หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : อัญชันไทยไปโลด

ข่าว

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : อัญชันไทยไปโลด

สะ-เล-เต

  6 พ.ค. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  อัญชันจัดเป็น 1 ในพืชสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์มากมายที่ตลาดต่างประเทศมีความต้องการสูง

  เนื่องจากมีสารแอนโทไซยานิน ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ เพิ่มการไหลเวียนของเลือด บำรุงสายตา ลดระดับน้ำตาลในเลือด และต้านอนุมูลอิสระมากกว่าพืชชนิดอื่นถึง 10 เท่า...ที่ผ่านมาไทยมีการส่งออกดอกอัญชันแห้งไปหลายประเทศ ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลี มาเลเซีย และออสเตรเลีย เฉพาะออสเตรเลียมีมูลค่า ส่งออกสูงถึง กก.ละ 4,000 บาท

  ล่าสุดกรมวิชาการเกษตรสามารถเปิดตลาดดอกอัญชันแห้งในอินโดนีเซียได้เป็นผลสำเร็จเพิ่มอีก 1 ประเทศ...ผู้ประกอบการสามารถส่งออกได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้

  หลังจากกรมวิชาการเกษตรในฐานะเป็นองค์กรอารักขาพืชแห่งชาติของประเทศไทย ได้ยื่นขอเปิดตลาดและส่งข้อมูลทางวิชาการประกอบการวิเคราะห์ความเสี่ยงศัตรูพืชดอกอัญชันแห้งต่อหน่วยงานกักกันพืช กระทรวงเกษตรอินโดนีเซีย เพื่อพิจารณาเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

  หน่วยงานกักกันพืชของอินโดนีเซีย ได้แจ้งว่า การวิเคราะห์ความเสี่ยงศัตรูพืชของดอกอัญชันแห้งจากประเทศไทยได้ดำเนินการเสร็จสิ้น แล้ว พร้อมส่งร่างข้อกำหนดด้านสุขอนามัยพืชของดอกอัญชันแห้งจากประเทศไทยเสนอกรมวิชาการเกษตรเพื่อพิจารณา และกรมวิชาการเกษตรได้มีหนังสือตอบยอมรับข้อกำหนดด้านสุขอนามัยพืชฯ แจ้งหน่วยงานกักกันพืชของอินโดนีเซียเรียบร้อยแล้ว

  ผู้ประกอบการที่มีความประสงค์จะส่งออกจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสุขอนามัยพืช ต้องมีใบรับรองสุขอนามัยพืชซึ่งออกให้โดยกรมวิชาการเกษตรแนบไปพร้อมกับสินค้า

  สินค้าต้องไม่มีการปนเปื้อนแมลงที่มีชีวิต ศัตรูพืชชนิดอื่นๆ วัชพืช ดิน ราก หรือวัสดุที่สามารถนำพาศัตรูพืชได้ ต้องผ่านการ
  ทำความสะอาด อบแห้งด้วยความร้อนในเตาอบที่อุณหภูมิ 50-60 ℃ นาน 8-10 ชั่วโมง และบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่แสดงฉลากเพื่อใช้ในการทวนสอบได้

  ผู้ประกอบการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มวิจัยการกักกันพืช สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร 0-2561-1680.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย
  03:58

  ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 12:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์