ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : อัญชันไทยไปโลด

สะ-เล-เต
6 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

อัญชันจัดเป็น 1 ในพืชสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์มากมายที่ตลาดต่างประเทศมีความต้องการสูง

ข่าวแนะนำ

เนื่องจากมีสารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ เพิ่มการไหลเวียนของเลือด บำรุงสายตา ลดระดับน้ำตาลในเลือด และต้านอนุมูลอิสระมากกว่าพืชชนิดอื่นถึง 10 เท่า...ที่ผ่านมาไทยมีการส่งออกดอกอัญชันแห้งไปหลายประเทศ ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลี มาเลเซีย และออสเตรเลีย เฉพาะออสเตรเลียมีมูลค่า ส่งออกสูงถึง กก.ละ 4,000 บาท

ล่าสุดกรมวิชาการเกษตรสามารถเปิดตลาดดอกอัญชันแห้งในอินโดนีเซียได้เป็นผลสำเร็จเพิ่มอีก 1 ประเทศ...ผู้ประกอบการสามารถส่งออกได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้

หลังจากกรมวิชาการเกษตรในฐานะเป็นองค์กรอารักขาพืชแห่งชาติของประเทศไทย ได้ยื่นขอเปิดตลาดและส่งข้อมูลทางวิชาการประกอบการวิเคราะห์ความเสี่ยงศัตรูพืชดอกอัญชันแห้งต่อหน่วยงานกักกันพืช กระทรวงเกษตรอินโดนีเซีย เพื่อพิจารณาเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

หน่วยงานกักกันพืชของอินโดนีเซีย ได้แจ้งว่า การวิเคราะห์ความเสี่ยงศัตรูพืชของดอกอัญชันแห้งจากประเทศไทยได้ดำเนินการเสร็จสิ้น แล้ว พร้อมส่งร่างข้อกำหนดด้านสุขอนามัยพืชของดอกอัญชันแห้งจากประเทศไทยเสนอกรมวิชาการเกษตรเพื่อพิจารณา และกรมวิชาการเกษตรได้มีหนังสือตอบยอมรับข้อกำหนดด้านสุขอนามัยพืชฯ แจ้งหน่วยงานกักกันพืชของอินโดนีเซียเรียบร้อยแล้ว

ผู้ประกอบการที่มีความประสงค์จะส่งออกจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสุขอนามัยพืช ต้องมีใบรับรองสุขอนามัยพืชซึ่งออกให้โดยกรมวิชาการเกษตรแนบไปพร้อมกับสินค้า

สินค้าต้องไม่มีการปนเปื้อนแมลงที่มีชีวิต ศัตรูพืชชนิดอื่นๆ วัชพืช ดิน ราก หรือวัสดุที่สามารถนำพาศัตรูพืชได้ ต้องผ่านการ
ทำความสะอาด อบแห้งด้วยความร้อนในเตาอบที่อุณหภูมิ 50-60 ℃ นาน 8-10 ชั่วโมง และบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่แสดงฉลากเพื่อใช้ในการทวนสอบได้

ผู้ประกอบการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มวิจัยการกักกันพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร 0-2561-1680.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้าเท้าหยั่งดินสะ-เล-เตอัญชันอัญชันตากแห้งพืชสมุนไพรกรมวิชาการเกษตรส่งออก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 05:08 น.