ตรวจโรคหายากฟรีมอบของขวัญวันเด็ก

ข่าว

  ตรวจโรคหายากฟรีมอบของขวัญวันเด็ก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2563 09:36 น.

  “สาธิต” ลั่นนำร่อง 6 โรงพยาบาล หวังดูแล-รักษาผู้ป่วยแบบครบวงจร

  เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หรือ โรงพยาบาลเด็ก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดงาน Open House QSNICH “ดูแลแก้วตาดวงใจ สู่ครอบครัวไทยแข็งแรง” ว่า จากนโยบายของ สธ.ที่ต้องการให้เกิดผลต่อประชาชนทุกคนในประเทศไทย คือ “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ร่างกายแข็งแรง ทําให้เศรษฐกิจของประเทศแข็งแรง”

  โดยการดำเนินนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือสิทธิบัตรทอง ให้มีความครอบคลุมโรคต่างๆอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยโรคหายาก แม้จะเป็นโรคที่พบได้น้อย แต่เป็นโรคที่มีภาวะรุนแรงทำให้พิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ จึงได้มีนโยบายให้มีการจัดระบบการดูแลให้ครอบคลุมและเท่าเทียม ไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง ให้มีการตรวจคัดกรองเพื่อการวินิจฉัย และการเข้าถึงเทคโนโลยีการรักษาขั้นสูง โดยการจัดงบประมาณเพื่อดูแลผู้ป่วยโรคหายาก เป็นการจัดสรรงบประมาณให้เฉพาะ เพื่อไม่ให้กระทบกับการจัดบริการอื่นๆ ซึ่งสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีเป็นสถาบันหลักที่มีภารกิจสำคัญให้การ ดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กโรคยุ่งยากซับซ้อน โรคหายาก ทำให้ผู้ป่วยเด็กเข้าถึงการรักษา

  ดร.สาธิตกล่าวต่อว่า วันเด็กแห่งชาติปีนี้ตรงกับวันที่ 11 ม.ค. 2563 รพ.เด็กจึงได้มอบของขวัญวันเด็กด้วยการคัดกรองและบริบาลผู้ป่วยโรคหายากแบบครบวงจร เช่น โรคทางพันธุกรรมและโรคเมตาบอลิกในทารกแรกเกิด จำนวน 30,000 ราย เพื่อช่วยให้วินิจฉัยโรคหายากได้เร็ว ผลการรักษาจะได้ผลดี โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน ก.พ.นี้ ระยะแรกเริ่มดำเนินการใน 6 โรงพยาบาล ได้แก่ รพ.ราชวิถี รพ.เลิดสิน รพ.นพรัตน์ราชธานี กรุงเทพฯ รพ.พุทธชินราช จ.พิษณุโลก รพ.อุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ และ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี สำหรับการจัดกิจกรรม “ดูแลแก้วตาดวงใจ สู่ครอบครัวไทยแข็งแรง” ในครั้งนี้เพื่อประชาสัมพันธ์การดูแลรักษาผู้ป่วย เด็กที่เป็นโรคยุ่งยากซับซ้อน ด้วย
  นวัตกรรมการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางด้านโรคเด็กให้เข้าถึงบริการด้านการแพทย์ ปัจจุบัน รพ.เด็ก เปิดให้บริการผู้ป่วยเด็กเป็นปีที่ 69 ดูแลผู้ป่วยนอกระดับตติยภูมิที่ยุ่งยากซับซ้อนปีละ 350,000 ราย และเป็นผู้ป่วยใน 15,000 ราย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันเด็กโรงพยาบาลเด็กสิทธิบัตรทองลดรายจ่ายโรคทางพันธุกรรมผู้ป่วยโรคหายากมอบของขวัญวันเด็กสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 15:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์