พบเด็กอ้วนเพิ่มมากขึ้น การกินคีโตอาจทำให้ร่างกายรับสารอาหารไม่เพียงพอ

ข่าว

พบเด็กอ้วนเพิ่มมากขึ้น การกินคีโตอาจทำให้ร่างกายรับสารอาหารไม่เพียงพอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2564 07:41 น.

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับเครือข่าย คนไทยไร้พุง จัดเสวนาถอดบทเรียนสถานการณ์โรคอ้วนในประเทศไทย เนื่องใน “วันอ้วนโลก” ซึ่งตรงกับวันที่ 4 มี.ค. โดย ศ.เกียรติคุณ พญ.วรรณี นิธิยานันท์ ประธานเครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ประเทศไทยพบเด็กและผู้ใหญ่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานหรือมีภาวะอ้วนจำนวนมาก คาดว่ามีมากกว่า 20 ล้านคน สาเหตุมาจากการบริโภคเกินความจำเป็น ไม่ถูกหลักโภชนาการ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่มีกิจกรรมทางกายน้อยลง ภาวะอ้วนส่งผลให้เกิดโรคตามมามากมายทั้งโรคติดเชื้อ โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน รวมถึงข้อเข่าเสื่อม โรคเกาต์

ด้าน รศ.พญ.พิมพ์ใจ อันทานนท์ กรรมการสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า เด็กเป็นโรคอ้วนมากขึ้น ส่งผลให้เกิดโรคเบาหวานในเด็กเพิ่มมากขึ้นด้วย ปัจจัยมาจากการกิน การอยู่กับที่ดูทีวีเล่นมือถือ ส่วนหนึ่งเพราะพ่อแม่ก็มีพฤติกรรมอยู่กับที่เล่นมือถือ ส่วนคนอ้วนจะเสี่ยงติดโรคโควิด-19 มากกว่าคนปกติหรือไม่นั้น ยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยัน แต่พบว่าคนอ้วนมีภูมิคุ้มกันต่ำ ถ้าติดโควิดจะมีอาการรุนแรงง่ายกว่าคนปกติ

ขณะที่ พ.ท.หญิง พญ.สิรกานต์ เตชะวณิช กรรมการเครือข่ายคนไทยไร้พุง กล่าวว่า การป้องกันไม่ให้อ้วนทำได้โดยกินอาหารที่มีสารอาหารครบให้ได้พลังงานเพียงพอกับงานและกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน ลดหวานมันเค็ม การลดน้ำหนักโดยหันมากินอาหารคีโตหรือกินแบบจำกัดเวลาอาจทำให้ร่างกายรับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงควรอยู่ภายใต้คำแนะนำแพทย์.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์