ข่าว
100 year

กุ้งดีดขัน...ดังกว่าแว้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์10 ต.ค. 2562 06:01 น.
SHARE

ช่วงนี้ชาวประมง อ.แกลง จ.ระยอง มักจับสัตว์น้ำชนิดหนึ่งที่หากินได้ยาก เรียกกันว่า กุ้งรู หรือ กุ้งดีดขัน มีชื่ออังกฤษ Snapping shrimps ทั่วทั้งโลกมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 45 สกุล...สำหรับบ้านเรามีอยู่ 35 ชนิด พบได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน

จัดเป็นกุ้งขนาดเล็กยาวตั้งแต่ 5-10 ซม. ลำตัวใส ส่วนหัวมีขนาดใหญ่เรียวเล็กลงไปถึงหาง นัยน์ตาเล็กและมีหนวดยาว มีก้ามข้างขวาใหญ่โตกว่าข้างซ้าย สามารถงับก้ามทำให้เกิดเสียงดัง “แป๋งๆ” ซึ่งเป็นอาการที่กุ้งทำขึ้นเพื่อข่มขวัญให้ศัตรูตกใจ

แต่ถ้าเราจับมาใส่ขันน้ำโลหะ กุ้งจะดีดทำให้เกิดเสียงดังชัดเจน มีความดังถึง 218 เดซิเบล

เปรียบเทียบกับเสียงน้ำตกไนแองการาดัง 90 dB เสียงเครื่องจักรในโรงงานดัง 80 dB เสียงพูดคุยปกติ 30 dB แม้แต่เสียงท่อรถมอเตอร์ไซค์เด็กแว้นที่ว่าดังมากแล้ว ยังดังแค่ 95-200 dB

กุ้งดีดขันสามารถทำเสียงได้ดังกว่า...จนเป็นที่มาของชื่อฉายากุ้งดีดขัน

นอกจากนั้นยังสามารถใช้ก้ามอีกข้างหนึ่งที่เล็กกว่า บีบน้ำพุ่งใส่หน้าศัตรูแล้วหนีไป โดยแรงดันน้ำที่เกิดจากก้ามขนาดเล็กของกุ้งดีดขันมีมากถึง 80 kPa ในรัศมี 4 ซม. มีความรุนแรงทำให้ปลาตัวเล็กๆช็อกตายได้

มักมีพฤติกรรมชอบหลบซ่อนอยู่ตามรูดิน ตามซอกต่างๆริมฝั่ง ทั้งในน้ำเค็ม น้ำกร่อย และมีอยู่ในน้ำจืดบางชนิด ซึ่งบางครั้งพบได้ในท้องร่องสวน หรือตามลำห้วยที่ไหลมาจากน้ำตกได้อีกด้วย

กุ้งดีดขันมีความสำคัญในแง่ของการประมง โดยเฉพาะที่บังกลาเทศ, ญี่ปุ่น และออสเตรเลียตอนเหนือ มักนิยมนำมารับประทาน และทำเป็นเหยื่อตกปลา

นอกจากนี้ กุ้งดีดขันชนิด A. cyanoteles ที่อาศัยได้ในน้ำจืดสนิท มักถูกจับมาขายเป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กุ้งกุ้งรูกุ้งดีดขันพันธุ์กุ้งสัตว์น้ำชนิดของกุ้งSnapping shrimpsเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้