องค์การค้าฯ ลดหนัก back to school เจรจา สสวท.ขอลิขสิทธิ์ผลิต E-Books

ข่าว

  องค์การค้าฯ ลดหนัก back to school เจรจา สสวท.ขอลิขสิทธิ์ผลิต E-Books

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  5 มิ.ย. 2563 08:28 น.

  เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นายธนพร สมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการ ศึกษา (สกสค.) กล่าวถึงการดำเนินธุรกิจในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ระหว่างเดือน มี.ค.-พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นช่วงฤดูการขายขององค์การค้าของ สกสค. ว่า ในส่วนของการจำหน่ายตำราเรียนถือว่าองค์การค้าฯไม่ได้รับผลกระทบอะไร เนื่องจากมีตัวแทนจำหน่ายให้กับสถานการศึกษาและมียอดการสั่งซื้อเข้ามาเป็น ปกติอยู่แล้ว และในปีนี้ก็มีตัวเลขที่ค่อนข้างน่าพอใจ แต่ส่วนที่ได้รับผลกระทบจริงๆ คงเป็นร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ ซึ่งในส่วนของผู้ที่เกี่ยวข้องก็อยู่ระหว่างการปรับตัวหาช่องทางในการ จำหน่ายที่หลากหลายขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการจำหน่ายผ่านทางระบบออนไลน์ โดยคาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปและเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มรายได้ให้กับองค์การค้าฯได้ และการจำหน่ายผ่านทางระบบออนไลน์นี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับองค์การค้าฯ ในเรื่องของการเช่าพื้นที่ร้านค้าศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ที่ในบางสาขา เช่น สาขาราชดำเนินทางเจ้าของพื้นที่ขอเพิ่มค่าเช่าขึ้นสูงมาก ซึ่งองค์การค้าฯพิจารณาแล้วคงไม่คุ้มที่จะเช่าต่อไป

  รองเลขาธิการ สกสค. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้องค์การค้าฯยังเตรียมเดินหน้าดำเนินการในเรื่อง E-Books ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับทางสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เพื่อขอลิขสิทธิ์หนังสือของ สสวท.มาจัดทำเป็น E-Books ซึ่งน่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดี เพราะองค์การค้าฯ และ สสวท.ก็ต่างเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในช่วงก่อนเปิดเทอมใหม่ปีการศึกษา 2563 ซึ่งเบื้องต้นกำหนดไว้ในวันที่ 1 ก.ค.นี้ องค์การค้าฯได้เตรียมจัดโปรโมชัน back to school ตามนโยบายของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้องค์การค้าฯเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือลดภาระค่าใช้จ่ายของ ผู้ปกครองในช่วงวิกฤติโควิด-19 ทั้งนี้ทางองค์การค้าฯ อยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดของโครงการดังกล่าวอยู่ คาดว่าจะสามารถเปิดตัวโครงการนี้ได้ในภายในเร็วๆ นี้ แต่ยืนยันว่าสินค้าที่องค์การค้าฯจะนำมาจำหน่ายก่อนเปิดเทอมนี้จะไม่มีการ ปรับเพิ่มหรือขึ้นราคาสินค้า มีแต่จะปรับลดต่ำกว่าที่ผ่านๆ มาอย่างแน่นอน ขอให้ผู้ปกครองรอฟังข่าวดี และรอซื้อได้เลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  องค์การค้าองค์การค้า สกสค.ร้านศึกษาภัณฑ์พาณิชย์E-Booksตำราเรียนหนังสือเรียนข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 18:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์