ข่าว
100 year

3 ข้าวโพดพันธุ์ใหม่...ทนแล้ง

สะ-เล-เต26 ส.ค. 2562 05:06 น.
SHARE

จากปัญหาสภาวะฝนแล้งและการกระจายตัวของฝนไม่สม่ำเสมอ เป็นปัญหาสำคัญของการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของไทย ส่งผลให้ผลผลิตรวมของทั้งประเทศลดลง

ศูนย์วิจัยพืชไร่นครสวรรค์ กรมวิชาการเกษตร ประสบความสำเร็จในการศึกษาวิจัยพันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง ให้มีความทนทานต่อสภาพแล้ง มีอายุเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม ต้านทานต่อโรคทางใบ ได้พันธุ์ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์พันธุ์ใหม่จำนวน 2 พันธุ์

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมพันธุ์นครสวรรค์ 4 เป็นข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมเดี่ยว สามารถเก็บเกี่ยวเมื่ออายุ 110-120 วัน เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สายพันธุ์แท้ตากฟ้า 1 เป็นพันธุ์แม่ และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สายพันธุ์แท้ Nei 452006 เป็นพันธุ์พ่อ ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 1,092 กิโลกรัมต่อไร่ มีความทนทานแล้งในระยะออกดอก เก็บเกี่ยวด้วยมือง่าย ปลูกได้ดีในพื้นที่ดอน ดินมีการระบายน้ำดี สภาพดินไม่เป็นกรดด่างมากเกินไป

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมพันธุ์นครสวรรค์ 5 เป็นข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ลูกผสมเดี่ยว อายุค่อนข้างสั้น สามารถเก็บเกี่ยวเมื่ออายุ 95-100 วัน ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 1,176 กิโลกรัมต่อไร่ มีความทนทานแล้งในระยะออกดอก มีความต้านทานต่อโรคทางใบ ที่สำคัญ ต้านทานโรคใบไหม้แผลใหญ่และโรคราสนิม ฝักแห้งเร็ว มีความชื้นขณะเก็บเกี่ยวน้อยกว่าพันธุ์อื่นๆ ในขณะที่ต้นยังเขียวสด สามารถปลูกในพื้นที่หลังนาในเขตชลประทาน เหมาะสำหรับในพื้นที่มีการระบาดของโรคใบไหม้แผลใหญ่ในภาคเหนือของไทย

นอกจากนี้ ศูนย์วิจัยพืชไร่ชัยนาท กรมวิชาการเกษตร ยังได้ประสบความสำเร็จในการศึกษาวิจัยปรับปรุงพันธุ์ ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมพันธุ์ชัยนาท 2 มีลักษณะเด่น ให้ผลผลิตฝักทั้งเปลือก 2,132 กิโลกรัมต่อไร่ และฝักปอกเปลือก 1,306 กิโลกรัมต่อไร่ เมล็ดมีสีขาวม่วง เป็นที่นิยมของผู้บริโภค คุณภาพเหนียวนุ่ม เหมาะกับการรับประทานฝักสด และปรับตัวได้ดีกับสภาพแวดล้อม

โดยข้าวโพด 3 พันธุ์ใหม่นี้ ได้ผ่านการพิจารณาเป็นพันธุ์รับรองของกรมวิชาการเกษตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ข้าวโพดข้าวโพดพันธุ์ใหม่สายพันธุ์แท้ตากฟ้า 1ฝนแล้งปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้