบพิตำ เป็น 1 ใน 2 อำเภอของนครศรีธรรมราช ร่วมกับ อ.ถ้ำพรรณรา ที่ไม่พบผู้ป่วยโควิดระลอก 3 มานานเกือบ 3 เดือน แต่ในที่สุด อ.นบพิตำ ก็ไข่แตกเมื่อพบผู้ป่วยโควิด 4 คนดังกล่าว

  คลัสเตอร์ตับเต่าขยายวง

  ด้านสถานการณ์โควิด-19 ใน อ.เทิง จ.เชียงราย ที่พบผู้ติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ใน ต.ตับเต่า ล่าสุดมีรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 13 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมในพื้นที่ ต.ตับเต่า เพิ่มเป็น 53 คน และพบเชื้อแพร่ระบาดไปยังอำเภอข้างเคียง ได้แก่ อ.เวียงแก่น ที่เจอผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 3 คน และมีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อเพิ่มทำให้ต้องตั้ง รพ.สนาม ในพื้นที่ รพ.เวียงแก่น แยกจากตัวอาคารของโรงพยาบาลหลัก และ อ.พญาเม็งราย เจอผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 4 คน ซึ่งพื้นที่ที่ตรวจพบการแพร่ระบาดทั้งหมดได้ถูกสั่งปิดหมู่บ้าน ห้ามชุมนุมมั่วสุม และห้ามออกจากชุมชนในช่วง 21.00-05.00 น. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดแล้ว

  ลุ้นสาวท้องแก่ติดเชื้อรอคลอด

  ที่ จ.แพร่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สสจ.แพร่ ได้ออกประกาศให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของเคสผู้ป่วยรายที่ 95 ของจังหวัด ให้กักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อในวันที่ 5 หลังจากสัมผัสผู้ป่วยครั้งสุดท้าย สำหรับผู้ป่วยคนดังกล่าวเป็นหญิง อายุ 25 ปี ว่างงานเนื่องจากตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์ เดินทางมาจาก ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ผลไม่พบเชื้อ จึงกลับบ้าน จ.แพร่ เพื่อเตรียมรอคลอด

  ผู้ป่วยโควิดตายต่อเนื่อง

  นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดวันที่ 20 มิ.ย. ได้รับรายงานผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตเพิ่มหลายราย โดยที่ จ.อุบลราชธานี พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 คน ทั้งหมดเดินทางมาจาก กทม.อาชีพคนขับแท็กซี่ และคนงานก่อสร้าง มีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 1 คน ที่ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ เป็นรายที่ 4 ของจังหวัด เป็นชาย อายุ 46 ปี อยู่ ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี พนักงานขายสินค้า รับเชื้อจากเพื่อนร่วมงาน ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน (หนัก 104 กก.) มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เช่นเดียวกับ จ.นครราชสีมา พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 7 คน อยู่ใน อ.โนนสูง 5 คน และ อ.สูงเนิน กับ อ.จักราช แห่งละ 1 คน มีผู้ป่วยเสียชีวิต 1 คน ที่ รพ.มหาราช– นครราชสีมา นับเป็นรายที่ 14 ของจังหวัด เป็นหญิง วัย 70 ปี มีโรคประจำตัวเบาหวานและความดันโลหิตสูง เดินทางมาจากย่านบางแค กทม. มีอาการป่วย เข้า รักษาตัวเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. และเสียชีวิตในวันที่ 19 มิ.ย. ส่วน จ.ระยอง พบผู้ติดเชื้อเพิ่มแค่ 4 คน แต่มีผู้ป่วย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นรายที่ 9 ของจังหวัด เป็นหญิง อายุ 32 ปี อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.มาบยางพร อ.ปลวก– แดง เสียชีวิตที่ รพ.ระยอง ด้วยปอดอักเสบติดเชื้ออย่างรุนแรง เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา

  เอาผิดผู้ติดเชื้อไม่เข้ารักษาตัว

  ที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 คน เป็นชาว ต.จรเข้– สามพัน 2 คน และตำบลบ้านดอน 2 คน แต่ 1 ใน 2 คนนี้ เป็นชาย อายุ 56 ปี ปฏิเสธเข้ารักษาตัว ทำให้เมื่อเวลา 12.00 น. นายสยาม ไฝเพชร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.บ้านดอน อ.อู่ทอง เข้าพบ ร.ต.อ.วีรยุทธ สุขแสง รอง สว. (สอบสวน) สภ.สระยายโสม หลัง ได้รับมอบหมายจากนายเสกสรร ถนอมกิตติ นายอำเภอ อู่ทอง ให้มาแจ้งความลงบันทึกประจำวันชายที่ปฏิเสธ การรักษา และยังขับรถยนต์ไปอู่ซ่อมรถในพื้นที่จ.สมุทรสาคร ทั้งนี้ นายสยามเปิดเผยว่า ผู้ป่วยชายรายนี้และภรรยา มีลูกชายป่วยติดเชื้อ จึงไปตรวจ และผลออกมาเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.เจ้าหน้าที่จึงติดตามผู้ติดเชื้อมาเข้าสู่ขั้นตอนการรักษาแต่ชายคนดังกล่าวปฏิเสธ และแจ้งว่าจะขับรถไปทำธุระก่อนที่ จ.สมุทรสาคร ช่วงเย็นจะกลับมา อย่างไรตาม เวลา 16.30 น. แม้ชายคนดังกล่าวขับรถกลับมาและไปที่ รพ.อู่ทองเพื่อเข้ารักษาตัวแล้ว แต่นายเกริกฤทธิ์ จิตณรงค์ ปลัดอำเภออู่ทอง ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ติดเชื้อรายนี้ อย่างเด็ดขาด ในความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค พ.ศ. 2558 มาตรา 34 (1) และฝ่าฝืนคำสั่ง จ.สุพรรณบุรี เพื่อ ให้เป็นตัวอย่างสำหรับคนที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย

  ผู้ค้าโอดปิดตลาดบางลี่ไร้เยียวยา

  นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่พบผู้ติด เชื้อโควิด-19 ในเขตเทศบาลเมืองสองพี่น้อง 21 คน และผู้มีความเสี่ยงสูงและความเสี่ยงต่ำอาศัยอยู่ในเขตเทศบาลเมืองสองพี่น้องจำนวนมาก นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.สุพรรณบุรี ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุพรรณบุรี ออกคำสั่งปิดตลาดสดเทศบาลเมืองสองพี่น้อง (ตลาดบางลี่) เทศบาลเมืองสองพี่น้อง อำเภอสองพี่น้อง เป็นเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 20-26 มิ.ย.2564 ทำให้ผู้ค้าในตลาดต่างโอดครวญเพราะไม่รู้ว่าทางการจะเยียวยาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดอย่างไร เพราะส่วนมากเป็นคนหาเช้ากินค่ำ ขาดรายได้เป็นเวลา 7 วัน ได้รับความ เดือดร้อนเป็นอย่างมาก

  สมุทรปราการติดเชื้อครึ่งพัน

  ส่วนสถานการณ์ใน จ.สมุทรปราการ 1 ใน 3 จังหวัดที่เป็นพื้นที่สีแดงเข้ม นพ.พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์ สสจ.สมุทรปราการ เปิดเผยว่า วันที่ 20 มิ.ย. พบผู้ติดเชื้อใหม่ 501 คน แยกเป็นผู้ป่วยในพื้นที่ 441 คน อยู่ อ.เมืองสมุทรปราการ 249 คน อ.พระประแดง 39 คน อ.พระสมุทรเจดีย์ 30 คน อ.บางพลี 82 คน อ.บางบ่อ 4 คน อ.บางเสาธง 37 คน กับคนนอกพื้นที่มารักษาตัว 60 คน เสียชีวิตเพิ่ม 2 ศพ เป็นชายไทย อายุ 62 ปี และอายุ 83 ปี ทั้งนี้ จ.สมุทรปราการ พบคลัสเตอร์ใหม่ในตลาดวิบูลย์ศรี ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ หลังจากตรวจ คัดกรองเชิงรุก พบผู้ติดเชื้อกว่า 80 คน ทางตลาด จึงประกาศปิด เพื่อล้างทำความสะอาดและพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่ 19 มิ.ย.-2 ก.ค.2564

  “นนท์-ปทุม” ติดเชื้อเกินร้อย

  ด้านศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.นนทบุรี รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 115 คน จำนวนนี้ มาจากแคมป์ก่อสร้าง 40 คน โดยผู้ติดเชื้อทั้งหมดอยู่ใน อ.ปากเกร็ด 54 คน อ.บางบัวทอง 20 คน อ.เมือง 17 คน อ.บางใหญ่ 16 คน อ.ไทรน้อย 5 คน และ อ.บางกรวย 3 คน ขณะที่ จ.ปทุมธานี พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 129 คน จากการค้นหาเชิงรุกทั้งหมด เป็นคนไทย 66 คน และต่างด้าว 63 คน

  ผงะเมืองชลยอดผู้ป่วยพุ่ง

  ส่วนที่ จ.ชลบุรี สาธารณสุขจังหวัดรายงานเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงถึง 175 คน อยู่ใน อ.เมืองชลบุรี 83 คน อ.ศรีราชา 64 คน อ.สัตหีบ 14 คน อ.บางละมุง 9 คน อ.พานทอง และ อ.หนองใหญ่ แห่งละ 1 คน ต่อมาที่ลานจอดรถเทศบาลเมืองสัตหีบ นายกิตติพงษ์ กิติคุณ นายอำเภอสัตหีบ นายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายกเทศมนตรีเมืองสัตหีบ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจโควิค-19 เชิงรุกให้กับพ่อค้าแม่ค้าและประชาชน 100 คน ส่วนใหญ่เชื่อมโยงจากตลาดเช้า และในวันที่ 22 มิ.ย. รถพระราชทานตรวจเชื้อชีวนิรภัยจะมาจัดตรวจเชิงรุกที่วัดสัตหีบ (หลวงพ่ออี๋) เวลา 08.30-12.00 น. มีเป้าหมายในการตรวจเชื้อโควิด-19 ให้ประชาชน 300 คน

  อังกฤษทำใจเจอระลอกสาม

  สำหรับความคืบหน้าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ยอดติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 179,005,513 คน เสียชีวิตรวม 3,876,667 คน ขณะที่บราซิล พบผู้ติดเชื้อรวมเพิ่มเป็นกว่า 17.8 ล้านคน และเสียชีวิตทะลุ 500,000 คนอย่างเป็นทางการ ด้านเม็กซิโกที่เพิ่งเปิดโรงเรียนมาได้เพียง 2 สัปดาห์ ตัดสินใจสั่งระงับการเรียนการสอนตามสถานศึกษาในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป หลังสถานการณ์แพร่ระบาดกลับมาทวีความรุนแรง ส่วนฝ่ายที่ปรึกษาด้านกระบวนการฉีดวัคซีนของรัฐบาลอังกฤษยอมรับว่า อังกฤษกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกที่ 3 หลังเชื้อสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ลุกลามต่อเนื่อง และอัตราการติดเชื้อในช่วง 7 วันของอังกฤษอยู่ที่เฉลี่ยวันละ 8,500 คน

  เขมรป่วยตายวันเดียวทุบสถิติ

  ส่วนที่กัมพูชา กระทรวงสาธารณสุขรายงานพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในวันเดียวทำสถิติ 20 คน ซึ่งสำนักข่าวท้องถิ่นกัมพูชารายงานว่า แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นหลังทางการกัมพูชาประกาศให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังตัว หลังตรวจพบผู้ที่เดินทางข้ามด่านพรมแดนมาจากประเทศไทย อย่างน้อย 7 คน ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) พร้อมเผยว่าเชื้อสายพันธุ์เดลตาพบแล้วทั้งในไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และกัมพูชา

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
  04:12

  ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์