ไลฟ์สไตล์
100 year

เครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2563 07:15 น.
SHARE

ขึ้นชื่อว่าเครื่องตัดหญ้า หลายคนโอดโอยเรื่องกินน้ำมัน ใช้งานลำบาก ต้องออกแรงสะพาย เพราะไม่มีล้อ ทั้งยังมีโอกาสเสี่ยงสูงต่อการถูกใบพัดบาด

แต่ด้วยความไม่หยุดคิดของ กฤษณะ สิทธิหาญ เกษตรกรแห่ง ต.บุญนาคพัฒนา อ.เมือง จ.ลำปาง เจ้าของไร่สับปะรดอินทรีย์ช่างเอก...ได้ประดิษฐ์ และพัฒนา จนได้เครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์ ตัดหญ้าได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่สิ้นเปลืองน้ำมันแม้แต่หยดเดียว โดยพัฒนาจากเครื่องตัดหญ้าแบบล้อเข็นต้นแบบที่ได้ประดิษฐ์มาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

เพิ่มเติมด้วยแผงโซลาร์เซลล์ขนาดเล็กติดกับตัวเครื่อง มาพร้อมกับแบตเตอรี่สำรอง สามารถชาร์จไฟได้ระหว่างการทำงาน ทำให้ถึงแม้ช่วงนั้นไม่มีแสงอาทิตย์ยังทำงานได้

ทำงานด้วยมอเตอร์กำลังสูง ใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวัน ออกแบบมือจับแบบพิเศษ ช่วยเพิ่มองศาจากจุดหมุน เพื่อตัดหญ้าได้บริเวณกว้างกว่ามือจับเครื่องตัดหญ้าทั่วไป ตัวเครื่องน้ำหนักเบา กะทัดรัด พ่วงกับล้อ สามารถเคลื่อนไปได้ทุกสภาพพื้นที่

การันตีด้วยรางวัล 1 ใน 10 นวัตกรรมชุมชน ที่คัดเลือกจากชุมชนทั่วประเทศ โดยความร่วมมือระหว่าง บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน), สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และสถาบันเชนจ์ฟิวชั่น สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-4042-9847.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องตัดหญ้าเครื่องตัดหญ้าโซลาร์เซลล์นวัตกรรมชุมชนตัดหญ้ากฤษณะ สิทธิหาญเกษตรกรแผงโซลาร์เซลล์เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 03:37 น.