ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ภาพถ้ำยุคก่อนประวัติศาสตร์แสดงดาราศาสตร์ที่ซับซ้อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2561 12:01 น.
  SHARE

  Credit : Alistair Coombs

  ภาพวาดในถ้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลกบางแห่งถือเป็นหลักฐานอันมีค่าทางโบราณคดีและเป็นแหล่งความรู้หลากหลาย เช่น เรื่องของดาราศาสตร์ เนื่องจากพบว่าคนโบราณมีการสร้างสัญลักษณ์สัตว์แทนกลุ่มดาวบนท้องฟ้า รวมถึงทำเครื่องหมายวันที่ บันทึกเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น เช่น การปะทะจากดาวหาง

  นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย เอดินเบอระในสกอตแลนด์และมหาวิทยาลัยเคนต์ ในอังกฤษ เผยการวิจัยศิลปะยุคหินเก่า (Palaeolithic) และยุคหินใหม่ (Neolithic) ที่มีสัญลักษณ์เกี่ยวกับสัตว์ในแหล่งโบราณคดีที่ตุรกี สเปน ฝรั่งเศส และเยอรมนี โดยใช้โปรแกรมควบคุมการทำงานของคอมพิวเตอร์มาเปรียบเทียบอายุของศิลปะในถ้ำจำนวนมาก และใช้การหาอายุด้วยวิธีทางเคมี สีที่ใช้เขียนภาพ ตำแหน่งของดาวในสมัยโบราณ พบว่าศิลปะบนผนังถ้ำในแหล่งโบราณคดีเหล่านี้ ใช้วิธีการเดียวกันในการบันทึกข้อมูลทางดาราศาสตร์อันความซับซ้อน เช่น ภาพแกะสลักหินในวิหารเก่าแก่โกเบคลี เทเป (Gobekli Tepe) ในตุรกี ที่หมายถึงอนุสรณ์การถูกโจมตีจากดาวหางในรอบ 11,000 ปีก่อนคริสตกาล เชื่อมโยงกับช่วงที่โลกเย็นขึ้นในเวลาสั้นๆที่เรียกว่ายังเกอร์ ดรายอัส (Younger Dryas) และยังถอดรหัสภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์บนผนังถ้ำลาส์โกซ์ในฝรั่งเศส ที่วาดภาพคนตายและสัตว์หลายชนิด ซึ่งอาจเป็นการวาดเพื่อระลึกถึงการมาของดาวหางอื่นๆในรอบ 15,200 ปีก่อนคริสตกาล

  Credit : Alistair Coombs

  การค้นพบนี้สนับสนุนทฤษฎีเกี่ยวกับผลกระทบของดาวหางหลายดวงในระหว่างที่มนุษย์มีการพัฒนา ซึ่งอาจย้อนกลับไปราว 40,000 ปีก่อน ที่พบว่ามนุษย์โบราณได้ติดตามความเป็นไปของโลกด้วยการใช้ความรู้ด้านดาราศาสตร์ ความรู้เหล่านี้อาจช่วยให้มนุษย์สามารถล่องเรือในทะเลเปิดได้ และเป็นนัยสำคัญที่จะทำให้เข้าใจถึงการอพยพของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์นั่นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โบราณคดีภาพถ้ำประวัติศาสตร์ดาวหางโลกโศภิณการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้