ข่าว
100 year

“เอไอเอส” อาสาทำต้นแบบ รับกำจัด “ขยะอิเล็กทรอนิกส์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2563 06:01 น.
SHARE
สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธาน จนท.บห.บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (AIS) นำผู้บริหาร พนักงาน และพรีเซนเตอร์ ร่วมเดินรณรงค์ “กรีน พหลโยธิน” ประกาศตัวเป็นองค์กรรับกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์.

ปัจจุบันหลายหน่วยงานได้หันไปให้ความสำคัญในเรื่องของสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยเฉพาะภาคเอกชนที่เข้ามามีบทบาทในเรื่องนี้

หนึ่งในนั้นก็คือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส (AIS) ค่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ ที่สินค้าเมื่อใช้แล้วจะกลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นส่วนใหญ่ เช่นเดียวกับสินค้าประเภทเดียวกัน

เอไอเอส ได้เดินหน้าภารกิจสำคัญในการร่วมยกระดับคุณภาพชีวิตด้านสิ่งแวดล้อมของคนไทย ด้วยภารกิจ “Mission Green 2020” อาสาเป็นแกนกลางในการกำจัด “ขยะอิเล็กทรอนิกส์” (E-Waste) อย่างถูกวิธีและยั่งยืน

ตั้งเป้าลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กว่า 1 ล้านกิโลกรัมคาร์บอนสมมูลย์ (kgCO2e) พร้อมทั้งปรับปรุงการใช้ทรัพยากรในการดำเนินงานตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำให้คุ้มค่าและไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

ทอม อิศรา ร่วมเดินรณรงค์ “กรีน พหลโยธิน” รับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ จากประชาชน เป็นที่ชื่นชมของคนที่ไม่รู้จะไปทิ้งที่ไหน.

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอไอเอส กล่าวว่า ในฐานะ Digital Life Service Provider ที่นอกจากจะมุ่งมั่น นำเทคโนโลยีมาสร้างประโยชน์ให้แก่คนไทยทุกเจเนอเรชันอย่างยั่งยืนแล้ว

“เรายังให้ความสำคัญกับแนวทางในการดำเนินธุรกิจแบบเติบโตไปพร้อมกันทุกภาคส่วน (Stakeholder) โดยเฉพาะในเรื่องของสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นทรัพย์สมบัติของชาติที่ทุกคนต้องร่วมกันหวงแหนและรักษาไว้” นายสมชัย กล่าว

เริ่มจากภายใน องค์กรเอไอเอส เลือกที่จะใช้พลังงานสะอาดจากธรรมชาติมาผสมผสานในการบริหารจัดการเครือข่าย โดยมุ่งเสาะแสวงหาโซลูชันใหม่เพื่อสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ

มิว นิษฐา ร่วมเดินรณรงค์ “กรีน พหลโยธิน” หนึ่งในพรีเซนเตอร์ ร่วมรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์จากประชาชนโดยรอบถนนพหลโยธิน.
พนักงานกำลังคัดแยกชิ้นส่วนมือถือเพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี เป็นกระบวนการคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์และนำมาใช้ประโยชน์.

เช่น การเลือกใช้ พลังงานแสงอาทิตย์ และ พลังงานลม ซึ่งเป็นพลังงานทดแทนหมุนเวียนมาใช้แทนถ่านหินซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป (พลังงานสิ้นเปลือง) รวมไปถึงการพยายามควบคุมและลดการใช้ไฟฟ้าในการปฏิบัติงานต่างๆลง

นอกจากนั้นยังมุ่งสร้างการมีส่วนร่วมและการตระหนักรู้ในเรื่องของสิ่งแวดล้อมให้กับพนักงานภายในองค์กร ผ่านกิจกรรมต่างๆ อาทิ โครงการ Bag for Sharing ที่นำแผ่นไวนิลโฆษณาที่ไม่ใช้แล้วเข้าสู่กระบวนการทำความสะอาดและตัดเย็บขึ้นรูปเป็นกระเป๋าผ้า ไว้ให้บริการพนักงานสำหรับนำไปใช้ระหว่างวัน

เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง รวมไปถึงการรณรงค์ให้พนักงานคัดแยกขยะในออฟฟิศเพื่อไม่ให้ก่อผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

สร้างสรรค์ต้นคริสต์มาสจาก “ขยะอิเล็กทรอนิกส์” และพลาสติก ส่งมอบความสุขส่งท้ายปี.

ในส่วนของจุดบริการลูกค้า “เอไอเอสช็อป” และ “เซเรเนดคลับ” ทุกสาขา ได้เปลี่ยนขวดน้ำ หลอดและแก้ว จากเดิมเป็นพลาสติก เป็นวัสดุจากธรรมชาติ เช่น ชานอ้อยหรือไม้

รวมถึงเปลี่ยนไปใช้ถุงพลาสติกชีวภาพที่ผลิตจากพืช ซึ่งได้รับเครื่องหมายรับรอง GC Compostable บ่งบอกถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสามารถสลายตัวได้ตามธรรมชาติ

เอไอเอส ยังได้สานต่อภารกิจ “ถ้าเราทุกคน คือเครือข่าย” ปลูกจิตสำนึกคนไทย โดยรับอาสาเป็นแกนกลางในการ รับทิ้ง “ขยะอิเล็กทรอนิกส์” (E-Waste) ไปกำจัดอย่างถูกวิธี

“กล่องรับขยะอิเล็กทรอนิกส์” ที่วางตามจุดรับทิ้งของ เอไอเอสช็อป ทุกแห่ง.

อำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถนำโทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่มือถือ เพาเวอร์แบงก์ สายชาร์จ หูฟังที่ไม่ใช้แล้ว มาทิ้งได้ที่ถังขยะ E-Waste ที่เอไอเอสช็อปทั่วประเทศและศูนย์การค้าของ CPN

พร้อมทั้งสร้างการตระหนักรู้กับพนักงาน โดยการตั้งจุดรับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ไว้ที่สำนักงานใหญ่ทุกภูมิภาค และยังได้จัดกิจกรรมใหญ่

โทรศัพท์มือถือ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ประเภทหนึ่งที่ถูกนำมาประดับบนต้นคริสต์มาส.

“กรีน พหลโยธิน” เครือข่ายรณรงค์รับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ E-Waste จากหน่วยงานและประชาชนตลอดเส้นถนนพหลโยธิน

สร้างโมเดลต้นแบบเมืองสีเขียว สามารถคัดแยกและกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ E-Waste ได้อย่างถูกวิธี

“ในปีนี้เอไอเอสได้ประกาศภารกิจยิ่งใหญ่ “Mission Green 2020” ที่มีเป้าหมายในการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) รวมกว่า 1 ล้านกิโลกรัมคาร์บอนสมมูลย์ (kgCO2e) ให้ได้ภายในสิ้นปี 2020 ผมจึงขอใช้โอกาสเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย 4 ธันวาคมที่ผ่านมา เชิญชวนคนไทยร่วมกันดูแลโลกของเรา...

สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธาน จนท.บห.บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (AIS) นำผู้บริหาร พนักงาน และพรีเซนเตอร์ ร่วมเดินรณรงค์ “กรีน พหลโยธิน” ประกาศตัวเป็นองค์กรรับกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์.

โดยการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่มือถือ เพาเวอร์แบงก์ สายชาร์จ และหูฟังมาทิ้งในถังรับ E-Waste ที่เราได้จัดเตรียมไว้ และเราจะนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่อไป” นายสมชัยกล่าว

เอไอเอส พาสื่อมวลชนย้อนรอยการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างถูกวิธี ที่บริษัท เทส จำกัด เพื่อนำไปเผยแพร่ให้ประชาชนและหน่วยงานอื่นๆได้ทราบ.

ทั้งหมดนี้คือหน้าที่และความรับผิดชอบของภาคเอกชนที่มีต่อประเทศชาติบ้านเมือง ในการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรักษาโลกใบนี้ไว้.


ทีมข่าวภูมิภาค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอไอเอสAISขยะอิเล็กทรอนิกส์E-Wasteสมชัย เลิศสุทธิวงค์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้