ทำฐานข้อมูลจัดแถวเอกชนนอกระบบ

ข่าว

  ทำฐานข้อมูลจัดแถวเอกชนนอกระบบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2563 08:35 น.

  นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนกำลังจัดระบบฐานข้อมูลโรงเรียนการศึกษาเอกชน แบ่งเป็นโรงเรียนการศึกษาเอกชนในระบบ จำนวน 3,887 แห่ง และโรงเรียนเอกชนนอกระบบ 10,270 แห่ง ซึ่งรวมโรงเรียนกวดวิชาอยู่ จำนวน 2,643 แห่ง สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กำลังจัดทำฐานข้อมูลในระบบผ่านเว็บไซต์สช.เพื่อให้โรงเรียนนอกระบบสามารถกรอกข้อมูลรายละเอียดของการขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียน ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการติดตามและตรวจสอบ เช่น โรงเรียนกวดวิชาแห่งใดขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียนจาก สช.แล้วแต่ไม่ได้ดำเนินการเปิดสอนภายใน 90 วัน สช.จะสั่งยกเลิกทันที เป็นต้น

  “ขณะนี้เราพบโรงเรียนเถื่อนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะโรงเรียนสอนขับรถยนต์ เนื่องจากมีความเข้าใจผิดว่าการขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียนสอนขับรถยนต์จะต้องไปขออนุญาตกับกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม แต่ต้องขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียนกับ สช.โดยหากพบมีโรงเรียนเอกชนเถื่อนเกิดขึ้น สช.จะใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าไปจัดการทันที ดังนั้นเรามีความจำเป็นต้องจัดแถวโรงเรียนเอกชนนอกระบบใหม่ด้วยการสร้างระบบกันคุณภาพโรงเรียนเอกชนที่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงโรงเรียนเอกชนนอกระบบด้านวิชาชีพ เช่น โรงเรียนสอนการทำสปา โรงเรียนสอนการทำเครื่องดื่มหรือคอกเทล เป็นต้น ก็จะถูกจัดหมวดหมู่ใหม่ให้อยู่ในฐานข้อมูลของสช.อย่างถูกต้องเช่นกัน เพราะในอนาคตเราต้องการเป็นฮับในการเพิ่มผู้เรียนด้านวิชาชีพให้ได้ เนื่องจากขณะนี้เรามีโรงเรียนด้านวิชาชีพที่เป็นความต้องการของตลาดแรงงานจำนวนมาก” เลขาธิการ กช. กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทางม้าลายปลอดภัยที่สุด?? ถ้ายังปลุกจิตสำนึกดีๆ ไม่ได้ มาดูทางม้าลายทรงนี้ ปลอดภัยแน่ 100%
   04:03

   ทางม้าลายปลอดภัยที่สุด?? ถ้ายังปลุกจิตสำนึกดีๆ ไม่ได้ มาดูทางม้าลายทรงนี้ ปลอดภัยแน่ 100%

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โรงเรียนเอกชนโรงเรียนเถื่อนโรงเรียนสอนขับรถยนต์โรงเรียนกวดวิชาโรงเรียนการศึกษาเอกชนในระบบโรงเรียนเอกชนนอกระบบคณะกรรมการการศึกษาเอกชนการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 17:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์