นายบาสุกี หรืออาฮก ปูร์นามา ผู้ว่าการชาวคริสเตียน วัย 50 ปี ของกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ที่ก่อนหน้านี้ 19 เม.ย. เพิ่งพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาให้กับนายอานิส บาสเวดัน ได้เดินทางไปขึ้นศาลอีกครั้งเมื่อวันที่ 20 เม.ย. รับฟังการพิจารณาคดีฉาวที่กินระยะเวลาต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีก่อน กรณีที่นายปูร์นามาถูกตั้งข้อหาหมิ่นศาสนา เนื่องจากไปกล่าวถึงบทในพระคัมภีร์อัลกุรอาน เพื่อตอบโต้เหล่าผู้นำศาสนาที่มองว่าไม่ควรให้ผู้ที่ไม่ใช่ชาวมุสลิมมาปกครองชาวมุสลิม
โดยในชั้นศาล อัยการได้เรียกร้องผู้พิพากษาให้ลงโทษจำคุก 1 ปี ตามด้วยโทษรอลงอาญาอีก 2 ปี ขณะที่นายปูร์นามากล่าวปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ก่อนจะจบการพิจารณาคดีซึ่งคำตัดสินพิพากษาคาดว่าจะมีขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงนายปูร์นามาบริเวณด้านนอกศาลต่างแสดงความไม่พอใจอัยการที่เรียกร้องบทลงโทษน้อยเกินไป วันเดียวกัน นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางเข้าพบนายโจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เพื่อหารือเรื่องการค้าและปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน พร้อมกล่าวชื่นชมการเลือกตั้งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา เป็นตัวอย่างของประชาธิปไตย และความเป็นมุสลิมสายกลาง.