ข่าว
100 year

สกู๊ปหน้า 1 : ตรุษจีน...จัดเต็ม เมนูเฮงเสริมดวง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ม.ค. 2563 05:13 น.
SHARE

เสริมดวง “ตรุษจีน”...แบบจัดเต็ม โดยเฉพาะผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองไทยไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี และบรรดา ส.ส. คณะรัฐมนตรี...ผู้ทรงเกียรติ ควรกินอาหารมงคลอะไร?

ท่ามกลางบรรยากาศการเมืองกรุ่นร้อน ดวงของ 6 ผู้มีอิทธิพล อาทิ ท่านประยุทธ์...คุณธนาธร...ท่านประวิตร...คุณปิยบุตร...บิ๊กแดง...หรือแม้กระทั่งคุณทักษิณ

ตรุษจีนปีนี้ใครชง...ไม่ชง จะไหว้แก้อย่างไร นับรวมไปถึงข้อต้องทำ ข้อห้ามทำ จิตรา ก่อนันทเกียรติ นักสะสมความรู้เรื่องจีน เปิดมุมมองผ่านประสบการณ์สะท้อนผ่าน “สกู๊ปหน้า 1” เอาไว้น่าสนใจยิ่ง

“ถ้าโหราศาสตร์ไทยแม่นคือ พ.ศ.2565 ถ้าไม่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ก็อาจเกิดซุปเปอร์ต้มยำกุ้ง โดยมีความเหมือนกันในองค์ไท้ส่วยเอี๊ยของปี พ.ศ.2483 ปีที่ 2 ของการเกิดสงครามโลก

กับ พ.ศ.2566 คือ 1 ปีหลังวิกฤติ 2565 คือ ไท้ส่วยเอี๊ยของตำราเดียวกัน...

จิตรา ก่อนันทเกียรติ

แม้จะเป็นไท้ส่วยเอี๊ยคนละองค์กัน แต่ใส่ชุดเหมือนกันคือ ใส่ชุดชาวบ้านเสื้อเปิดอก...เปิดพุง จึงอยากให้ทุกคนได้เสริมดวงตุนผลงาน...เงินทอง ทำทุกอย่างให้ดีทั้งปีนี้ ปีหน้า”

จิตรา ย้ำว่า ไท้ส่วยเอี๊ยองค์ปี พ.ศ.2481 กับองค์ พ.ศ.2563 เหมือนกันคือ ไม่ใส่หมวก กับมีมุมหนึ่งที่จับสังเกตจากตัวเองคือ...การเกิดม็อบฮ่องกงในปี 2562

รู้สึกว่านี่คือเรื่องช็อกชีวิตครั้งที่สองและเมื่อมองย้อนไปก็พบการช็อกชีวิตครั้งแรกเมื่อปี 2538...แล้วเกิดคลิกให้เสริมดวงตัวเองด้วยการไปซื้อตุ้มหูเพชรคู่ใหญ่ในวันตรุษจีน เพราะรู้ว่าวันนี้ต่อราคาได้มากกว่าปกติ ด้วยคนจีนถือเคล็ดซื้อขายวันตรุษจีนต้องประเดิมให้ราบรื่น

...แล้วยอดขายจะดีตลอดปี ส่วนคนซื้อเครื่องเพชรในวันตรุษจีนก็จะเฮงไม่น่าเชื่อ ซึ่งก็จริงค่ะเพราะหนังสือ “ความรู้เรื่องจีนจากผู้เฒ่า” สวนกระแสคนอื่นที่เป็นหนี้ธุรกิจแต่เรารับทรัพย์แบบฟูมาก

การช็อกม็อบฮ่องกงปี 2562 ที่ผ่านมา ก็โชคดีว่าถูกซินแสฮ่องกงที่ให้ไปไหว้วันขอบคุณเจ้าเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2562...ซินแสไหว้เป๋าฮื้อกองพูนๆแล้วนึ่งมาบังคับให้จิตรากินด้วย

“แบบให้กัดเต็มๆคำ โอ้โฮ...คลิกความรู้เลยว่า ซินแสตั้งใจให้ความรู้การเสริมดวงเพราะเป๋าฮื้อหน้าตาเหมือนก้อนทองกิมป้อ”

“เปา” แปลว่า “ห่อ”...“ฮื้อ” แปลว่า “เหลือกินเหลือใช้” เป๋าฮื้อลูกใหญ่ให้กัดแบบเต็มปากเต็มคำ จากนั้นจึงค่อยๆเคี้ยวให้ละเอียด คือให้ได้โชคลาภก้อนใหญ่แบบได้เต็มที่ นี่คือจุดเริ่มต้นไอเดียเมนูเฮงๆ

เอาล่ะมาพูดกันถึงเมนูแรกกันเลยดีกว่า...“เป๋าฮื้อน้ำแดง” แบบสเต๊กลูกใหญ่ กรุณาใช้ส้อมจิ้มเพื่อให้ถนัดมือ แล้วเข้าปากกัดให้ได้คำใหญ่ที่สุด

“เป๋าฮื้อน้ำแดง” เมนูเฮงเต็มปากเต็มคำ ได้ไปเจอเมนูนี้ที่ร้านโฟร์ซีซั่นส์ ห้างพารากอน สนนราคา 2,000 บาท ลูกใหญ่ใช้ได้ เพราะบางร้านราคา 580 บาท จะเป็นแบบลูกเล็กไปหน่อย บ้านไหนจะซื้อไปเป็นกับข้าวไหว้บรรพบุรุษก็เห็นด้วยอย่างยิ่ง ถ้ามีกำลังทรัพย์ก็ไม่เป็นปัญหาแต่ประการใด

ถัดมา...“ซุปสามเซียน” ไปเจอที่ร้านชื่อหวังเจียซาของพารากอนอีกเช่นกัน

“นี่คือน้ำซุปแบบที่คุณพ่อสอนว่า กับข้าวไหว้บรรพบุรุษต้องมีน้ำแกงเช็งๆหนึ่งชาม เช็ง...คำนี้เป็นคำจีนแต้จิ๋ว หมายถึง ใส หวาน หอม รวมอยู่ในคำเดียว อวยพรให้ชีวิตราบรื่น เห็นโอกาสดีๆได้ง่าย ถ้ามีปัญหาก็เห็นใสๆในวิธีแก้...”

ประเด็นน่าสนใจมีว่า “น้ำแกงไหว้เจ้า” ตามบ้านอาจเป็นแกงจืดวุ้นเส้นผักหมูชิ้น แต่ระดับท่านนายกฯและ ครม.ทำงานใหญ่เพื่อชาติ ต้องนี่เลย...ซุปสามเซียน ที่เป็นเกี๊ยวลูกใหญ่ห่อของสามมงคล

แล้วก็มาถึงเมนูเฮงๆๆๆอันดับที่สาม...“บะหมี่กุ้งมังกร”

เพราะคุณพ่อสอนว่า คนจีนแต้จิ๋วสมัยก่อนบ้านที่มีฐานะจะไหว้บรรพบุรุษด้วยกุ้งมังกร ซึ่งมีก้ามใหญ่อวยพรให้มีอำนาจวาสนา แต่เชฟจะต้องทุบก้ามให้แกะง่ายที่สุด

“การไหว้และกินของมงคลนั้น ต้องให้กินง่ายๆ อวยพรให้ราบรื่น ส่วนบะหมี่นั้น...อวยพรให้อายุยืน ทุกสิ่งที่เป็นมงคลยืนยาว”

เมนูที่สี่...ผัดผักกับหนวดปลาหมึกที่อยากให้มีต้นกระเทียมกับกุยช่าย ตรงนี้จิตรายอมรับตามตรงว่า ยังไม่เจอว่ามีร้านไหนทำ เพราะผักพ้องเสียงคำจีนว่า “ไช้” แปลว่า “โชค” นั้น...

ต้นกระเทียมอวยพรให้ “อู่สึ่งอู่หคึ่ง” คือ “ได้นับได้เก็บ”

“รัฐบาลจะได้มีผลงานที่นับไม่ถ้วนให้ประชาชนได้เห็นและชื่นชม กุยช่ายอวยพรให้ร่ำรวยนานๆ หนวดปลาหมึกคือความพิเศษที่ปลาหมึกมีหนวดมากมายที่แข็งแรงสามารถหยิบจับอะไรได้อวยพรให้มีบริวารที่ดีและเก่ง...มีมือที่นำโชคมาให้ ประเทศจะได้มีเงินเข้ามามากมาย”

อีกทั้ง “ประชาชน”...คนทำงานก็ทำมาค้าขึ้น มี “เงิน” ให้ได้นับและได้เก็บ

ถึงตรงนี้...ถ้าอยากให้มีเมนูไทยบ้าง ก็ต้องเป็น “ลาบหมูทอด” เน้นว่าต้องเป็นแบบที่รสไม่เผ็ด เพราะเอาความหมายคำว่า...“ลาภ” แต่หมูสับเป็นเศษๆถือว่าไม่มงคล จึงต้องปั้นแล้วทอดเป็นลูกทองคำ

ที่ต้องเน้นย้ำสำคัญมากๆก็คือ...ห้าม “เผ็ด” เพราะ “ไม่มงคล”

เมนูเฮงต่อมา...เป็นส่วนของ “ขนมหวาน” ขอเป็นขนมอี๋แบบสีชมพู น้ำหวานใสๆ ให้ชีวิตหวานๆราบรื่น ความกลมที่เคี้ยวง่ายของขนมอี๋จะทำให้ทุกโครงการกลมๆ

คือ...ไม่สะดุด ปัญหาที่มีตามธรรมชาติของงานแก้ไม่ยาก

แล้วก็มาถึงเมนูเฮงลำดับสุดท้าย...“ผลไม้” แบบกินทั้งลูก เช่น ส้มชิมแล้วว่าหวาน ปอกเปลือกให้กินง่าย

การกินผลไม้ทั้งผลคือ...ทำงานแล้วได้ผลเห็นผล มีผลลัพธ์ที่ดีหวานๆ ไม่เปรี้ยวที่สร้างปัญหาตามมาให้

อย่างไรก็ตาม “เมนูมงคล” เสริมดวงจัดเต็มรับตรุษจีนที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ขอความกรุณาทุกท่านจ่ายค่าใช้จ่ายกันเอง เพราะทุกคนมีเจ้ากรรมนายเวรในการได้ดีของเรา

“เจ้ากรรมนายเวรจะไปเอาเรื่องคนที่จ่ายเงินให้ แต่เจ้ากรรมนายเวรของท่านนายกฯและ ครม.คือฝ่ายค้าน...ฝ่ายแค้นและคนที่ไม่ชอบกัน ย่อมไม่อยากเห็นท่านนายกฯและทีมงานได้ดี ยกเว้นกรณีการค้าที่เจ้าของกิจการเลี้ยงขอบคุณลูกค้า”

นอกจากนี้การที่ จิตรา ก่อนันทเกียรติ มีตำรา “ไท้ส่วยเอี๊ย” ถึง 2 ตำราอยู่ในมือ จึงทำให้ได้ดูวันเดือนปีเกิดจีนของบุคคลทั้ง 6 ที่ “ทรงอิทธิพล” กับ “การเมืองไทย” ได้ด้วยเช่นกัน

ก่อนจะถึงข้อมูลเนื้อหาไฮไลต์ที่ว่านี้ ขอติดเอาไว้ตอนหน้าด้วยมีรายละเอียดเนื้อหาค่อนข้างมาก รับรองว่า...น่าสนใจและใคร่รู้อย่างยิ่ง

เรื่องทำนองอย่างนี้ สำหรับ “คนไทย” แล้ว เป็นการผูกโยงศรัทธาและความเชื่อที่มีผู้คนไม่น้อยเชื่อถือ อย่างที่หลายคนพูดให้เข้าใจง่ายๆว่า ขนาดจิ้งจกทักยังต้องฟัง จนอาจเรียกได้ว่า...

“ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์” ใครจะเชื่อไม่เชื่อมากน้อยอย่างไร ก็อย่าได้ลบหลู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสริมดวงสกู๊ปหน้า1ตรุษจีนจิตรา ก่อนันทเกียรติไท้ส่วยเอี๊ยบะหมี่กุ้งมังกรเป๋าฮื้อน้ำแดงข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้