เครื่องช่วยปีนมะพร้าว ผลงานเกษตรวิศวกรรม

ข่าว

เครื่องช่วยปีนมะพร้าว ผลงานเกษตรวิศวกรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

เก็บเกี่ยวมะพร้าวไปขาย ชาวสวนภาคใต้มักฝึกลิงไว้ปีนเก็บลูกมะพร้าว...แต่หากต้องขึ้นไปปาดจั่นมาทำ น้ำตาลสด หรือทำความสะอาดคอมะพร้าว ลิงทำไม่ได้ ทำไม่เป็น ...ต้องใช้แรงงานคนปีนป่ายขึ้นไปสถานเดียว

แต่ปัจจุบันไม่ง่ายอย่างนั้นแล้ว เพราะมีปัญหาขาดแคลนพะอง หรือไม้ไผ่ที่ใช้ทาบต้นมะพร้าวให้คนปีนป่ายขึ้นไป ยิ่งต้นมะพร้าวสูง 9-10 เมตรขึ้นไป พะองสูงยาวขนาดนี้ได้ยากยิ่ง ทำให้ไม่มีใครกล้าเสี่ยงมารับงานแบบนี้...ปี 2559 สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม กรมวิชาการเกษตร จึงได้รับมอบหมายให้แก้ปัญหานี้

การปีนด้วยพะอง.
การปีนด้วยพะอง.

“เราเริ่มด้วยการศึกษาค้นคว้าที่ไหนในโลกนี้บ้างที่มีการนำอุปกรณ์เครื่องมือมาใช้การปีนต้นมะพร้าว ปรากฏว่า มีแค่ที่อินเดีย กับอินโดนีเซียเท่านั้น จึงนำเครื่องปีนมะพร้าวจาก 2 ประเทศมาศึกษาเปรียบเทียบกัน ข้อดีข้อเสียของแต่ละประเทศมาปรับปรุง ออกแบบและคิดประดิษฐ์เครื่องปีนมะพร้าวให้เหมาะกับลักษณะต้นมะพร้าวของบ้านเรา และเมื่อนำมาทดลองใช้ปรากฏว่าใช้งานได้ดี และมีความปลอดภัยมากกว่า”

นายสุภาษิต เสงี่ยมพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญสถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม บอกว่า เครื่องปีนมะพร้าวที่ประดิษฐ์ขึ้นมานี้ เป็นอุปกรณ์ขาเหยียบไต่ต้นมะพร้าวที่ต้องใช้คู่กันทั้งซ้าย-ขวา มีแท่นเหยียบขนาด 13×15 ซม. ทำจากเหล็กเหนียว เชื่อมไว้กับรางเลื่อนเหล็กกลม 4 ชิ้น ทำจากสเตนเลสเพื่อให้เกิดความลื่นและไม่เป็นสนิม

ด้านล่างของขาเหยียบทั้งสองข้างจะมีเหล็กโค้งรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ทำหน้าที่กดค้ำยันต้นมะพร้าวขณะที่ถ่ายน้ำหนักตัวลงไปเหยียบ...ส่วนด้านบนของขาเหยียบ จะมีแผ่นยางกันกระแทก ลวดสลิงขนาด 3 ซม.ขึ้นไป ยาว 35 ซม.ขึ้นไป คอยทำหน้าที่รัดต้นมะพร้าวและพยุงขาเหยียบให้เกาะเกี่ยวต้นมะพร้าว ระหว่างที่ใช้มือจับโยกหูขาเหยียบให้ค่อยปีนขยับขึ้นไป

“ลักษณะโดยทั่วไปจะคล้ายกับอุปกรณ์ปีนต้นมะพร้าวของอินเดีย แต่ของเราจะดีกว่ามีความปลอดภัยมากกว่า เพราะมีการเพิ่มระบบล็อกแท่นเหยียบไม่ให้เคลื่อนที่ไปมา เนื่องจากการปีนไปจนถึงคอมะพร้าว บางครั้งต้องใช้เวลานานในการทำงาน อาจจะมีการเผอเรอทำให้ขาเหยียบขยับไปมาและหลุดร่วงลงมา ทำให้คนปีนได้รับอันตราย ซึ่งของอินเดียและอินโดนีเซียไม่มีระบบเซฟตี้ตรงนี้”

ผู้เชี่ยวชาญสถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรมเผยถึงประสิทธิภาพในการใช้งานจริงของอุปกรณ์ปีนต้นมะพร้าวมา 1 ปี...สามารถปีนต้นมะพร้าว ต้นตาล และต้นปาล์ม ได้ด้วยความเร็ว 0.14 ม.ต่อวินาที

โดยอุปกรณ์ตัวนี้มีราคาต้นทุนการผลิตอยู่ที่ชุดละ 5,000 บาท หากผู้ใดสนใจสามารถขอแบบแปลนไปผลิตทำเองได้ ติดต่อได้ที่ 08-1899-1410.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์