สิ่งที่เราต้องทำเมื่อรู้ว่าจะต้องมีการสอบแข่งขัน หรือสอบวัดระดับความรู้ใดๆ ก็ตาม นั่นคือการเตรียมความรู้ และเตรียมความพร้อมเพื่อให้เราสามารถทำแบบทดสอบนั้นๆให้ได้

แต่แน่นอนว่าบางคนก็มักใช้ช่องโหว่ของระบบ เดินทางลัดด้วยการ “โกง” เพื่อไปสู่ความสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น

เหมือนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ ตำรวจได้จับกุมหญิงวัย 61 ปีรายหนึ่ง ในข้อหาปลอมตัวไปทำแบบทดสอบ Life in the UK แทนผู้อื่นในศูนย์สอบหลายแห่งทั่วอังกฤษตั้งแต่เดือน มิ.ย.2565 จนถึงเดือน ส.ค.2566 ซึ่งการสอบนี้เป็นการสอบเพื่อเอาผลสอบหรือใบประกาศมาใช้เป็นเอกสารในการขอวีซ่าถาวร หรือขอสัญชาติอังกฤษ

โดยหญิงรายนี้สวมวิกผมแบบที่ทรงผมไม่ซ้ำกันสักครั้ง ยังปลอมแปลงเอกสารเพื่อปลอมตัวไปเข้าสอบแทนบุคคลอื่น ไม่ว่าจะทั้งหญิงและชาย เพื่อให้ได้เอกสารรับรองว่ายังสามารถพำนักอยู่ในอังกฤษต่อไปได้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบด้วยว่า เธอทำแบบนี้มาแล้วอย่างน้อย 14 ครั้ง! จึงโดนจับไปตามระเบียบ และเชื่อว่าแรงจูงใจในการลงมือก่อเหตุก็คงเป็นเรื่องเงินนั่นแหละ.

มังกรสามหาว

คลิกอ่านคอลัมน์ “เปิดม่าน joke opera” เพิ่มเติม