ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขที่1 วิภาวดีฯ : เปิดโปงให้ได้

เพลิงพยัคฆ์
1 มิ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

เป็นข่าวกรณีที่ภาครัฐได้อนุมัติงบประมาณในการนำคนไทยจากต่างแดน เดินทางกลับมากักตัวในพื้นที่ที่กำหนดไว้ หรือ “State Quarantine” ในระยะเวลา 14 วัน คาดว่าจะมีคนไทยเดินทางกลับมากว่า 7-8 หมื่นคน มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปคัดสรรสถานที่กักตัวโรงแรมขนาดใหญ่เพื่อใช้ในการรองรับ

แต่ต้องผ่านมาตรฐาน

ข่าวแนะนำ

พื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และมีสถานประกอบการโรงแรมขนาดใหญ่ที่เข้าเกณฑ์มาตรฐานเป็นจำนวนมากโรงแรมหลายแห่งใช้เป็น State Quarantine ไปแล้วกว่า 1 หมื่นห้อง

แต่มีข่าวว่า ตัวแทนองค์กรภาคธุรกิจท่องเที่ยว สมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก สมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา รวมทั้งสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี บอกว่า ปัจจุบันมีกลุ่มบุคคลซึ่งไม่ทราบว่ามาจากหน่วยงานใด เข้ามาประสานโรงแรมขนาดใหญ่หลายแห่งในเมืองพัทยา กล่าวอ้างว่าเป็นผู้พิจารณาคัดเลือกโรงแรมให้ใช้เป็นสถานที่กักตัวคนไทยที่กลับจากต่างแดน

หากโรงแรมยอมจ่ายเงินค่าดำเนินการให้ในอัตรา 40 เปอร์เซ็นต์ ของค่าหัวที่รัฐจ่ายให้รายละ 1,000 บาทต่อคนต่อวัน จะช่วยประสานเพื่อให้ได้รับการคัดเลือก จะทำให้ได้รับเงินค่าใช้จ่ายจากรัฐบาล ซึ่งดีกว่าที่ต้องปิดกิจการและแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในปัจจุบัน แต่เมื่อได้รับงบประมาณตามจำนวนผู้เข้าพักให้ออกใบเสร็จค่าใช้จ่ายตามหัวที่ระบุ แต่หลังรับเงินให้หักค่าดำเนินการ

หรือหัวคิวให้ผู้ประสาน 40 เปอร์เซ็นต์

หรือง่ายๆคือ สุดท้ายทางโรงแรมจะได้ค่าใช้จ่ายต่อหัวเพียง 600 บาท/คน/วัน ซึ่งไม่คุ้มค่าใช้จ่าย หลายโรงแรมได้ตอบปฏิเสธไป

แต่ยังมีความพยายามเข้ามาติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง ผู้ประกอบการมองว่าการกระทำแบบนี้ผู้ใหญ่ในรัฐบาลทราบหรือมีการตรวจสอบหรือไม่ เพราะมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง

ทั้งการ “หักหัวคิว” ในงบประมาณของรัฐ ไม่ทราบว่ามีกระบวนการกันอย่างไร และถือเป็นการ “ซ้ำเติมผู้ประกอบการ” อีกด้วย แม้โรงแรมบางแห่งอาจไม่ได้มาตรฐานตามที่กำหนด แต่ดำเนินการประสานงานให้ได้

การทำงานของคนกลุ่มนี้ทำงานกันเป็นทีม แต่มีใครเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไรคงไม่ทราบได้

อยากให้หน่วยงานรัฐเข้ามาทำการตรวจสอบกรณีดังกล่าวอย่างจริงจังด้วยว่าเป็นคนกลุ่มใด มีขบวนการทำ น่าเชื่อว่ามีเบื้องหน้าเบื้องหลัง ไม่ต่างหน้ากากอนามัยที่เรื่องเงียบไปแล้ว

สุดท้ายเป็นเรื่องที่ติดอยู่ในใจของคนไทย.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่ 1 วิภาวดีเพลิงพยัคฆ์หักหัวคิวโควิด-19COVID-19โรงแรมกักตัวกักตัวโควิด-19ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 16:59 น.