ไลฟ์สไตล์
100 year

พายุลูกเห็บถล่ม หนักในรอบ 80 ปี (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 เม.ย. 2563 05:13 น.
SHARE

พายุลูกเห็บถล่มเชียงราย บ้านเรือนริมฝั่งโขงเสียหายกว่า 500 หลัง หนักสุดในรอบ 80 ปี ส่วนที่ตากต้นไม้ใหญ่ล้มทับอาคารเรียนและบ้านพักครูโรงเรียน ตชด.พินาศย่อยยับ เช่นเดียวกับที่สระบุรีพายุพัดบ้านทรงไทยเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ยายวัย 80 เจ้าของบ้านเศร้าเห็นบ้านมรดกตกทอดจากพ่อแม่พังถล่มต่อหน้าต่อตา ขณะที่ชาวสวนทุเรียนป่าละอู จ.ประจวบฯ ระทมทุเรียน 15 ไร่โดนลมกระชากร่วงเกลื่อนโคนต้นเสียหายกว่าครึ่งแสน

ข่าวแนะนำ

พายุยังพัดถล่มอย่างหนัก โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 เม.ย. นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ จ.เชียงราย ออกสำรวจความเสียหายจากพายุฤดูร้อนและลูกเห็บตกในพื้นที่ ต.สถาน ต.ศรีดอนชัย ต.ห้วยซ้อ และ ต.ริมโขง หนักสุดคือ ต.เวียง พบอาคารบ้านเรือนตั้งอยู่ริมน้ำฝั่งแม่น้ำโขงได้รับความเสียหายหลายหมู่บ้านตั้งแต่บ้านหัวเวียง บ้านเวียงแก้ว บ้านวัดหลวง บ้านเวียงดอนชัย บ้านหาดไคร้ และบ้านสบสม นายทัศนัยเปิดเผยว่าจากการสำรวจพบว่าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่อยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำโขง เบื้องต้นคาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 500 หลัง หนักสุดในรอบ 80 ปี

ที่ จ.ตาก เกิดพายุฤดูร้อนในพื้นที่ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง ส่งผลให้บ้านเรือนและโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านแม่จันทะได้รับความเสียหายอย่างหนัก หลังเกิดเหตุ จ.ส.ต.ชินวัตร คีรีดุจจินดา ผู้ช่วยครูใหญ่โรงเรียน ตชด.บ้านแม่จันทะ สังกัดกองร้อย ตชด.ที่ 342 อุ้มผาง ตรวจสอบพบต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มทับอาคารเรียนอนุบาล อาคารเรียนชั้น ป.1-3 อาคารเรียน ชั้น ป.4-6 อาคารโรงอาหาร ห้องเก็บของ และบ้านพักครู ขณะที่อุปกรณ์สื่อการเรียนการสอนได้รับความเสียหาย ขณะที่นายพัชพล มั่นปาน นายอำเภออุ้มผาง สั่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือโรงเรียนและชาวบ้านอย่างเร่งด่วน

ส่วนที่ จ.สระบุรี นายเดชา เสาโท ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.บ้านหลวง อ.ดอนพุด จ.สระบุรี ตรวจสอบบ้านทรงไทยเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ที่ถูกพายุพัดถล่มช่วงค่ำวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้บ้านพังเกือบทั้งหลัง นางลิ้นจี่ อุ่นจันทร์ อายุ 80 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า ขณะนั่งอยู่ในบ้านอีกหลังเกิดฝนตกและลมแรง สักพักได้ยินเสียงบ้านทรงไทยถูกลมพัดจนพังต่อหน้าต่อตา เสียดายมากเพราะบ้านหลังนี้พ่อแม่เป็นคนสร้างไว้ อายุเก่าแก่เป็นร้อยปี ทุกอย่างยังอยู่ในสภาพเดิม ตั้งใจเก็บไว้ให้ลูกหลาน แต่ตอนนี้คงต้องรื้อ จะไม่สร้างหรือซ่อมแซมใหม่ เพราะ ค่าใช้จ่ายแพง

จ.สระแก้ว เกิดพายุและลมกระโชกแรงในพื้นที่ อ.เมืองสระแก้ว และ อ.เขาฉกรรจ์ โดยเฉพาะในหมู่ 6 ต.เขาฉกรรจ์ พายุพัดหลังคาบ้านเรือนและร้านค้าฝั่งปั๊มน้ำมันเขาฉกรรจ์ปลิวไปติดอยู่บนสายไฟฟ้าแรงสูงฝั่งตรงข้าม ส่วนที่หมู่ 11 ต.สระขวัญ อ.เมืองสระแก้ว ต้นไม้หักพาดสายไฟฟ้าและล้มขวางเส้นทางถนนสาย 359 เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคต้องนำอุปกรณ์ตัดกิ่งไม้ลงมา เพื่อป้องกันอันตรายจากกระแสไฟฟ้า ขณะที่บ้านของนายวีระศักดิ์ เวศสี อายุ 60 ปี เลขที่ 127 หมู่ 5 ต.สระขวัญ ถูกพายุพัดหลังคาหายไปกับกระแสลม ต้องย้ายไปอยู่บ้านญาติชั่วคราว

เช่นเดียวกับชาวสวนทุเรียนป่าละอู หมู่ 5 บ้านเฉลิมพร ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับผลกระทบจากลมพายุพัดผลทุเรียนใกล้เก็บเกี่ยวร่วงลงมาจำนวนมาก นายบุญยืน เกศร เจ้าของสวนทุเรียนป่าละอู ชาวบ้านผู้ประสบภัย เปิดเผยว่า กลางดึกคืนที่ผ่านมาเกิดพายุและลมแรง ทำให้ทุเรียนหมอนทองที่ปลูกไว้ทั้งหมด 15 ไร่ร่วงเกลื่อนโคนต้น ทั้งที่เหลืออีกเพียง 2 เดือนก็จะตัดขายลอตแรกแล้ว เบื้องต้นคาดว่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นบาท อย่างไรก็ตาม ปีนี้ชาวสวนทุเรียนป่าละอูประสบปัญหาภัยแล้งและโรคระบาด บางส่วนถูกช้างป่าทำลาย ทำให้คาดว่าทุเรียนป่าละอูจะออกสู่ท้องตลาดน้อยกว่าปีที่ผ่านมา

ที่ จ.อ่างทอง นายฉัตรชัย เย็นทรวง นายอำเภอป่าโมก ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อบต.ในพื้นที่ตรวจสอบบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนและฝนตกเมื่อเย็นวันที่ 23 เม.ย. โดยมีชาวบ้านได้รับผลกระทบไม่ต่ำกว่า 40 หลังคาเรือน ส่วนที่ ต.จำปาหล่อ อ.เมืองอ่างทอง พบบ้านพังเสียหายหลายหลัง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ

ส่วนปัญหาหมอกควันในภาคเหนือล่าสุดกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว หลังมีฝนตกลงมาช่วย โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ ค่าฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์ปกติติดต่อกันหลายวัน ขณะที่จุดฮอตสปอตหรือจุดความร้อนบนยอดดอยสูงยังเกิดขึ้นบางพื้นที่ เจ้าหน้าที่ยังคงเข้าไปดับไฟป่าอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันในช่วงสาย นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าเยี่ยมให้กำลังใจนายทนง เหมยป้อ อายุ 42 ปี เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงใหม่ที่พลัดตกเขาได้รับบาดเจ็บขณะเข้าดับไฟป่าบริเวณลำห้วย บ้านนาเลาใหม่ หมู่ 10 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ วันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา นอน รักษาตัวอยู่ รพ.นครพิงค์

นายวราวุธกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยและกำชับให้เดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่พร้อมให้การช่วยเหลือดูแลอย่างเต็มที่ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าและอาสาสมัครดับไฟป่าทุกคนที่ทำงานกันอย่างหนัก ในปีนี้ไฟป่าสร้างความสูญเสียแก่ชีวิตของอาสาสมัครไปแล้วหลายคน ดังนั้นจากนี้ไปต้องประเมินและมีมาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีกในปีต่อไป ส่วนสถานการณ์ไฟป่าในขณะนี้ดีขึ้น จากรายงานของกรมป่าไม้และอุทยานแห่งชาติในพื้นที่จะเห็นว่าจุดความร้อนและปริมาณไฟป่าน้อยลงตามลำดับ บนดอยสุเทพ-ปุย ไม่มีไฟมานับอาทิตย์แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1พายุลูกเห็บเชียงรายสระบุรีจ.ตากประจวบคีรีขันธ์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:36 น.