เรื่องของ “อีสปอร์ต”

ข่าว

เรื่องของ “อีสปอร์ต”

เพลิงพยัคฆ์

  29 ก.ค. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  เห็นข่าว ส.ส.ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร ประชุมคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 20 ได้พิจารณาศึกษาข้อมูลและแนวทางในการยกร่างพระราชบัญญัติการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronic Sport (E-Sport)

  ยกร่าง พ.ร.บ.อีสปอร์ต เพื่อพัฒนาศักยภาพกีฬาอีสปอร์ตในทุกด้าน ขณะนี้มีความพยายามที่จะทำให้เกิดความเข้าใจว่า “อีสปอร์ต” ไปเกี่ยวข้องกับเกมพนันออนไลน์ ซึ่งกีฬาชนิดนี้อยู่ในการดูแลของการกีฬาแห่งประเทศไทย มองว่า กีฬาชนิดนี้เป็นการพัฒนาเทคโนโลยีที่ทรงคุณค่า ถือเป็นอุตสาหกรรมการกีฬาขนาดใหญ่

  ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้

  ทางการกีฬาฯแบ่งผู้เล่นกีฬาชนิดนี้เป็น 3 กลุ่ม 1.กลุ่มที่ต้องมีการพัฒนาเป็นอุตสาหกรรมการกีฬา 2.กลุ่มเล่นเพื่อนันทนาการ 3.กลุ่มปัญหาเด็กติดเกม เพื่อให้ประเทศไทยมีโอกาสส่งนักกีฬาในฐานะทีมชาติเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติ ในต่างประเทศมีการแข่งขันและพัฒนานักกีฬาอีสปอร์ตไปไกลมากแล้ว

  จึงมีการประกาศรับรองให้เป็นกีฬาไปเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 ทำให้คำว่ากีฬาที่ขึ้นชื่อว่า “อีสปอร์ต” ต้องเป็นเกมกีฬาที่มีจัดแข่งขัน มีระบบมาตรฐาน เมื่อมีการประกาศเป็นเกมกีฬา กกท.สนับสนุนงบประมาณให้กับกีฬาชนิดนี้ พร้อมกับเสนอให้มีศูนย์การเรียนรู้เพื่อพุ่งเป้าผ่านกุศโลบายผ่านตัวเกมให้มีการพัฒนามากขึ้น

  ติดปัญหาเกม กีฬาอีสปอร์ต ยังไม่ถูกกฎหมาย ไม่มี พ.ร.บ.รองรับ และติดปัญหาการยอมรับจากหน่วยงานที่มองว่า กระทบเยาวชน ปัญหาพุ่งเป้าไปที่เด็กติดเกม หลายคนไม่สบายใจในฐานะผู้ปกครอง

  แต่ไม่ต่อต้าน เพราะเรื่องของโลกาภิวัตน์ การพัฒนาเทคโนโลยี มีความก้าวหน้าอยู่เสมอ ฝากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องติดตามหาวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาความรุนแรง นายไมตรี คงเรือง เลขาธิการและประชาสัมพันธ์ สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ บอกว่า ในด้านกีฬานี้สำหรับคนพิการคือ การฟื้นฟูผู้พิการ ถือเป็นการเปิดโลกให้ผู้พิการได้กลับคืนสู่สังคม เป็นคนที่มีประโยชน์และมีความสำคัญในครอบครัว

  สามารถสร้างรายได้

  โลกออนไลน์ทำให้ผู้พิการเปรียบเสมือนเป็นคนปกติ ทั้งที่นักกีฬาแต่ละคนอาจมีปัญหาในเรื่องแขนหรือขา ไม่มีมือและอาจเป็นกลุ่มที่เป็นอัมพาตแต่เล่นกีฬานี้ได้ เสริมสร้างศักยภาพผู้พิการให้เข้าไปอยู่ในโลก “ออนไลน์” เสมือนจริง มีชีวิตอยู่อย่างมีความสุข ขอให้ กมธ.กีฬา สภาผู้แทนราษฎรสนับสนุน พ.ร.บ.อีสปอร์ต และการจัดการแข่งขันให้คนพิการไทยด้วย ซึ่งในอนาคตจะต้องมีการหารืออย่างละเอียดรอบคอบ

  ฝากให้ กกท.ดูแลรายละเอียดควบคู่กัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
  03:29

  เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 13:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์