ไลฟ์สไตล์
100 year

บางคล้า New Normal

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
3 ส.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

พรุ่งนี้ อังคาร 4 สิงหาคม 2563 เวลา 09.00-16.00 น. คลังจังหวัดฉะเชิงเทราเชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “ท่องเที่ยวชุมชนรูปแบบใหม่รองรับ New Normal” ที่ห้องบางตลาด โรงแรม The T Vintage อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา รับใช้นายอำเภอ กำนัน ผู้นำท้องถิ่น ปลัดเทศบาล ปลัด อบต. และกลุ่มท่องเที่ยวนวัตวิถี รวมทั้งผู้ประกอบการในพื้นที่อำเภอบางคล้า 200 คน

นอกจากจะมีการบรรยายของ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐและท่านอื่นๆ แล้ว ภายในงานยังมีหน่วยงานของกระทรวงการคลังที่เรียกว่าคณะผู้บริหารการคลังประจำจังหวัดฉะเชิงเทราร่วมออกบูธเพื่อให้คำแนะนำและสนับสนุนผู้ประกอบการและประชาชนในพื้นที่

ข่าวแนะนำ

คณะผู้บริหารการคลังประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ภาคราชการ ได้แก่ คลังจังหวัดฉะเชิงเทรา สรรพากรพื้นที่จังหวัด สรรพสามิตพื้นที่จังหวัด ธนารักษ์พื้นที่จังหวัด และด่านศุลกากรพื้นที่จังหวัด และภาครัฐวิสาหกิจ ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารกรุงไทย ธนาคารเอสเอ็มอี ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารอิสลาม และประกันภัยจังหวัด การทำงานร่วมกันของคณะฯ จะทำให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน ลดต้นทุน และสามารถขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินของรัฐได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ผู้อ่านท่านขับรถจากกรุงเทพฯ ไม่เกิน 1 ชั่วโมงครึ่งก็จะถึงอำเภอบางคล้า หลายท่านอาจจะคุ้นเคยกับอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา แต่บางคล้าเป็นอีก 1 อำเภอที่สำคัญของจังหวัด โดยเฉพาะวิถีชุมชนในท้องถิ่นที่พร้อมรองรับการท่องเที่ยวหลังวิกฤติโควิด-19

บางคล้าเป็นตัวอย่างที่ดีของการทำงานร่วมมือกันอย่างเข้มแข็งของภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งนำโดยท่านปนัดดา ทองศรี (คลังจังหวัด) ท่านอรรถพล วรรณกิจ (ททท.ฉะเชิงเทรา) และท่านบุญมี ศรีสุข (ประธานชมรมผู้ประกอบการตลาดน้ำบางคล้า) ที่ร่วมมือกันกับฝ่ายปกครองและฝ่ายท้องถิ่นพัฒนาพื้นที่อย่างเป็นระบบ โดยเริ่มจากการสนับสนุนจากภาครัฐ การให้ความรู้ ฝึกอบรมและพัฒนาชาวบ้านซึ่งเป็นทรัพยากรมนุษย์ในพื้นที่ และสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจให้ชุมชนโดยวิสาหกิจชุมชน

คลังจังหวัดคาดหวังว่าหลังจากการสัมมนาแล้ว ผู้ประกอบการและประชาชนบางคล้า จะสามารถดำเนินธุรกิจซึ่งพึ่งพาตนเองได้อย่างมั่นคง เพราะนอกจากเงินทุนดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารของรัฐแล้ว บางคล้ายังมีจุดขายที่สำคัญคือชุมชนที่มีวิถีท้องถิ่นซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืช ผัก ผลไม้ โดยเฉพาะผลผลิตปลอดสาร

จังหวัดฉะเชิงเทราเป็นธนาคารอาหารเพื่อปลูกพืช ผัก ผลไม้ ซึ่งบางคล้าเป็นอำเภอสำคัญที่ได้รับเลือกให้พัฒนาผลผลิตทางการเกษตรคุณภาพส่งกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง นอกจากส่งเสริมเรื่องการเกษตรแล้ว วัฒนธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรายังส่งเสริม “บวร” หรือวัด บ้าน โรงเรียน โครงการบวรออนทัวร์ โดยเน้นไปที่บางคล้า ที่เลือกบางคล้า เพราะบางคล้าเข้มแข็ง โครงการนี้มีขึ้นเพื่อให้คนได้สัมผัสกับการท่องเที่ยวที่ยึดโยงกับชุมชนในพื้นที่ เป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่เสริมรายได้ให้เศรษฐกิจชุมชน

บางคล้ามีชื่อเสียงด้านผลผลิตทางการเกษตร เช่น มะม่วงน้ำดอกไม้ มะพร้าวน้ำหอม แคนตาลูป นอกจากนั้น ยังมีหมู่บ้านน้ำตาลสด ในอดีตชาวบ้านแปรรูปกลายเป็นน้ำตาลเมาซึ่งยังไม่ถูกกฎหมาย แต่คลังจังหวัดฉะเชิงเทราต้องการส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่น จึงพาสรรพสามิตนำน้ำตาลสดส่งตรวจ เมื่อผ่านมาตรฐานแล้วก็สามารถไปผลิตเป็นน้ำตาลเมา จากนั้นก็ออกแบบตราสินค้า ติดตราสรรพสามิตเพื่อให้ชาวบ้านขายได้ถูกกฎหมายรายได้ที่เกิดขึ้นก็หมุนเวียนในชุมชน

ขณะที่ผมเขียนเปิดฟ้าส่องโลกรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพอยู่ในขณะนี้ คนทั้งโลกติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 17.5 ล้าน รักษาหาย 10.9 ล้าน และตายไปแล้ว 6.78 แสน

หลายประเทศประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเบื้องต้น แต่สุดท้ายก็ควบคุมไม่ได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด พื้นที่ใดปล่อยปละละเลย ก็จะมีผู้ติดเชื้อปรากฏให้เห็น ทำให้ผู้คนทั้งโลกอยู่ในความหวาดระแวง

แนวโน้มของการท่องเที่ยวและการทำมาค้าขายของมนุษย์ก็เปลี่ยนไป สถานที่แต่ละแห่งต่างคิดหารูปแบบใหม่ๆของการดำรงชีวิตและการทำมาหากิน บางสถานที่ก็ประสบความสำเร็จในช่วงระยะเวลาเพียงสั้นๆ ทุกสถานที่มองหาพื้นที่ต้นแบบเพื่อจะปฏิบัติตาม หลายคนเห็นตรงกันว่า บางคล้าเป็นตัวอย่างของ New Normal ได้อย่างยั่งยืนครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยบางคล้าบางคล้า ฉะเชิงเทราโควิด-19New Normalท่องเที่ยวชุมชนรูปแบบใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 00:58 น.