มองสถานการณ์ยุโรป

ข่าว

   มองสถานการณ์ยุโรป

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   8 พ.ย. 2564 05:24 น.
   SHARE

   มองสถานการณ์ยุโรป

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   8 พ.ย. 2564 05:24 น.

   นับตั้งแต่การเปิดประเทศ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. บรรยากาศเก่าๆก็ได้หวนกลับมาอีกครั้ง ห้างร้านแน่นขนัด ผู้คนเดินขวักไขว่ รถราเต็มถนนหนทาง

   แต่แน่นอน เป็นการกลับสู่ภาวะปกติใหม่ ภายใต้ความรัดกุม คนส่วนใหญ่ยังคงสวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างทางสังคม เหมือนวันหนึ่งจำได้เลยว่า กำลังลงลิฟต์ในห้างสรรพสินค้า ทั้งลิฟต์มีอยู่ 2 คน ซึ่งพอลิฟต์เปิดระหว่างทางคนที่อยู่ด้านนอกก็บอกทันทีว่า ไปก่อนเลยขอรอรอบใหม่

   การระวังตัวเยี่ยงนี้ ถือเป็นเรื่องดีที่สุด เพราะเอาเข้าจริงแล้วเชื้อก็ยังไม่ได้หายไปไหน เหมือนอย่างล่าสุดที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกแถลงการณ์ว่า จากกรณีที่หลายประเทศในภูมิภาคยุโรปเริ่มเปิดเมือง เมื่อ 2-3 เดือนก่อน ก็ทำให้สถานการณ์กลับมาลุกลามอีกครั้ง และกลายเป็นจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดรอบใหม่

   ฮาน คลุกส์ ผู้อำนวยการยุโรปและมาเรีย ฟอน เคิร์กฮอฟ ผู้เชี่ยวชาญ ขององค์การอนามัยโลก เผยว่า การขาดความระมัดระวัง เปิดแบบเสรีเต็มรูป เป็นปัจจัยส่งผลให้เชื้อกลับมาอีก โดยในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา อัตราการติดเชื้อได้พุ่งเป็น 55 เปอร์เซ็นต์ โรมาเนีย ฮังการี สโลวะเกีย โครเอเชีย พบยอดติดเชื้อต่อวันกลับมาทำสถิติสูงสุด ขณะที่อังกฤษ เยอรมนี ก็น่าเป็นห่วง ยอดติดเชื้ออยู่ที่ราว 37,000-38,000 คนต่อวัน

   แต่สิ่งที่ควรวิตกกังวลมากที่สุด คือเรื่องอัตราการฉีดวัคซีนที่ยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำ อย่างฝรั่งเศส เยอรมนี มีอัตราประชากรฉีดวัคซีนครบโดสที่ 68 เปอร์เซ็นต์ และ 66 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ มีสเปนที่ถือว่าสูงหน่อย ครบสองโดสราว 80 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่แย่เลยคือรัสเซีย เพิ่งฉีดครบโดสได้ 32 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเดือน ต.ค.

   ข้อมูลทางสถิติที่ผ่านมาต่างบ่งชี้ว่า การกระหน่ำฉีดวัคซีนช่วยลดจำนวนการเสียชีวิตได้อย่างดี แต่ปัญหาตอนนี้ คือผู้คนต่างคิดว่าสถานการณ์ได้จบสิ้นลงแล้ว กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้ว ไม่ได้ใส่ใจเรื่องการฉีดวัคซีนอีกต่อไป ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายอย่างยิ่ง

   ในภูมิภาคยุโรป มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิดประมาณ 1.4 ล้านคน จากยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลก 5.04 ล้านคน (ซึ่งตัวเลขจริงเชื่อกันว่ามากกว่า 10 ล้านคน) ถึงอัตราเสียชีวิตตอนนี้ในแต่ละประเทศจะเริ่มน้อยลง หลายชาติในยุโรปเสียชีวิตกันหลักร้อยคนต่อวัน แต่สถานการณ์เลวร้ายก็กลับมาได้เสมอหากปล่อยปละละเลย ซึ่งองค์การอนามัยโลกขอเตือนด้วยว่า ถ้าทิศทางในยุโรปยังเป็นเช่นนี้ อาจส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 500,000 คน ภายในเดือน ก.พ.

   ทั้งหมดนี้ พอมองย้อนมาที่ไทย ก็บอกได้คำเดียวว่า ต้องระมัดระวังกันต่อไป เชิญชวนบอกต่อให้ไปฉีดวัคซีนให้มากที่สุด และอย่าเพิ่งชะล่าใจเป็นอันขาดครับผม.

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
    00:52

    "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เปิดประเทศโควิด-19วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดWHOองค์การอนามัยโลกหน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 09:56 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์