ส่องตำรวจ : หนีความคับแค้น

ข่าว

  ส่องตำรวจ : หนีความคับแค้น

  สหบาท

   3 มี.ค. 2563 05:01 น.

   สาระธรรมชีวิตที่หลายคนควรนำไปเป็นแบบอย่าง พ.ต.อ.พณาเจือเพ็ชร์ กฤษณะราช อดีตนายตำรวจคนดังและอดีตสมาชิกวุฒิสภา ใช้ชีวิตหันหลังให้สนามการเมืองมาคอยดูแล พ.อ.บุญยัง เจือเพ็ชร์ ผู้เป็นบิดาในวัย 90 เศษ

   เจ้าตัวบันทึกเรื่องราวของพ่อตลอดระยะเวลาหลายปีผ่านหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัว หวังให้เป็นวิทยาทานแก่ครอบครัวที่มักลืมพระคุณผู้ให้กำเนิด

   พ.อ.บุญยัง เจือเพ็ชร์ อดีตนายทหารกองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน เพิ่งจากโลกไปในวัย 93 ปี โดยมีลูกชายเฝ้าดูใจจวบจนวาระสุดท้าย

   เขาเลือกโพสต์เก่าที่เขียนถึงพ่อเมื่อวันที่ 16 ม.ค.2559 มาทบทวนความทรงจำครั้งนั้นเกี่ยวกับปัญหาทางจิตวิทยาของคนแก่ว่า ระหว่างนั่งจิ้มเฟซบุ๊กอยู่ปลายเท้าพ่อ ฟังพ่อพูดแล้วเออออไปเรื่อย แต่มีอยู่ตอนหนึ่งพ่อพูดขึ้น

   “พ่อเข้าใจว่าทำไมคนวัยพ่อฆ่าตัวตาย เป็นข่าวทั้งโทรทัศน์วิทยุบ่อยๆ แก่จนปานนั้นยังผูกคอตาย ยิงตัวตายมือเหนี่ยวไกปืนไม่ไหว...ก็ใช้นิ้วเท้า” พ.อ.บุญยังบ่นกับลูกชาย

   “เขาไม่ได้อยากตาย เขาพยายามหนีความคับแค้น”

   พ.ต.อ.พณาเจือเพ็ชร์ขยายความว่า การไม่ดูแลพ่อแม่ ทำให้ท่านคับแค้น และเชื่อว่าคนวัยจะ 90 อย่างพ่อ ไม่พูดเล่น เพ้อพร่ำไปตามอารมณ์คนวัยชรา

   พ่อของเขายังเขียนบันทึกชีวิตด้วยลายมืออ่านออกบ้าง ไม่ออกบ้าง ทำนองเรื่องสั้น ทว่าต้องอ่านด้วยทำนองลำตัด ดูเหมือนไม่มีสาระอะไร

   สำคัญเขาคิดว่า “มี” ในทันทีที่พ่อหันมาพูดกับเขา

   “พ่อดีใจที่มีลูกเป็นทั้งลูกชายและลูกสาว ตั้งแต่พ่อมาอยู่กับลูก พ่อไม่เคยนอนก่ายหน้าผากเลย” แล้วชายชราก็นอนหลับไป

   ขณะที่ลูกชายก้มกราบเท้าพ่อ

   บอกว่า “ลูกดีใจมากกว่าพ่อหลายๆพันเท่าครับ”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์