ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำฐานข้อมูลจัดแถวเอกชนนอกระบบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 มี.ค. 2563 08:35 น.
SHARE

นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนกำลังจัดระบบฐานข้อมูลโรงเรียนการศึกษาเอกชน แบ่งเป็นโรงเรียนการศึกษาเอกชนในระบบ จำนวน 3,887 แห่ง และโรงเรียนเอกชนนอกระบบ 10,270 แห่ง ซึ่งรวมโรงเรียนกวดวิชาอยู่ จำนวน 2,643 แห่ง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กำลังจัดทำฐานข้อมูลในระบบผ่านเว็บไซต์สช.เพื่อให้โรงเรียนนอกระบบสามารถกรอกข้อมูลรายละเอียดของการขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียน ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการติดตามและตรวจสอบ เช่น โรงเรียนกวดวิชาแห่งใดขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียนจาก สช.แล้วแต่ไม่ได้ดำเนินการเปิดสอนภายใน 90 วัน สช.จะสั่งยกเลิกทันที เป็นต้น

“ขณะนี้เราพบโรงเรียนเถื่อนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะโรงเรียนสอนขับรถยนต์ เนื่องจากมีความเข้าใจผิดว่าการขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียนสอนขับรถยนต์จะต้องไปขออนุญาตกับกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม แต่ต้องขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียนกับ สช.โดยหากพบมีโรงเรียนเอกชนเถื่อนเกิดขึ้น สช.จะใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าไปจัดการทันที ดังนั้นเรามีความจำเป็นต้องจัดแถวโรงเรียนเอกชนนอกระบบใหม่ด้วยการสร้างระบบกันคุณภาพโรงเรียนเอกชนที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงโรงเรียนเอกชนนอกระบบด้านวิชาชีพ เช่น โรงเรียนสอนการทำสปา โรงเรียนสอนการทำเครื่องดื่มหรือคอกเทล เป็นต้น ก็จะถูกจัดหมวดหมู่ใหม่ให้อยู่ในฐานข้อมูลของสช.อย่างถูกต้องเช่นกัน เพราะในอนาคตเราต้องการเป็นฮับในการเพิ่มผู้เรียนด้านวิชาชีพให้ได้ เนื่องจากขณะนี้เรามีโรงเรียนด้านวิชาชีพที่เป็นความต้องการของตลาดแรงงานจำนวนมาก” เลขาธิการ กช. กล่าว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนเอกชนโรงเรียนเถื่อนโรงเรียนสอนขับรถยนต์โรงเรียนกวดวิชาโรงเรียนการศึกษาเอกชนในระบบโรงเรียนเอกชนนอกระบบคณะกรรมการการศึกษาเอกชนการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 19:58 น.